Lý do Apple cần dùng cổng kết nối 19-pin

Việc đưa cổng tai nghe xuống dưới sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất.

Lý do Apple cần dùng cổng kết nối 19-pin
Cổng 19-pin nhỏ hơn khá nhiều so với 30-pin. (Ảnh: Computer8).

Nhiều hình ảnh bị lộ của iPhone thế hệ mới cho thấy một cổng kết nối mới thay cho chuẩn 30-pin cũ với kích thước nhỏ hơn. Thông tin này không những chắc chắn nhờ được nhiều nguồn tin từ nhiều quốc gia khẳng định mà còn có cơ sở thực tế từ thiết kế thực tế của iPhone.

Theo đó, trang tin Quora cho biết, hiện bộ phận xử lý âm thanh đang được đặt ở phía trái, gần bên dưới của iPhone. Vì không còn chỗ trống nào ở cạnh dưới, nơi đã có mic, loa và cổng 30-pin, nên cổng âm thanh phải đặt ở bên trên.

Lý do Apple cần dùng cổng kết nối 19-pin

Đoạn cáp dài và phức tạp nối cổng tai nghe với phần xử lý. (Ảnh: PCW).

Thiết kế này không những làm chi phí sản xuất iPhone tăng lên do phần dây dẫn phức tạp chạy qua toàn thân máy, mà còn thêm vào quy trình sản xuất vài phút quý giá. Bởi vậy, việc thay thế bằng cổng 19-pin sẽ chừa chỗ trống cho jack cắm tai nghe, và giảm bớt chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, thực tế Apple đã sử dụng cổng 30-pin hàng chục năm nay, và sự thay đổi có thể dẫn đến hàng loạt những phụ kiện như loa ngoài, dock sạc, hay radio trên ôtô bị "lỗi thời" và không thể sử dụng được. Rất may, có một giải pháp mà Apple đang sử dụng tại châu Âu, dùng thêm đầu chuyển.

Cụ thể, theo quy tắc của các nước Châu Âu, iPhone phải có thể sạc được bằng cổng microUSB thông thường. Apple đã bán kèm một chiếc adapter chuyển từ 30-pin sang microUSB sang 19-pin. Như vậy, đây là giải pháp rất kinh tế khi sử dụng iPhone mới mà không phải mua lại toàn bộ phụ kiện đi kèm.

Thứ Năm, 02/08/2012 15:35
31 👨 357
0 Bình luận
Sắp xếp theo