Microsoft sắp phát hành Edge phiên bản Linux

Microsoft đã chính thức phát hành trình duyệt Edge Chromium vào ngày 15.1 năm nay, có sẵn trên iOS, Android, Mac, Windows 10 và Windows 7. Đây là tin vui đối với người dùng internet trên toàn thế giới nói chung bởi đã có thêm một nền tảng trình duyệt chất lượng để trải nghiệm. Tuy nhiên người dùng Linux lại không cảm thấy vậy, đơn giản bởi Microsoft Edge Chromium chưa có phiên bản Linux, ngay cả khi nền tảng trình duyệt này đã ra mắt chính thức được gần nửa năm.

Sự thất vọng của người dùng Linux sẽ sớm nan biến bởi trên sân khấu Build 2020 đang diễn ra, Microsoft vừa chính thức công bố những thông tin đầu tiên về phiên bản Linux của trình duyệt trình duyệt Edge Chromium, hiện đang được hoàn thiện và hứa hẹn có thể được khởi chạy trên nền tảng nguồn mở vào cuối năm nay.

Trên thực tế, đội ngũ phát triển Edge đã tiến hành một cuộc khảo sát trên quy mô lớn với các nhà phát triển web để tìm kiếm phản hồi và mong đợi của họ về một nền tảng trình duyệt web dành cho Linux vào năm ngoái. Đây chính là nền tảng quan trọng để Microsoft hoàn thiện phiên bản Edge Linux.

Tất nhiên nền tảng này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện, nhưng tại Build 2020, các kỹ sư của Microsoft Azure đã được phát hiện đang sử dụng Edge Linux. Ngoài ra, Một giám đốc điều hành của Microsoft cũng đã tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về trình duyệt Edge chạy trên Linux, Điều đó cho thấy dự án vẫn đang đi đúng hướng và nhiều khả năng sẽ hoàn thiện trước dự tính, mặc dù phía Microsoft vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về cách thức hoạt động của trình duyệt cũng như thời điểm ra mắt chính xác.

Microsoft Edge cho Linux sẽ vẫn sở hữu giao diện người dùng quen thuộc, về cơ bản không có nhiều khác biệt so với các phiên bản trên Mac và Windows 10.

Edge trên Linux
Edge trên Linux

Việc sở hữu một nền tảng trình duyệt có sẵn trên hệ điều hành nguồn mở sẽ giúp tạo điều kiện cho các nhà phát triển trong việc thiết kế website và ứng dụng web tương thích với Edge, từ đó tạo lợi thế cho Microsoft, mặc dù đối tượng tiềm năng là tương đối nhỏ.

Microsoft là một trong những nền tảng trình duyệt mới được yêu thích và có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay. Dữ liệu thị phần cho các hệ điều hành và trình duyệt máy tính để bàn vào tháng 3 năm 2020 của Netmarketshare cho thấy Microsoft Edge đã bất ngờ vượt qua Firefox, vươn lên trở thành trình duyệt thứ 2 thế giới chỉ sau hơn 2 tháng ra mắt chính thức.

Thứ Tư, 27/05/2020 21:36
31 👨 121