Google bắt đầu đưa passkey lên Android và Chrome, hỗ trợ đăng nhập không cần mật khẩu

Google vừa chính thức triển khai hỗ trợ passkey ban đầu cho Android và Chrome. Trong giai đoạn đầu tiên này, các nhà phát triển sẽ có quyền truy cập vào công nghệ bằng cách sử dụng Google Play Services beta và Chrome Canary và cho phép họ thêm hỗ trợ cho tính năng này vào các trang web và ứng dụng của họ.

Gã khổng lồ tìm kiếm hy vọng sẽ triển khai hỗ trợ tính năng này cho các kênh ổn định vào cuối năm nay, khi đó cũng đã có một số lượng lớn nhà phát triển tích hợp công nghệ này vào sản phẩm của họ.

Hỗ trợ passkey trên Android
Hỗ trợ passkey trên Android

Với những ai chưa biết thì passkey là một tiêu chuẩn mới trong ngành công nghiệp nhằm loại bỏ nhu cầu ghi nhớ mật khẩu của mọi người cho các dịch vụ khác nhau. Chúng được đồng bộ hóa trong trình quản lý mật khẩu như Google Password Manager và làm việc trên các thiết bị. Passkey được sau lưu trên kho lưu trữ điện toán đám mây nên bạn được đảm bảo có quyền truy cập vào tài khoản ngay cả khi bị mất thiết bị.

Giao diện passkey tương tự như giao diện tự động điền (autofill) mà người dùng Chrome trên di động đã khá quen thuộc. Sử dụng passkey rất đơn giản, nó giống như chọn tài khoản bạn muốn đăng nhập sau đó dùng cảm biến vân tay, khuôn mặt hoặc khóa màn hình để có thể truy cập.

Hỗ trợ passkey trên Chrome
Hỗ trợ passkey trên Chrome

Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng passkey trên thiết bị của mình để đăng nhập một thiết bị gần đó. Trang web bạn muốn đăng nhập trên máy tính cũng có thể cung cấp mã QR để bạn quét trên điện thoại và phê duyệt quyền truy cập.

Cột mốc quan trọng tiếp theo của Google là hỗ trợ API cho các ứng dụng Android gốc. Các nhà phát triển tích hợp API vào ứng dụng của họ sẽ cho phép người dùng tùy chọn sử dụng passkey hoặc mật khẩu để đăng nhập. Khi passkey trở nên phổ biến hơn sẽ có ít nhu cầu tạo và ghi nhớ mật khẩu hơn nên dẫn tới việc sẽ có ít tài khoản bị xâm nhập bởi hacker hơn.

Passkey là một tiêu chuẩn chung của ngành công nghiệp và được ủng hộ bởi Apple, Microsoft và Google với tư cách thành viên của FIDO Alliance và W3C.

Thứ Sáu, 14/10/2022 10:45
51 👨 2.280
0 Bình luận
Sắp xếp theo