Li-Fi, công nghệ dùng bóng đèn LED thay thế mạng Wi-Fi được thử nghiệm trong thế giới thực

Sau nhiều năm tồn tại ở khái niệm lý thuyết, cuối cùng Li-Fi - công nghệ sử dụng ánh sáng đèn kết hợp ánh sáng hồng ngoại để tạo ra mạng Internet thay thế Wi-Fi đã được Philips Lightning thực nghiệm thế giới thực.

Gã khổng lồ thiết bị điện tử của Hà Lan này đã tiến hành kiểm tra thực tế công nghệ Li-Fi trong một phòng thí nghiệm tại Paris (Pháp) để xem cách thức nó hoạt động trong thế giới thực.

Để thiết lập mạng Li-Fi, các thiết bị ánh sáng mà bạn muốn được phủ sóng mạng phải được kết nối cáp Internet. Bên trong bộ cố định bóng đèn với dây, bao gồm một modem chuyển đổi các gói dữ liệu và điều chỉnh các đèn LED để truyền dữ liệu. Một USB cắm vào máy tính xách tay như một bộ nhận và bộ phát và sử dụng một đèn LED hồng ngoại để gửi phản hồi ngược lại máy thu tích hợp sẵn trong bộ đèn.

Ánh sáng chỉ truyền theo đường thẳng, không xâm nhập được vào tường hoặc đồ nội thất do vậy sẽ hạn chế được tối đa sự can thiệp giữa các thiết bị. So với sóng vô tuyến thì Li-Fi thật sự có ích hơn khi tận dụng không gian chật hẹp, hai máy tính cùng một phòng, đối diện nhau có thể sử dụng băng thông giống nhau.

Li-Fi

Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết, thực tế Li-Fi vẫn chưa thể thay thế hoàn hảo cho Wi-Fi. Bởi nếu ánh sáng yếu đi sẽ ảnh hưởng tới đường kết nối giữa máy phát và máy thu. Đồng thời, công nghệ mới này cũng yêu cầu một USB phải cắm vào máy tính trong khi Wi-Fi đã được tích hợp sẵn. Thậm chí chúng ta không thể đi bộ xung quanh văn phòng với một chiếc smartphone mà muốn giữ một kết nối dữ liệu nhất quán.

Li-Fi - công nghệ sử dụng ánh sáng đèn kết hợp ánh sáng hồng ngoại để tạo ra mạng Internet

Hiện nay, công nghệ wifi ngày càng được cải thiện về việc sử dụng băng thông, đặc biệt là khi mạng 5G với những lợi ích thiết thực sắp được triển khai. Và câu hỏi được đặt ra là liệu Li-Fi có bao giờ được ứng dụng trong thế giới thực hay không.

Với thí nghiệm này, Philips Lightning mong muốn có thể tìm hiểu xem Li-Fi có phải là một công nghệ khả thi. Có lẽ, đối với những người có nhu cầu bảo mật cao, Li-Fi cũng được xem là một sự lựa chọn đáng lưu ý.

Xem thêm:

Thứ Năm, 22/03/2018 16:16
53 👨 568
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