Microsoft có được gì nếu hãng mua lại Nook với giá 1 tỉ USD?

Khoảng một năm trước, Microsoft đã đầu tư 300 triệu USD vào Barnes & Noble, trong đó hơn phân nửa là để phát triển ứng dụng đọc sách Nook cũng như xây dựng nội dung cho các thiết bị Windows 8.

Mới đây, trang TechCrunch đưa ra một tài liệu tiếp tục cho thấy mối quan tâm của Microsoft đối với Nook, tuy nhiên lần này hãng không bỏ tiền đầu tư nữa mà muốn mua luôn toàn bộ sinh thái ebook - thiết bị của Barnes & Noble với giá 1 tỉ USD. Vậy nếu thương vụ này thực sự xảy ra thì Microsoft sẽ có được gì? Chắc chắn là với số tiền khổng lồ này, kế hoạch của Microsoft không chỉ đơn giản là giữ cho Barnes & Noble không rơi vào tay các đối thủ như Google hay Amazon.

Microsoft có được gì nếu hãng mua lại Nook với giá 1 tỉ USD?

Bổ sung sách điện tử vào hệ sinh thái của Microsoft

CEO Steve Ballmer của Microsoft hồi tháng 10 năm ngoái từng nói rằng công ty ông đang chuyển từ một hãng thiên về phần mềm sang thành một công ty "thiết bị và dịch vụ", và việc bán ebook chắc chắn là một dịch vụ. Microsoft hiện có kinh doanh nhạc, video, ứng dụng nhưng vẫn chưa bán ebook như các đối thủ Apple, Google hay Amazon. Việc thâu tóm mảng Nook sẽ giúp Microsoft nhanh chóng bước chân vào lĩnh vực sách điện tử mà không phải đi kí lại hợp đồng với hàng loạt các nhà xuất bản trên khắp toàn cầu bởi họ đã và đang có thỏa thuận cung cấp sách cho Barnes & Noble.

Nói về thương vụ Microsoft được đồn là sẽ mua lại Nook, phó giám đốc Stephen Baker của đến từ công ty nghiên cứu thị trường NPD cũng nhận xét tương tự, rằng "Microsoft có vẻ đang muốn tìm kiếm một đối tác đủ mạnh để có thể giúp hãng phát triển nội dung vượt ra khỏi giới hạn của nhạc và phim hiện đang có mặt trên Xbox Live".

Nếu Nook được sát nhập vào Microsoft, ứng dụng Nook có thể trở thành một ứng dụng đọc sách được tích hợp sẵn vào Windows và Windows Phone (thứ mà cả hai OS này hiện đang thiếu so với các nền tảng đối thủ). Không loại trừ khả năng hãng sẽ tiếp tục cung cấp ứng dụng cho Android và iOS để tăng thêm doanh thu của mình bên cạnh nguồn thu từ người dùng Windows.

Bước chân vào thị trường giáo dục

Barnes & Noble không chỉ bán tiểu thuyết, sách tiểu sử, tạp chí, truyện tranh mà hãng còn là một tên tuổi lớn trong làng sách giáo dục. Trước đây hãng từng ra mắt ứng dụng Nook Study dành cho Windows và OS X để phục vụ việc học tập thông qua sách giao khoa điện tử, hãng cũng có bán nhiều loại giáo trình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu có được Nook, Microsoft sẽ rất dễ dàng tiến sâu hơn vào thị trường giáo dục, một thị trường đầy tiềm năng trong bối cảnh công nghệ thông tin đang ngày càng được tích hợp hiệu quả hơn vào môi trường học đường. Hãng cũng dễ dàng thu thêm tiền từ thị trường học sinh, sinh viên, nhất là sinh viên đại học, những người đang sử dụng rất nhiều máy tính Windows cũng như bộ ứng dụng Office.

Một ứng dụng đọc giáo trình do Microsoft sở hữu cũng có thể cung cấp những tính năng tốt hơn, ví dụ như tối ưu hóa để đọc trên máy tính bảng, kết hợp hoạt động với Office. App này cũng mở ra cơ hội bán những chiếc tablet tầm 9-10 inch để phục vụ cho việc học tập, đọc sách, ghi chú... Hồi năm ngoái, nhà phân tích Allen Weiner từng nhận xét rằng "một chiếc tablet 9 inch chạy Windows là hoàn toàn hợp lí" và phát ngôn này xuất hiện sau khi Microsoft đầu tư 300 triệu USD cho Barnes & Noble. Thiết bị màn hình 7 inch thì hơi nhỏ để có thể thoải mái và nhanh chóng ghi lại những lời giảng, vẽ biểu đồ hay bảng số liệu. Biết đâu lại có một chiếc Nook Surface ra đời thì sao?

Nếu Microsoft làm ra những thiết bị đủ tốt, các trường học sẽ hợp đồng mua số lượng lớn để mang về sử dụng. Hiện tại cũng đã có nhiều trường sắm iPad cho đội ngũ giáo viên cũng như người học để tăng hiệu quả học tập. Và tất nhiên, những hợp đồng lớn như thế sẽ mang lại nguồn doanh thu khổng lồ cho Microsoft.

Vậy còn số phận những chiếc tablet hay máy đọc sách Nook hiện tại? Tài liệu của TechCrunch tiết lộ rằng Nook Media đang lên kế hoạch ngừng kinh doanh các tablet Android (ví dụ như Nook HD) vào cuối năm tài khóa 2014. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển trọng tâm sang "các thiết bị của đối tác bên thứ ba".

Chưa rõ nhưng thiết bị này là gì, chúng ta chỉ mới biết được rằng chúng sẽ được ra mắt trong năm tới. Trong ngắn hạn, Nook Media chưa đề cập gì đến việc ngừng bán các máy đọc sách Nook, tuy nhiên công ty rồi cũng sẽ từ bỏ ebook reader bởi mặt hàng này không còn được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Thứ Sáu, 10/05/2013 10:30
31 👨 138
0 Bình luận
Sắp xếp theo