Microsoft chốt kế hoạch khai tử Cortana trên các nền tảng di động

Microsoft mới đây đã chính thức đưa ra thông báo cho biết các phiên bản dành cho người tiêu dùng (người dùng cá nhân) của trợ lý ảo Cortana sẽ được thu hồi, bao gồm cả ứng dụng của công cụ này trên các nền tảng hệ điều hành di động phổ biến như iOS và Android.

Cụ thể, phiên bản di động của Cortana trên iOS và Android, cũng như dịch vụ hỗ trợ trên các thiết bị loa thông minh Harman Kardon Invoke đều sẽ bị khai tử đồng loạt đầu năm 2021. Nói cách khác, các thiết loa thông minh chạy trên nền tảng trợ lý ảo Cortana đều sẽ trở thành loa thông thường. Và để bù đắp cho chủ sở hữu các mẫu loa này, Microsoft sẽ dành tặng cho họ một thẻ quà tặng trị giá 50 USD.

Về phần mình, khách hàng sở hữu loa di động Harman Kardon sẽ nhận được bản cập nhật firmware mới vào năm tới đi kèm với việc loại bỏ hỗ trợ Cortana.

Loa thông minh Harman Kardon Invoke sẽ trở thành loa thường
Loa thông minh Harman Kardon Invoke sẽ trở thành loa thường

“Để đảm bảo bạn có thể tiếp tục nghe nhạc hoặc podcast yêu thích của mình, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Harman Kardon để đưa ra kế hoạch chuyển đổi thiết bị hỗ trợ Bluetooth ổn thỏa nhất, giúp giảm bớt tác động tiêu cực không đáng có từ thay đổi này”, Microsoft giải thích.

Đáng chú ý, nền tảng trợ lý kỹ thuật số này cũng sẽ ngừng hoạt động trên cả các thiết bị di động của chính Microsoft, chẳng hạn như tai nghe Surface thế hệ đầu tiên. Trường hợp này, Microsoft sẽ tặng thẻ quà tặng trị giá 25 USD cho những khách hàng bị ảnh hưởng ở Mỹ.

Từ bỏ thị trường cá nhân, tập trung vào đối tượng doanh nghiệp

Một phần trong kế hoạch khai tử Cortana trên các nền tảng di động cá nhân của Microsoft là để giành nguồn lực tập trung cho thị trường doanh nghiệp. Đặc biệt là đầu tư hoàn thiện Cortana trong Windows 10.

Thay đổi đầu tiên mà công ty Redmond hướng đến là chấm dứt hỗ trợ cho tất cả các tính năng Cortana của bên thứ ba từ ngày 7/9/2020 tới đây. Sau đó, vào đầu năm 2021, công ty sẽ ngừng hỗ trợ ứng dụng Cortana cho thiết bị di động (iOS và Android). “Giờ đây bạn có thể quản lý lịch làm việc và email của mình, tham gia các cuộc họp và thực hiện hàng loạt các tác vụ khác thông qua những trải nghiệm mới tập trung vào năng suất công việc của chúng tôi. Có thể kể đến như trải nghiệm Cortana Windows 10, tích hợp Cortana trong Outlook mobile và hỗ trợ ra lệnh giọng nói Cortana trong ứng dụng di động Teams”, Microsoft cho biết.

Suy cho cùng, quyết định rút Cortana khỏi mảng di động của Microsoft không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi trợ lý ảo này trên thực thế không thể cạnh tranh được với Google Assistant hay Siri ở phân khúc người dùng cá nhân. Mặt khác, tập trung vào các doanh nghiệp, là hướng đi hoàn toàn phù hợp với chiến lược dài hạn của công ty, không chỉ đối với Cortana mà còn cho tất cả các sản phẩm khác trong hệ sinh thái phần mềm Microsoft.

Thứ Sáu, 07/08/2020 21:46
31 👨 105
0 Bình luận
Sắp xếp theo