Máy ảnh compact cho nhiếp ảnh gia

Camera ngắm và chụp có chỉnh tay hoàn toàn luôn là nhóm "ưu thế" trong dòng compact bởi nó thực thi tựa như DSLR.

Hầu hết máy ảnh thuộc nhóm này đều cho hình ảnh rất đẹp. Đó là lý do vì sao nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn thủ sẵn một chiếc compact như vậy để sử dụng cho các nhu cầu thông thường hàng ngày. Camera compact cao cấp không những có nhiều tùy chỉnh mà còn có chân cắm đèn rời hoặc phụ kiện mở rộng. Tuy chúng không đưa bạn lên bậc thầy nhiếp ảnh nhưng chắc hẳn nó là một bước đệm gần hơn trong con đường nghệ thuật này.

Fujifilm FinePix F200EXR

Ưu: Chất lượng hình ảnh tốt cả ở ISO cao; chế độ EXR tự động rất đáng tin cậy, chuyển chế độ một cách chính xác; dải tương phản rộng.

Nhược: Thiết kế tẻ nhạt; chỉnh tay hạn chế; không có quay phim HD.

Kết luận: Cho dù có một số hạn chế, chất lượng hình ảnh tuyệt vời từ F200EXR chắc chắn làm ngỡ ngàng nhiều tay máy, và đương nhiên đó là một trong những chiếc compact tầm trung hay nhất.

Panasonic Lumix DMC-LX3

Ưu: Đa dạng kích thước khung hình mà vẫn giữ được độ phân giải cao; ống kính mở khẩu lớn F2.0; Các chế độ với tùy chỉnh phong phú có thể lưu được; cảm quang lớn cho chất lượng hình ảnh ấn tượng.

Nhược: Nắp đậy ống kính rời không phải ai cũng thích; phần mềm xử lý file RAW kèm theo máy chưa thực sự tốt.

Kết luận: LX3 là một chiếc máy ảnh tốt với những tính năng tuyệt vời khiến nó đứng cao hơn hẳn những chiếc máy ảnh ngắm và chụp hiện nay.

Canon PowerShot G10

Ưu: Các tùy chỉnh dễ dùng ngay ở mặt trên máy; ống kính góc rộng 28mm; màu sắc tự nhiên; thực thi nhanh.

Nhược: Nặng và cồng kềnh; không cải tiến đáng kể so với chiếc G9.

Kết luận: Chiếc G10 là đối thủ đáng gờm của Lumix và các chiếc ngắm chụp tối tân khác, tuy nhiên chất lượng hình ảnh tốt hay không cũng là chủ quan. Tuy tính năng không thay đổi nhiều nhưng cũng đủ làm thỏa mãn những tay máy DSLR kiếm một chiếc compact để dự phòng.

Nikon Coolpix P6000

Ưu: Tính năng gán thông số định vị Geotagging dễ sử dụng, có 2 chế độ người dùng thiết lập; thực thi nhanh; dùng cổng LAN để chuyển file đơn giản; thiết kế chuyên nghiệp.

Nhược: Mất nhiều thời gian mới khóa được GPS; chất lượng hình ảnh không ấn tượng lắm.

Kết luận: Tích hợp định vị toàn cầu GPS vào chiếc P6000 có thể là một chiêu hay của Nikon, nhưng vẫn còn nhiều điểm phải cải thiện.

Samsung WB500

Ưu: ống kính góc siêu rộng 24 mm với zoom 10x; chống rung quang hoạt động hiệu quả; chế độ xem lại và chỉnh sửa hình thông minh; chất lượng hình tốt.

Nhược: lấy nét chập chờn khi thiếu sáng; hơi chậm khi chụp ở ISO cao; tùy chọn chỉnh tay hạn chế.

Kết luận: WB500 là chiếc máy ảnh tốt cho hình đẹp nhưng đáng tiếc là thực thi hơi kém có thể làm nản lòng một số người chụp.

Thứ Hai, 04/05/2009 08:31
31 👨 529
0 Bình luận
Sắp xếp theo