Microsoft kiếm được bao nhiêu tiền từ Android?

Để tạo ra các hệ điều hành Android và Chrome, Google đã sử dụng công nghệ kế thừa từ Oracle, Microsoft cũng như những hãng khác một cách trái phép, từ đó làm khó cho những đối tác sử dụng Android.

Thay vì tranh cãi trong những vụ kiện phức tạp và tốn kém, hầu như các đối tác sản xuất thiết bị Android đều đã ký vào bản thỏa thuận cấp quyền sử dụng công nghệ với những chủ sở hữu tài sản trí tuệ, trong đó nổi bật là Microsoft.

Microsoft kiếm được bao nhiêu tiền từ Android?

Tới giờ, “gã khổng lồ phần mềm” đã ký thỏa thuận với hơn 20 nhà sản xuất thiết bị Android, trong đó có những tên tuổi lớn như HTC, Samsung và LG.

Theo tuyên bố của Microsoft thì hiện có tới 80% số smartphone bán tại Mỹ và hầu hết thiết bị Android bán trên toàn cầu là nằm trong thỏa thuận của họ.

Trước thực tế đó, chuyên gia Geoff Duncan của DigitalTrends đã ước lượng rằng nếu như Microsoft thu được trung bình 1 USD trên mỗi thiết bị Android, hãng này sẽ nhận gần 430 triệu USD mỗi năm.

Theo một số nguồn tin, trên thực tế Microsoft nhận được tới gần 8 USD trên mỗi thiết bị, tức là khoản phí bản quyền có thể lên đến 3,4 tỷ USD trong năm nay.

Trong bối cảnh lượng xuất xưởng smartphone và tablet Android tiếp tục tăng lên, số tiền mà “gã khổng lồ phần mềm” thu về ngày càng “phình” ra.

Theo nhận định của giới chuyên gia thì tổng lượng xuất xưởng thiết bị Android tới năm 2017 sẽ đạt 1,5 tỷ chiếc. Như vậy, nếu thu tiền cấp quyền sử dụng công nghệ cho một nửa trong số đó, Microsoft đã “đút túi” tới 5,9 tỷ USD.

Microsoft hé lộ rằng họ nhận tiền từ “phần lớn” các hãng sản xuất thiết bị Android trên toàn thế giới.

Do đó, nếu tính toán là hãng này thu tiền với 75% lượng xuất xưởng, họ có thể nhận được số tiền đáng nể, lên đến 8,8 tỷ USD từ thành công của Android.

Thứ Sáu, 03/05/2013 10:00
31 👨 276
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z