Microsoft giới thiệu dịch vụ bảo mật trực tuyến mới

Microsoft Live Labs vừa mới chính thức ra mắt hai dịch vụ bảo mật trực tuyến mới - Security Token Service (STS) và Relay Service.

Những dịch vụ mới là một phần trong kế hoạch cung cấp các dịch vụ trực tuyến của Microsoft nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Google hay Yahoo.

Dịch vụ Security Token Service (STS) là một dịch vụ quản lý tài khoản nhận dạng trực tuyến. Dịch vụ này cho phép người sử dụng có thể đăng ký các thông tin cá nhân của mình trên một thẻ thông tin ảo sử dụng dịch vụ chứng thực của Microsoft - tên mã của dịch vụ là InfoCard. Sau khi đăng ký sử dụng STS, mỗi khi người sử dụng truy cập vào một trang web có tích hợp InfoCard, họ có thể đăng nhập vào trang web đó bằng cách sử dụng các thông tin được lưu trữ trên chiếc thẻ thông tin ảo.

Microsoft xem InfoCard là một công nghệ chứng thực an toàn và đơn giản nhất có thể thay thế cho hệ thống đăng nhập bằng tên truy cập và mật khẩu đang được ứng dụng trên rất nhiều hệ thống trang web hiện nay. Microsoft chính thức giới thiệu công nghệ InfoCard hồi đầu tháng 2 vừa qua như là một phần trong phiên bản hệ điều hành Windows Vista. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng cho rằng công nghệ mới của Microsoft cũng sẽ "lặn mất tăm" như dịch vụ Microsoft Passport mà hãng đã đưa ra vài năm trước đây với các tính năng tương tự - cho phép người sử dụng đăng nhập vào nhiều trang web khác nhau chỉ bằng một tài khoản.

Relay Service là dịch vụ được phát triển trên nền tảng Windows Communication Foundation (WCF) hỗ trợ việc kết nối qua mạng ngang hàng thông qua các thiết bị như tường lửa hoặc thiết bị dịch địa chỉ mạng (NAT). WCF là công nghệ tích hợp trong Windows Vista cho phép nhiều hệ thống khác nhau được kết nối và giao tiếp với nhau sử dụng các dịch vụ web. Trong khi đó NAT giúp giấu địa chỉ mạng nội bộ của các hệ thống truy cập.

Người sử dụng có thể tiếp cận với các dịch vụ mới của Microsoft thông qua hai trang web sts.labs.live.com và relay.labs.live.com.

Hoàng Dũng

Thứ Ba, 06/06/2006 11:25
31 👨 32