Chọn máy tính bảng hay e-reader để đọc sách?

Một chiếc máy tính bảng kèm theo phần mềm đọc sách tốt nghe thật hấp dẫn. Liệu nó có thể thay thế các thiết bị đọc sách điện tử chuyên dụng như Nook hay Kindle?

>>> Chọn mua eBook Reader nào?

Chọn máy tính bảng hay e-reader để đọc sách?

Ngày 25/5, sự ra đời của thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) Nook với khả năng chạy liên tục 2 tháng sau mỗi lần sạc đầy pin làm xôn xao thị trường e-reader. Phải thừa nhận là, thời lượng pin của một e-reader luôn dài hơn của một máy tính bảng gấp nhiều lần. Nhưng ngược lại, người dùng cũng sẽ phải từ bỏ rất nhiều thú vui khác mà một chiếc máy tính bảng (tablet) có thể mang lại.

Thập kỷ tới sẽ có nhiều thay đổi, người dùng sẽ càng cân nhắc nhiều hơn về việc lựa chọn giữa một e-reader và một tablet. Tuy nhiên, với những "tín đồ" của Kindle, có thể họ sẽ không bao đổi những chiếc máy đọc sách Kindle của mình lấy bất kỳ một tablet nào. Điều này hiển nhiên cũng có lí do của nó.

E-reader hay tablet?

Khi chiếc Nook e-reader cảm ứng ra mắt thị trường vào tuần trước, hãng sản xuất Barnes & Noble đã tuyên bố hùng hồn về một cuộc cách mạng trong thời lượng sử dụng pin của thiết bị này - 2 tháng sử dụng, nghĩa là dài gấp 2 lần so với hầu hết các loại e-reader khác, kể cả Amazon Kindle thế hệ mới nhất.

Nhưng liệu đó có phải là một sự đột phá về công nghệ pin, hay thực tế chỉ là cách tính giảm thời gian sử dụng pin mỗi ngày, theo kiểu mặc định rằng người dùng thông thường sẽ sử dụng trung bình 1 tiếng mỗi ngày, và giờ thì thời gian này chỉ còn một nửa, và cứ thế cho đến tận 2 tháng? Đấy là còn chưa kể trường hợp người dùng bật chế độ 3G hay Wifi khi đọc sách, thì liệu là thời lượng pin sẽ là bao lâu?

Tất nhiên lựa chọn e-reader hay tablet còn phụ thuộc vào việc người dùng muốn đọc bao lâu và họ đọc những gì.

Chọn máy tính bảng hay e-reader để đọc sách?
Barnes & Noble Nook

Nếu như mục đích chủ yếu của bạn là đọc sách, báo với rất ít hình ảnh, một thiết bị như Kindle hay Nook hiển thị đen trắng sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Chi phí cho thiết bị này chỉ bằng một phần so với MTB loại tốt. Bên cạnh đó là hàng loạt những ưu điểm mà e-reader mang lại: trọng lượng nhẹ hơn, có thể sử dụng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời mà không bị lóa mắt, thời lượng sử dụng pin có thể lâu gấp 5 lần (hoặc tối thiểu cũng là lâu gấp 2 lần). Ở một số nước, người dùng e-reader không phải phải trả phí kết nối hàng tháng và thường được kết nối 3G trọn đời (kèm theo dịch vụ cung cấp khi mua sách)...

Tuy nhiên, e-reader lại thiếu tính “đa-di-năng”. Chẳng hạn, e-reader không xem được video, hình ảnh cũng chỉ hiển thị màu đen trắng, và hầu hết đều không có khả năng bày biện trên trang. Vì thế, nếu đọc sách thì không vấn đề gì, nhưng nếu là tạp chí hay báo, hiển thị trên trang có thể bị khó khăn.

Trong khi đó, một chiếc tablet lại có những lợi thế khác: lướt web tốt, vẫn có thể sử dụng để đọc sách ngoài trời dưới ánh sáng trực tiếp, thích hợp với tạp chí và các loại hình báo chí khác hơn là sách, hỗ trợ video, nghe nhạc, chơi game… Và thông thường tablet cũng có thể hỗ trợ pin đến 10 giờ đồng hồ.

Nhưng vấn đề của tablet là luôn nặng hơn, và cũng dễ gây nhức mắt hơn nếu phải đọc liên tục trong thời gian dài. Và nếu sử dụng 3G, chi phí cho dịch vụ này sẽ cao gấp khoảng 8 lần so với sử dụng e-reader.

