Mạng lưới Internet không dây toàn cầu của Elon Musk sẽ giết chết cáp quang

Starlink là dự án mạng lưới Internet không dây tốc độ cao toàn cầu bằng gần 12.000 vệ tinh ngoài vũ trụ (nhiều hơn 6 lần số tàu vũ trụ ngoài không gian) của Elon Musk, CEO của SpaceX. Theo dự kiến Starlink sẽ giúp kết nối mạng trên Trái đất tăng nhanh 50% so với hệ thống cáp quang hiện nay, tuy nhiên điều đó sẽ khiến nền kinh tế Internet toàn cầu hiện nay bị ảnh hưởng.

Starlink là dự án mạng lưới Internet không dây tốc độ cao toàn cầu bằng gần 12.000 vệ tinh ngoài vũ trụ

SpaceX sẽ phóng 60 vệ tinh đầu tiên vào không gian cách Trái Đất 440km, cùng đợt với tên lửa Falcon 9. Mỗi vệ tinh này nặng khoảng 227kg.

SpaceX sẽ phóng 60 vệ tinh đầu tiên vào không gian cách Trái Đất 440km

Elon Musk cho biết, để phủ Internet khu vực "nhỏ" sẽ cần khoảng 400 vệ tinh, với vùng rộng “vừa phải” số vệ tinh cần thiết là 800. Giai đoạn đầu tiên, SpaceX sẽ triển khai 1.600 vệ tinh ở quỹ đạo cao 440km.

Hiện tại, dữ liệu của chúng ta được truyền tải thông qua xung ánh sáng của sợi cáp quang

Hiện tại, dữ liệu của chúng ta được truyền tải thông qua xung ánh sáng của sợi cáp quang nhưng ở những khu vực hẻo lánh tín hiệu đường truyềnn lại chập chờn. Ngoài ra, chi phí cho sợi cáp quang khá đắt.

So với sợi cáp quang thông thường, ánh sáng truyền qua chân không vũ trụ nhanh hơn tới 47%

So với sợi cáp quang thông thường, ánh sáng truyền qua chân không vũ trụ nhanh hơn tới 47%. Do vậy, hệ thống Internet không gian này hứa hẹn sẽ giúp giải quyết các vấn đề lớn của hạ tầng Internet hiện nay trên Trái Đất.

Khi thực hiện những hội nghị truyền hình đường dài hoặc gọi thoại qua website, Internet cáp quang thể hiện rõ yếu điểm

Việc sử dụng trình duyệt hay xem TV hiện không bị ảnh hưởng nhiều bởi những hạn chế của hệ thống đường truyền Internet hiện nay nhưng với những yếu kém này bộc lộ rõ rệt khi thực hiện những hội nghị truyền hình đường dài hoặc gọi thoại qua website.

Ngành tài chính là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều bởi độ trễ của Internet

Ngành tài chính là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều bởi độ trễ của Internet. Với những thị trường chuyển nhượng hàng tỷ USD trong một giây, kẻ nào có kết nối mạng nhanh hơn sẽ chiếm ưu thế. Bất kỳ sự trậm chễ nào cũng khiến doanh nghiệp phải trả giá đắt.

Vào tháng 2/2018, SpaceX đã phóng thử nghiệm thành công hai vệ tinh Starlink đầu tiên là Tintin-A và Tintin-B

Vào tháng 2/2018, SpaceX đã phóng thử nghiệm thành công hai vệ tinh Starlink đầu tiên là Tintin-A và Tintin-B lên quỹ đạo tầng thấp. Hai vệ tinh này đã kết nối được với trạm Internet ở mặt đất.

Mỗi một vệ tinh Starlink sẽ liên kết với 4 vệ tinh khác thông qua laser

Để có thể phủ Internet trên toàn bộ bề mặt Trái đất với tốc độ gần bằng ánh sáng, điều mà đường truyền cáp quang không thể đạt được, mỗi một vệ tinh Starlink sẽ liên kết với 4 vệ tinh khác thông qua laser. Cách hoạt động đặc biệt này của các vệ tinh Starlink chưa từng xuất hiện trước đây.

Thứ Sáu, 31/05/2019 17:03
4,618 👨 15.267
0 Bình luận
Sắp xếp theo