Mozilla phản pháo: Chrome vẫn chậm hơn Firefox 3.1!

Google Chrome ra mắt khiến nhiều người sửng sốt với tuyên bố về tốc độ xử lý Javascript nhanh gấp hàng chục lần trình duyệt khác. Gần như ngay lập tức, Mozilla chứng minh Chrome vẫn chậm hơn FF 3.1!

Tại thời điểm ra mắt, Google khiến nhiều người "choáng váng" với tốc độ xử lý JavaScript của Chrome. Javascript là ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các ứng dụng web chạy trên trình duyệt, được cho là nền tảng của web 2.0 và mô hình phát triển tính toán trên cụm máy chủ ảo (cloud computing) trong tương lai.


Tốc độ ấn tượng của Chrome theo tuyên bố từ Google

Nhưng ngày hôm qua, Mozilla "phản pháo" với phép thử SunSpider của mình. Kết quả cho thấy Firefox 3.1 sử dụng công nghệ TraceMonkey (sẽ ra mắt vào cuối năm nay ) “dẫn trước” Chrome trên cả Windows XP lẫn Vista:


Firefox 3.1 dùng TraceMonkey nhanh hơn Chrome dùng V8 engine xử lý
JavaScript tới 28% trên XP &16% trên Vista.

Với kết quả mới nói trên, Mozilla có vẻ rất tự tin. Brendan Erich, lập trình viên tham gia dự án TraceMonkey phát biểu trên blog: "Chúng tôi sẵn sàng theo "cuộc chơi" đến cùng - báo chí dự đoán cái chết [của Firefox] chỉ là thổi phồng quá mức". Cần nhớ V8 mất tới 2 năm phát triển, trong khi TraceMonkey chỉ mới được .. 2 tháng tuổi

Kết quả trên được rút ra từ thử nghiệm tổng hợp của John Resig, cũng là một thành viên tổ chức Mozilla. Theo đó, FF 3.1 lần lượt "đối đầu" với Chrome trong các phép thử SunSpider, "V8" của Google và Dromaeo, một phép thử mới ra mắt gần đây.

Ngoài SunSpider đã có kết quả ở trên, FF 3.1 tiếp tục "so găng" với Chrome trong phép thử "V8" của Google. Phiên bản này có chút khác biệt với Sunspider & rất nặng về các phép tính đệ qui. Tuy nhiên, nhiều người đặt dấu hỏi về tính thực tế của nó vì chỉ tập trung vào một tính năng nhỏ của JavaScript:

Trong phép thử của google, Chrome vượt hàng chục lần các trình duyệt còn lại, bao gồm cả Firefox 3.1 có TraceMonkey. Tuy nhiên, nhiều người đặt dấu hỏi về tính thực tế của phép thử này vì chỉ tập trung vào một tính năng nhỏ của JavaScript.

Tiếp đó là Dromaeo - một phép thử mới, tập trung nhiều vào các tác vụ thực tế và được cho là mang lại kết quả chính xác nhất.

Chrome chỉ dẫn trước FF không đáng kể. Cần nhớ V8 mất tới 2 năm phát triển, trong khi TraceMonkey chỉ mới được.. 2 tháng tuổi.

Eich cho biết thêm: "kết quả này cho thấy V8 chỉ vượt xa chúng tôi trong phép thử nặng về phép tính đệ qui. Chúng tôi đang có kế hoạch xử lý vấn đề này trong tương lai gần".

Cần nhớ, dù quan trọng, JavaScript chỉ là một phần của trình duyệt web. Chrome sẽ còn phải nỗ lực nhiều hơn nữađể đánh bại được Firefox, chứ chưa nói đến Internet Explorer đang thống trị 2/3 thị phần trình duyệt toàn cầu.

Thứ Năm, 04/09/2008 14:43
31 👨 393
0 Bình luận
Sắp xếp theo