Vì thế, nếu như bạn chỉ thích đọc sách thì tablet sẽ có vô số những nhược điểm không mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn giải trí với rất nhiều trò hấp dẫn khác, tablet lại là lựa chọn tốt hơn nhiều.

Hiện tại, e-reader lúc nào cũng rẻ hơn so với một chiếc tablet, cho dù bạn có mua loại tablet rẻ nhất đi chăng nữa (không kể một số loại tablet của Trung Quốc). Tuy nhiên, những chiếc MTB sẽ rẻ hơn và nhẹ hơn trong tương lai. Chúng cũng có thể được trang bị công nghệ hiển thị Mirasol của Qualcomm và nội dung phong phú hơn nhiều. Tuy nhiên, giống như các công cụ khác, một thiết bị luôn làm việc tốt nhất nếu làm đúng chức năng của nó. Vì vậy, nếu có thể, hãy trang bị một e-reader để đọc sách và một chiếc MTB để làm việc và giải trí.

Chọn loại e-reader nào?

Chọn máy tính bảng hay e-reader để đọc sách?
Kindle gọn và nhẹ

Kích thước là một vấn đề. Bạn phải biết được bạn muốn đọc như thế nào. Chẳng hạn đối với sinh viên, một màn hình cỡ lớn có thể sẽ hữu dụng hơn khi biến e-reader thành tập sách giáo khoa. Nếu có nhu cầu giải trí, bạn có thể lựa chọn Amazon Kindle DX (màn hình 9,7 inch). Tuy nhiên, nếu muốn một thiết bị gọn nhẹ, loại Kindle thông thường (6 inch) sẽ phù hợp với nhu cầu bỏ túi hơn.

Câu hỏi thứ 2 là bạn sẽ sử dụng e-reader của mình ở những nơi nào. Nếu bạn muốn đọc nhiều giờ dưới ánh sáng mặt trời, bạn sẽ cần một e-reader dùng công nghệ e-ink đơn sắc. Do vấn đề tương phản và tính chất phản xạ của các thiết bị đa màu, thời lượng pin sẽ hao hụt nhiều và sẽ dẫn đến chói mắt. Nook của Barnes & Noble (bản đen trắng), Amazon Kindle, hay Sony e-reader đều là những lựa chọn tốt nếu bạn muốn dùng dưới ánh sáng trực tiếp.

Nhược điểm lớn nhất của Kindle và Nook khi so sánh với các thiết bị khác là chúng lệ thuộc vào kho sách điện tử tương ứng. Cho đến gần đây, Nook cũng đã cho phép người dùng nạp e-book từ thư viện của người dùng. Amazon chưa thực hiện điều này với định dạng sách AWZ của họ. Tuy nhiên, người dùng có thể chép sách với các định dạng như PRC (loại không có khóa DRM), PDF,TXT... trực tiếp vào thiết bị Kindle để đọc.

Sử dụng những tablet chạy trên nền iOS (iPad) hay Android (Motorola Xoom chẳng hạn) cũng có lợi thế. Bởi với những thiết bị này, người dùng có thể tải về ứng dụng Nook, Kindle và iBook (dành cho người dùng iOS) hay Kindle (cho Android), cho phép người dùng mua sách với giá tốt nhất. Amazon có một thư viện lớn hơn, nhưng Nook lại có nhiều khuyến mãi và đặc quyền cho người dùng hơn.

Một điều cũng cần lưu ý nữa là vòng đời của sản phẩm. Bạn có thể chọn một iPad với giá đang giảm trên eBay, hay chờ đến khi iPad 3 (theo tin đồn có thể có mặt vào cuối năm nay). Trong khi đó, các thiết bị đọc sách điện tử e-ink có chu kỳ kéo dài ít nhất là 2 năm và sẽ không có nhiều bản nâng cấp trong năm nay. Tất nhiên, công nghệ luôn luôn thay đổi, và có thể bạn không muốn thiết bị của mình trở nên lỗi thời. Nếu tablet (đang được đồn đại) của Amazon sắp ra đời thật, cũng có thể bạn chờ sản phẩm kết hợp này chăng?

Thứ Tư, 01/06/2011 08:32
11 👨 2.506
0 Bình luận
Sắp xếp theo