Một số tính năng mới được phát hiện trên Windows 8.1

Mới đây, dựa trên các API mới được tìm thấy trong bản Build 9385 của Windows 8.1, lập trình viên Justin Angel đã biên dịch 1 danh sách dài với 25 tính năng mà ông cho rằng sẽ được Microsoft tung ra trong bản cập nhật cho Windows 8.

Trong số này có một số tính năng đáng chú ý như hỗ trợ màn hình 4K, hỗ trợ ảnh HDR, nhận cuộc gọi Skype ngay ở màn hình khóa máy... Justin Angel chính là lập trình viên đã phát hiện ra lỗ hổng giúp hack các ứng dụng Windows 8 từ bản dùng thử thành bản full hồi năm ngoái. Một điểm đáng lưu ý là nhà phát triển này cho biết các tính năng mới này được ông phát hiện ở phiên bản Window RT chứ không phải Window thông thường.

Một số tính năng mới được phát hiện trên Windows 8.1

Camera, độ phân giải, màn hình khóa máy

Microsoft trước đây từng cho biết rằng họ sẽ hỗ trợ các màn hình độ phân giải cao trên Windows 8, và các đối tác của họ có thể trang bị các màn hình có độ phân giải cao hơn cả Retina trên MacBook Pro. Và điều này cũng được Justin Angel tìm thấy trong các phân tích bản Build của hệ điều hành này.

Windows 8.1, theo đó, sẽ hỗ trợ khả năng scale lên 225%, cao hơn khá nhiều so với 180% trên Windows 8 hiện tại. Về bản chất, điều này sẽ giúp cho các phần cứng Windows có thể có pixel density từ 240 DPI lên tới 300 DPI.
"Trong tương lai, tablet Windows 8.1 RT sẽ có màn hình với DPI cao hơn nhiều so với hiện nay, trong khi Apple có thể sẽ nâng cấp lên độ phân giải 4K cho sản phẩm của họ" Angel cho biết trên blog.

Một số tính năng mới được phát hiện trên Windows 8.1

Ngoài ra, các ứng dụng trên Windows 8.1 sẽ có thể thiết lập ảnh nền khóa màn hình. Khi thiết bị Windows RT đang ở trạng thái khóa máy, người dùng vẫn có thể sử dụng một số chức năng, như trả lời cuộc gọi Skype ngay từ màn hình khóa mà không phải nhập mật khẩu để unlock máy. Các thông tin về cuộc gọi này cũng sẽ được hiển thị ngay ở ngoài.

Justin Angel cũng phát hiện ra các API mới hỗ trợ chụp ảnh với độ trễ (lag) thấp giúp loại bỏ độ trễ màn trập và chụp ảnh nhanh hơn.

Hỗ trợ thiết bị mới

Một số tính năng mới được phát hiện trên Windows 8.1

Nhà phát triển này cho biết các máy quét khi kết nối với thiết bị chạy Windows 8.1 có thể sẽ không bị phụ thuộc vào trình điều khiển của nhà sản xuất cung cấp nữa. Các ứng dụng sẽ tự động quét và tùy chỉnh tài liệu từ máy quét.

Với các doanh nghiệp, họ sẽ được hưởng lợi từ việc hỗ trợ thẻ thông minh (smart card) trên Windows 8.1 để dùng cho các hệ thống thanh toán di dộng và cho các tác vụ về nhận dạng. Thậm chí hệ điều hành này cũng sẽ hỗ trợ cả việc phá hủy các thẻ này.

API có tên ClaimedBarcodeScanner.DataRecieved cho thấy Windows 8.1 sẽ hỗ trợ cả đầu quét mã vạch (barcode scanner) và đầu đọc thẻ từ (magnetic-stripe reader) - Justin Angel nói.

Các tính năng khác gồm khả năng hỗ trợ các thiết bị Bluetooth 4.0 và Bluetooth Low Energy, hỗ trợ giao thức bluetooth RfComm, GATT Bluetooth profile - cho thấy nhiêu khả năng Windows 8.1 cũng sẽ hỗ trợ Bluetooth 4.0. Ngoài ra là khả năng hỗ trợ bất kỳ thiết bị USB hoặc thiết bị IO nào.

Thêm một số tính năng mới:

- Cải tiến thanh Charm: Cho phép tìm kiếm ngay trong ứng dụng thay vì phải tìm bằng thanh Charm như hiện nay.

- Ứng dụng Modern UI không còn ngừng hoạt động khi có VPN mới.

- Hỗ trợ ứng dụng trong việc render tài liệu PDF.

- Giúp mở 1 ứng dụng khi người dùng đang ở một khu vực nhất định nào đó.

Thứ Bảy, 25/05/2013 08:00
31 👨 1.147
0 Bình luận
Sắp xếp theo