Điều gì khiến Microsoft Edge có thể vượt mặt Firefox, trở thành trình duyệt số 2 thế giới chỉ sau chưa đầy 3 tháng ra mắt?

Dữ liệu thị phần cho các hệ điều hành và trình duyệt máy tính để bàn vào tháng 3 năm 2020 đã được Netmarketshare phát hành. Microsoft Edge bất ngờ vượt qua Firefox, vươn lên trở thành trình duyệt thứ 2 thế giới.

Người ta lại tiếp tục nhắc đến Microsoft Edge với cụm từ "trình duyệt dùng để download những trình duyệt khác".

Thị phần các trình duyệt trong tháng 3/2020.
Thị phần các trình duyệt trong tháng 3/2020.

Trong thời gian gần đây, thị phần Google Chrome đã tăng nhẹ và hiện chiếm 68,50% thị phần. Trình duyệt Microsoft Edge với thị phần 7,59%, đã vượt qua Mozilla Firefox để trở thành trình duyệt lớn thứ 2 thế giới. Vị trí thứ 3 và thứ 4 thuộc về Firefox và Internet Explorer với thị phần lần lượt là 7,19% và 5,87%.

Vậy điều gì đã làm nên chiến thắng vang dội này của Microsoft Edge?

Chromium là công cụ cũng được Google sử dụng để tạo ra một nền tảng Chrome mạnh mẽ như ngày hôm nay, vì vậy về mặt kỹ thuật, Microsoft đã giải quyết được gần như toàn bộ nhược điểm vốn xuất hiện trên Edge phiên bản cũ chỉ bằng cách áp dụng công nghệ này. Không những vậy, Edge hiện còn có thể chạy các tiện ích mở rộng từ Cửa hàng Chrome trực tuyến - một trong những yếu tố hút khách bậc nhất của Chrome.

Bên cạnh Chromium, còn một nhân tố khác cũng đóng vai trò rất lớn trong chiến thắng của Edge trước Firefox, và thậm chí còn có thể giúp trình duyệt này đe dọa “ngôi vương” của Chrome, đó là khả năng tương thích tuyệt vời và được cài đặt sẵn trong Windows 10 - nền tảng hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, Edge cũng đã có sẵn cho các thiết bị iOS và Android từ một vài năm trước. Điều này giúp trình duyệt của Microsoft dễ dàng thu hút được nhiều người dùng hơn. Microsoft Edge cũng được tối ưu hóa thường xuyên theo hướng đáp ứng các nhu cầu của người dùng. Ngay cả Google cũng muốn học hỏi từ Edge để quản lý tab tốt hơn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc chuyển sang Chromium là cách đơn giản nhất để Microsoft biến Edge thành một trình duyệt đa nền tảng. Ở thời điểm hiện tại, Edge mới cũng có sẵn trên các hệ điều hành Windows cũ và macOS, vì vậy quyết định này cho phép Microsoft quay trở lại trong cuộc chiến trình duyệt trên nền tảng của Apple.

Đồng thời, Microsoft cũng đang nghiên cứu phiên bản Linux của Microsoft Edge, tái khẳng định cam kết của họ đối với thế giới nguồn mở.

Edge và Firefox
Edge và Firefox

Về phần mình, có lẽ chính Firefox cũng không bất ngờ với thất bại này. Cách đây hơn 1 năm, vào tháng 12 năm 2018, Mozilla đã lên tiếng chỉ trích Microsoft trong một bài đăng trên blog công khai vì quyết định từ bỏ EdgeHTML và chuyển sang sử dụng Chromium:

“B��ng cách áp dụng Chromium, Microsoft và tự trao quyền kiểm soát và tự biến mình trở thành cái bóng của Google. Quyết định của Microsoft mang đến cho Google nhiều cơ hội hơn trong việc tự định hướng sự phát triển của thế giới trình duyệt theo ý muốn của họ”.

Suy cho cùng, từ thời điểm Microsoft quyến định chuyển sang sử dụng nhân Chromium, dường như Mozilla đã ý thức được rằng ngày họ bị vượt mặt chắc chắn sẽ tới, chỉ có điều không ngờ rằng ngày đó lại đến sớm như vậy. Thực tế này khiến Mozilla cần phải thay đổi quan điểm, đưa ra những chiến thuật mới để cải tổ Firefox giống như trước khi Microsoft gia nhập “team” Chromium.

Mozilla hiện đang cố gắng định hướng người dùng rằng sự góp mặt của Firefox giúp cho thế giới trình duyệt trở nên phong phú, nhiều sự lựa chọn hơn, cũng như bảo mật và giàu tính cách tranh hơn thay vì để Chromium áp đảo hoàn toàn. Song song với đó, họ cũng không ngừng cái tiến Firefox để giữ chân người dùng cũ, thu hút thêm người người mới. Công bằng mà nói, sự tồn tại của Firefox là cần thiết cho thế giới trình duyệt nói chung.

Chủ Nhật, 19/04/2020 23:32
53 👨 2.534
0 Bình luận
Sắp xếp theo