Lenovo chê Apple thất thế tại Trung Quốc

Chủ tịch bộ phận sản xuất máy tính của Lenovo cho rằng Apple đã đánh mất một cơ hội to lớn tại thị trường Trung Quốc. “Kẻ tội đồ” khiến người dùng đại lục quay lưng với các sản phẩm nổi đình nổi đám của “Quả táo” chính là CEO Steve Jobs.

Chúng tôi rất may mắn vì tính khí nóng nảy của ngài Steve Jobs và cũng vì ông này không quan tâm đến Trung Quốc”, ông Liu Chuanzhi - Chủ tịch bộ phận sản xuất máy tính của Lenovo - phát biểu trên tờ Financial Times. “Nếu Apple cố gắng chiều lòng người dùng Trung Quốc đại lục giống như cách mà chúng tôi vẫn làm thì chắc chắn Lenovo sẽ gặp khó khăn trong cuộc cạnh tranh trên thị trường máy tính”.

Doanh số điện thoại iPhone tại Trung Quốc không đạt kết quả ấn tượng kể từ khi tung ra thị trường này vào tháng 10 năm ngoái. Tháng 12/2010, nhà mạng China Unicom cho biết đã bán được 100.000 iPhone - một con số khiêm tốn so với tổng số 114 triệu thuê bao hiện tại của China Unicom.

Việc kinh doanh iPhone tại thị trường lớn nhất thế giới này bị hạn chế bởi hiện tại China Unicom vẫn là nhà phân phối độc quyền iPhone tại nước này. Apple liên tiếp đàm phán với hãng viễn thông China Mobile để bắt tay hợp tác nhưng cả hai bên vẫn chưa thể đặt bút ký hợp đồng. iPhone bán tại Trung Quốc có giá từ 730-1.020 USD - cao hơn rất nhiều các smartphone chợ đen và iPhone nhái.

Và, iPhone bán tại nước này không có kết nối Wi-Fi vì chính phủ Trung Quốc cấm bán bất kỳ thiết bị Wi-Fi nào mà không sử dụng chuẩn không dây WAPI (Wired Authentication and Privacy Infrastructure) của riêng nước này. Vì thế, Apple đã phải chào bán phiên bản iPhone bị vô hiệu hóa Wi-Fi để gia nhập thị trường này. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc lại nới lỏng quy định, cho phép các thiết bị Wi-Fi miễn là những thiết bị này cũng hỗ trợ mạng WAPI.

Trong khi các hãng khác, như Dell và HP, dồn rất nhiều sức lực để đầu tư vào Trung Quốc nhưng Apple lại không như vậy. Apple thờ ơ với Trung Quốc quá lâu nên “ông lớn” này có vẻ như bắt đầu “xâm lấn” mảnh đất màu mỡ này. “Quả táo” vừa cho hay sẽ khai trương một gian hàng Apple Store mới tại Thượng Hải trong tuần này, và dự định sẽ mở 25 gian hàng khác khắp Trung Quốc vào cuối năm nay. China Unicom đang thương thảo để phân phối iPhone 4 và máy tính bảng iPad tại nước này. Người tiêu dùng Trung Quốc hay vọng giá cả sẽ có thể cạnh tranh trực tiếp với các tay buôn ở thị trường chợ đen.

Mới đây, Lenovo cũng đã bắt đầu bán điện thoại thông minh LePhone tại Trung Quốc - thị trường đầu tiên smartphone này muốn thử sức. Ông Liu cho biết LePhone có lợi thế cạnh tranh hơn iPhone vì là sản phẩm tùy biến cho người dùng ở Trung Quốc.

Một thực tế rõ ràng rằng dù iPhone có hơn 100.000 nhà cung cấp nội dung, LePhone chỉ có 1.000 nhưng người dùng Trung Quốc vẫn cảm thấy ứng dụng của chúng tôi thuận tiện hơn”, Liu Chuanzhi nhận xét.

Phát ngôn viên của Apple không bình luận gì về vấn đề này.

Thứ Ba, 06/07/2010 14:23
31 👨 178
0 Bình luận
Sắp xếp theo