Kỹ năng bảo mật và phân tích sự cố trên Windows 2000, XP, Windows Server 2003 - PHẦN I

CÁC THÔNG TIN ĐƯỢC VIẾT TRONG BÀI BAO GỒM:

1. Giới thiệu

2 .Bảo mật hệ thống tập tin

3. Bảo mật tài khoản

4. Sử dụng tường lửa

5. Cập nhật các bản vá lỗi bảo mật

6 Kiểm tra tính bảo mật với công cụ phân tích Microsoft Baseline Security

7. Các tài liệu tham khảo

GIỚI THIỆU

Mạng ngang hàng có thể tăng năng suất sử dụng máy tính bởi nó được thiết kế đơn giản trong việc chia sẻ thông tin và tài nguyên trên mạng của bạn. Tuy nhiên, khả năng của các máy tính người sử dụng truy cập vào máy tính của họ có thể bị đánh cắp thông tin, xóa bỏ dữ liệu hoặc thiếu thận trọng trong việc chia sẻ thông tin. Đó là nguyên nhân tại sao mà bạn cần thêm vào các chính sách, quy định sử dụng máy tính trong công ty, bạn có thể chắc chắn rằng bạn và người lao động trong công ty hiểu được các kiến thức cơ bản về bảo mật mạng ngang hàng. Ở đây chúng tôi muốn cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản bảo mật tốt nhất bao gồm:

Cập nhật các bản vá lỗi bảo mật của Windows mới nhất

 • Sử dụng các phần mềm diệt Virus
 • Sử dụng kết nối tường lửa khi truy cập Internet
 • Sử dụng mật khẩu an toàn
 • Không chia sẻ file hoặc thư mục với các máy chủ trên Internet
 • Giới hạn quyền trên các thư mục được chia sẻ
 • Hạn chế thấp nhất các thư mục được chia sẻ
 • Ngắt các chia sẻ khi không có nhu cầu

Ngày nay với sự gia tăng của các đoạn mã nguy hiểm như các sâu, virus, hacker chúng có thể làm tê liệt, phá hủy dữ liệu, đánh cắp thông tin trên máy của người dùng. Tài liệu này với mục đích đưa ra các giải pháp bảo mật cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi sử dụng mạng ngang hàng. Trợ giúp các máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows 2000 Pro được bảo mật hơn trước các mối đe dọa bảo mật nhằm đảm quá trình làm việc được hiệu quả an toàn trên máy tính.

Các vấn đề được hướng dẫn trong tài liêu này bao gồm:

 • Bảo mật hệ thống tập tin
 • Bảo mật tài khoản người dùng
 • Bảo mật sự truy cập từ mạng

Kiểm tra phân tích đánh giá mức độ bảo mật với phần mềm Microsoft Baseline.

Thêm vào đó các hướng dẫn nâng cao từng bước trong tài liệu này, bạn sẽ cũng tìm thấy các thông tin về các giới thiệu bảo mật hàng đầu mà Microsoft đang làm cho toàn bộ khách hàng, từ những người dùng gia đình cho đến các doanh nghiệp.

Chú ý quan trọng:

Toàn bộ các hướng dẫn từng bước trong tài liệu này được phát triển theo dạng mặc định khi bạn cài đặt hệ điều hành. Nếu bạn có thay đổi thanh Start menu, các bước hướng dẫn có thể sẽ không còn đúng.

Yêu cầu cập nhật các bản Service Pack

Tài liệu này sử dụng tốt nhất cho các hệ điều hành Windows 2000 Professional Service Pack 4. Nếu bạn chưa cài đặt hoặc bạn không biết địa chỉ cài đặt bạn có thể truy cập vào địa chỉ Windows Update của trang web Microsoft tại địa chỉ: https://support.microsoft.com/vi-vn/help/12373/windows-update-faq, và tại đó bạn có thể quét các bản cập nhật trên máy bạn. Nếu Service Pack 4 được hiển thị trên danh sách các bản vá lỗi, bạn hãy cài đặt nó trước.

Các yêu cầu quản trị

Bạn phải đăng nhập với tài khoản truy cập cao nhất là Administrator hoặc với tài khoản là thành viên của nhóm quản trị để có thể hoàn thành các hướng dẫn này. Nếu máy tính của bạn kết nối tới Internet, các chính sách thiết lập mạng cũng có thể ngăn cản sự hoàn thành của các hướng dẫn này.

Bảo mật hệ thống File

Một hệ thống quản lý tập tin là các phương thức mà các file hoặc thư mục được tổ chức trên máy tính của bạn. Có một số phương pháp bảo vệ hệ thống tập tin từ các truy cập trái phép nhằm mục đích thay đổi hoặc xóa bỏ dữ liệu. Trong mục này tôi muốn giới thiệu với các bạn từng bước để bảo vệ hệ thống tập tin như sau:

 • Converting file systems to NTFS
 • Chuyển đổi hệ thống quản lý tập tin thành NTFS
 • Using antivirus software
 • Sử dụng các phần mềm diệt Virus
 • Protecting file shares
 • Bảo vệ các file được chia sẻ
 • Securing shared folders
 • Bảo vệ các thư mục được chia sẻ
 • Disabling or deleting unnecessary accounts
 • Ngắt hoặc xoá cá account không cần thiết

Chuyển đổi hệ thống quản lý tập tin thành NTFS

Trong khi cài đặt Windows 2000, các máy tính được cấu hình để sử dụng hệ thống quản lý tập tinFAT32 hoặc NTFS. FAT32 là công nghệ cũ được sử dụng trong các phiên bản Windows trước đây như Windows 98, Me. Hệ thống quản lý tập tin NTFS nhanh hơn và bảo mật hơn FAT32. Giải pháp tối ưu nhất về thực thi và bảo mật hệ điều hành là sử dụng NTFS cho việc quản lý tập tin trong máy tính của bạn.

