Laptop mini, xu hướng mới?

Nhiều năm qua, không ít người trong ngành công nghiệp máy tính đã xem nhẹ những nỗ lực của một nhóm nhỏ các nhà sáng chế trong việc sản xuất những chiếc máy tính xách tay mini có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với những chiếc laptop truyền thống của HP và Dell.

Từ một thất bại…

Giáo sư Nicholas Negroponte của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã từng thành lập Quỹ Mỗi trẻ em một máy tính xách tay (OLPC) với mục tiêu tạo ra những chiếc laptop có giá chỉ 100 USD. Nhưng những người hoài nghi đã tỏ thái độ “nhạo báng” vị giáo sư này và kế hoạch của ông.

Họ cho rằng, ông chẳng có mô hình kinh doanh thực tế nào vì ông chỉ quan tâm đến việc đem đến máy tính cho những trẻ em nghèo ở châu Phi và châu Á mà không tính đến chuyện bán máy để thu lời tại các thị trường đang phát triển.

Và họ đã đúng. Chiếc chiếc máy tính xách tay XO “ra lò” vào cuối năm ngoái có thiết kế rất đẹp mắt và có nhiều tính năng hấp dẫn. Nhưng mức giá của chiếc laptop này cao hơn con số 100 USD rất nhiều và sự ra đời của nó cũng muộn hơn so với dự kiến. Mặt khác, chiếc XO cũng nhận được sự hồi âm thiếu nhiệt tình từ phía chính phủ các nước đang phát triển và GS. Negroponte hiện đang phải cải tổ lại nhóm của ông.

Và nếu kế hoạch laptop 100 USD của OLPC không mang tính kinh doanh, thì dự án máy tính giá rẻ của đối thủ chính của chương trình này, hãng Intel, cũng có tính chất tương tự. Các kỹ sư tại trung tâm phát triển đặt tại Thượng Hải của “người khổng lồ” trong lĩnh vực chất bán dẫn này đã nghiên cứu để phát triển loại laptop giá rẻ mang tên Classsmate PC hướng vào đối tượng trẻ em tại các nước nghèo trên thế giới.

Nhưng hiện nay, các hãng sản xuất máy tính sau nhiều tính toán và cân nhắc đã coi trọng việc phát triển các dòng máy mini. Đây một phần là kết quả từ những nỗ lực của một hãng sản xuất máy tính Đài Loan có tên Asus.

… đến những cơ hội tuyệt vời

Vào ngày 5/3 vừa qua, tại cuộc triển lãm hàng điện tử CeBit tại Hannover (Đức), Asus đã cho ra mắt chiếc laptop mới nhất hiệu Eee PC . Đây được coi là chiếc máy tính xách tay mini tiên tiến nhất hiện nay, với hệ điều hành Windows XP, màn hình 8,9 inch và bộ nhớ flash có dung lượng 1 gigabyte (không có ổ cứng).

Chiếc máy tính này thực sự là một bước tiến tiếp theo của Asus sau khi đã tung ra thế hệ Eee PC đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, với hệ điều hành Linux, màn hình 7 inch, bộ nhớ flash 512 megabyte và mức giá 260 USD. Asus hiện vẫn chưa công bố mức giá của chiếc Eee PC mới, nhưng nhiều người dự đoán, chiếc laptop này có thể ra thị trường với mức giá trên dưới 650 USD.

Đối tượng mà Asus muốn chiếc Eee PC mới hướng tới không phải là học sinh, sinh viên tại các nước đang phát triển mà là những khách hàng không hề thiếu tiền tại Mỹ, Nhật và nhiều nước đang phát triển khác, nhất là những người không thích dùng những chiếc máy tính có quá nhiều tính năng cao cấp.

Mảng thị trường máy tính dành cho những người dùng không “chuyên nghiệp” như cho thiếu niên, các bà nội trợ và những người thành thị cao tuổi đang rất tiềm năng”, Chủ tịch Jonney Shih của Asus nhận định. Trong 3 tháng cuối năm 2007, hãng này đã tiêu thụ được 300.000 chiếc Eee PC và con số này sẽ tăng lên mức 5 triệu chiếc trong năm nay.

Phản ứng của thị trường đã vượt qua cả kỳ vọng của chúng tôi tại tất cả các quốc gia”, ông Shih nói.

”Nhà nhà” cùng sản xuất

Nhận thấy một cơ hội hiếm có để tăng doanh thu và lợi nhuận trong ngành công nghiệp máy tính với tốc độ tăng trưởng đã trở nên chậm chạp, không ít các công ty máy tính đang “đổ xô” sang lĩnh vực máy tính xách tay mini.