Kiểm tra hệ thống quản lý tập tin trên máy tính của bạn.

Trước khi chuyển đổi hệ thống quản lý tập tin trên máy tính của bạn, bạn cần phải xác nhận là máy tính của bạn chưa được chuyển đổi thành NTFS. Bạn hãy theo các hướng dẫn sau để kiểm tra. Nếu các bước kiểm tra xác nhận là bạn đang sử dụng NTFS thì bạn không cần chuyển đổi hệ thống quản lý tập tin

Kiểm tra hệ thống quản lý tập tin hiện tại trên máy tính bạn:

Trên màn hình Desktop, bạn kích đúp chuột phải vào My Computer

Kích chuột phải vào ổ cứng mà bạn cần kiểm tra, sau đó chọn Properties

Xác nhận đó là hệ thống quản lý tập tin NTFS. Nếu không phải, bạn có thể sử dụng tiện ích chuyển đổi ( convert.exe) được hướng dẫn bên dưới để chuyển dổi FAT16 hoặc FAT32 thành NTFS

Kiểm tra toàn bộ các ổ đĩa còn lại trên máy tính của bạn. Trong trường hợp nếu toàn bộ các ổ cứng hiện thời trên máy bạn là FAT32 bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi thành NTFS theo các hướng dẫn bên dưới:

Chuyển đổi hệ thống quản lý tập tin thành NTFS

Để chuyển đổi hệ thống quản lý tập tin thành NTFS, bạn phải chú ý tên của ổ đĩa mà bạn đã đặt và làm theo các bước chỉ dẫn dưới đây:

Chuyển đổi hệ thống quản lý tập tin thành NTFS

1. Từ menu Start bạn kích vào Run gõ câu lệnh cmd sau đó nhấn OK

2. Sau khi cửa sổ MS-Prompt DOS hiện ra bạn gõ câu lệnh sau: “Convert Tên_Ổ_Đĩa: /fs:ntfs”
Sau đó bạn phải nhập Volume ổ đĩa . Giả sử bạn cần Convert ổ D với tên ổ đĩa là KIEMTRA bạn làm như sau:

Convert D: /fs:ntfs

Sau đó màn hình sẽ nhắc bạn nhập tên ổ đĩa vào và bạn gõ KIEMTRA

3. Tiếp theo bạn nhập tên ổ đĩa và nhấn ENTER

4. Khi việc chuyển đổi hoàn thành, bạn đóng cửa sổ bằng câu lệnh EXIT

CHÚ Ý: Chú ý quan trọng khi bạn đang chạy các chương trình của hệ điều hành thì đương nhiên hệ điều hành sẽ không chuyển đổi ngay cho bạn tại thời điểm đó. Tuy nhiên hệ điều hành sẽ nhắc bạn rằng việc chuyển đổi này sẽ được thực hiện sau khi bạn khởi động lại máy. Và bạn phải gõ Y để đồng ý.

Để tìm hiểu thông tin thêm về bảo mật và quản lý file bằng định dạng NTFS mời các bạn tham khảo thêm 05 bài viết tại:

Security tài nguyên mạng với quyền truy cập NTFS - Phần 1

Sử dụng các phần mềm diệt Virus

Virus máy tính là các chương trình được cài đặt hoặc lây nhiễm vào máy tính ngoài sự cho phép của bạn. Ngày nay các virus ngày càng nguy hiểm với khả năng tự sao chép và lây nhiễm qua Internet và email trên toàn thế giới với tốc độ rất nhanh trong vài giờ.

Phần mềm diệt sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính của mình với nhiều loại virus, sâu, trojan và các đoạn mã nguy hiểm. Bằng cách này bạn có thể quét và diệt virus. Tuy nhiên các phần mềm diệt virus chỉ giải quyết được một phần vấn đề.

Nhiều máy tính mới được mua với các phần mềm diệt virus đã được cài đặt sẵn trên máy tính. Tuy nhiên, phần mềm diệt virus này yêu cầu bạn phải đăng ký để có thể cập nhật các Virus mới nhất. Nếu bạn không đăng ký cập nhật, máy tính của bạn sẽ bị nguy hiểm trước các virus mới.

Bạn hãy sử dụng email an toàn bằng cách không mở các file đính kèm, không kích vào các liên kết trên trên email (Tốt nhất hãy copy và paste vào trình duyệt để truy cập web). Nếu bạn cài phần mềm diệt virus thì các chương trình này sẽ quét các file có đính kèm.

Thứ Hai, 17/12/2018 10:53
31 👨 1.821
0 Bình luận
Sắp xếp theo