Trong số những hãng đi đầu trong xu hướng này là hãng máy tính HCL lớn thứ hai ở Ấn Độ, chỉ sau HP. Hãng này đã hợp tác với Intel để sản xuất một chiếc laptop mini dựa trên chiếc Classmate PC. Tháng 1 vừa qua, HCL đã trình làng chiếc MiLeap X Series tại thị trường Ấn. Đây là chiếc laptop có màn hình 7 inch, có bộ vi xử lý Intel Celeron và mức giá 350 USD. Tháng trước, HCL còn đưa ra thị trường những chiếc MiLeap có vỏ màu hồng nhân dịp Valentine.

Nhiều hãng máy tính lớn cũng đang chuẩn bị cho xu hướng mới này. Là hãng máy tính của Đài Loan cách đây không lâu mua lại đối thủ “quốc tịch” Mỹ Gateway và hiện nắm vị trí thương hiệu máy tính lớn thứ ba thế giới sau HP và Dell, hãng Acer đang lên kế hoạch sản xuất laptop giá rẻ để cạnh tranh trực tiếp với Eee PC của Asustek. Giới công nghệ thông tin cũng đang đoán già đoán non rằng HP và những hãng khác cũng sẽ sớm cho ra mắt những chiếc laptop mini giá rẻ.

Hãng sản xuất con chip Intel chính nhân vật đứng đằng sau ủng hộ và khuyến khích các công ty máy tính này trong chiến dịch laptop giá rẻ. Năm ngoái, Intel đã thành lập một liên minh với GS. Negroponte, nhưng liên minh này tồn tại không lâu vì đến cuối năm, Intel và OLPC đã chia tay. Sau đó, Intel chuyển sang tập trung vào chiếc Classmate PC của mình như một câu trả lời cho các công ty khác đang tìm đường sản xuất máy tính giá rẻ.

Để thu hút thêm khách hàng tại các nước đang phát triển vốn đang muốn có những chiếc máy tính mạnh hơn, Intel hiện đang phát triển một phiên bản cập nhật của chiếc Classmate với ổ cứng 30GB thay vì bộ nhớ flash 2 GB như ở phiên bản đầu tiên. Cuối năm nay, Intel sẽ bổ sung thêm một chiếc camera cho Classmate và pin mới của chiếc máy tính này sẽ có thời gian sử dụng dài hơn 4 giờ như ở phiên bản 1.0.

Bản thân Intel không tự mình sản xuất máy tính nên chiến lược của hãng là giúp các nhà sản xuất phát triển sản phẩm của riêng họ. Chẳng hạn, các kỹ sư của Intel đã hợp tác với các đối tác tại Asustek, cung cấp cho họ các hỗ trợ để sản xuất chiếc Eee PC. Theo các chuyên gia của Intel, Asustek đã có một thiết kế tuyệt vời có thể thu hút sự chú ý của tất cả mọi người và thay đổi quan niệm về chức năng và hình thức của một chiếc laptop.

“Thổi phồng” quá mức?

Sản phẩm máy tính xách tay mini cũng đang giúp Asus thu lời lớn. Vào thời điểm mà các hãng máy tính khác gặp không ít khó khăn vì kinh tế Mỹ suy yếu, một hãng máy tính trước đây không thành công tại thị trường Mỹ như Asus lại có lợi thế hơn hẳn. Theo giới chuyên môn, Asus lúc này “nổi bật” lên giữa các đối thủ khác vì mức độ hiện diện thấp tại thị trường Mỹ và có thêm những “đầu tàu” mới là sản phẩm laptop cỡ nhỏ Eee PC.

Chiếc Eee PC đã bắt đầu đem đến những thay đổi tích cực trong báo cáo tài chính của Asus. Ước tính, chiếc laptop mini này sẽ đóng góp 8% - 9% trong lợi nhuận của hãng năm nay, giúp nâng tỷ suất lợi nhuận của hãng từ mức 7,9% trong năm ngoái lên 10,2%. Lợi nhuận mà dòng máy tính này đem lại cho Asus năm nay dự báo sẽ là 1,1 tỷ USD trên doanh số 24,8 tỷ USD, đồng nghĩa với mức tăng lợi nhuận 23% và mức tăng doanh thu 4%.

Nhưng không phải ai cũng ấn tượng trước chiếc Eee PC và xu hướng máy tính xách tay mini. Nhiều người cho rằng, các hãng máy tính đã “thổi phồng” quá mức về sản phẩm của họ, rằng những chiếc laptop sử dụng hệ điều hành Linux tuy không đắt so với những chiếc laptop khác nhưng lại không có khả năng vận hành như người sử dụng mong đợi.

Để cạnh tranh bằng giá, chắc chắn các nhà sản xuất sẽ phải loại đi nhiều chức năng đối với những chiếc laptop mini này. Còn nếu các nhà sản xuất “nâng cấp” chức năng cho những chiếc máy này, giá lại cao lên, và như thế thì thà cứ sản xuất laptop bình thường còn hơn!

Thứ Hai, 10/03/2008 09:15
31 👨 61
0 Bình luận
Sắp xếp theo