Phi công Mỹ được huấn luyện kỹ năng sống sót thế nào khi máy bay rơi?

Để phòng ngừa trường hợp xấu nhất xảy ra, các phi công Mỹ đều phải trải qua khóa huấn luyện kỹ năng để sống sót nếu máy bay rơi xuống biển. Khóa đào tạo diễn ra trong 2 ngày do Hải quân yêu cầu và diễn ra 4 năm 1 lần.

Theo Trung tá Richard V. Folga – giám đốc Trung tâm huấn luyện kỹ năng sống sót hàng không tại Washington, Mỹ: "Những bài tập này được thiết kế dựa trên những vụ tai nạn có thật. Không ai lên kế hoạch trước cho một sự cố tương lai. Mọi người không đi làm chỉ để mong đợi máy bay mình sẽ gặp nạn vào một hôm nào đó. Tuy nhiên, tai nạn có thể sẽ xảy ra. Và khi tình huống đó xảy ra thì họ phải sẵn sàng xử lý tình huống đó".

Khi huấn luyện, các phi công sẽ ngồi trên một chiếc ghế đặt trong khoảng không gian khép kín như buồng lái trực thăng đặt dưới nước. Bên trên là mô hình bức tường và bên cạnh có một khung cửa sổ đóng chặt.

Chiếc ghế trong khoang được gắn với một trục xoay ở dưới bể bơi. Khi nhấn nút, phi công ngồi trên ghế sẽ bị xoay tròn và ở trạng thái lộn ngược người dưới nước. Nhằm huấn luyện cho phi công kỹ năng sống sót khi máy bay rơi xuống biển trong đêm tối. Phi công phải đeo một cặp kính mờ khiến họ không nhìn thấy gì.

Huấn luyện phi công

Các phi công còn phải trải qua cuộc kiểm tra thể lực. Họ phải bơi trong trang phục phi công, chân đi giày năng, đội mũ bảo hiểm, học cách làm phồng phao cứu sinh bằng một ống thổi trong khi trôi nổi trên mặt nước và nhanh chóng thoát khỏi bộ đai gắn với dù để tránh trường hợp dù gây cản trở trong quá trình bơi. Những kỹ năng này giúp các học viên có trải nghiệm trong tình huống máy bay bị rơi xuống biển khi gặp gió lớn khiến dù của họ di chuyển về hướng không mong muốn.

Trong buổi huấn luyện, mô hình máy bay trực thăng mô phỏng bị rơi xuống nước được sử dụng để các phi công tham gia luyện tập. Khi họ tập luyện, những người hướng dẫn đứng ngoài quan sát và sẵn sàng giúp đỡ, ứng cứu nếu có bất cứ tình huống khẩn cấp nào xảy ra.

Lý do triển khai những khóa huấn luyện là để giúp cho các phi công tìm ra một lối thoát hiểm trên máy bay và từ đó tìm được cách thoát ra ngoài phi cơ gặp nạn.

Các phi công đều rất chú ý an toàn khi lái máy bay nhưng một số tai nạn thảm khốc vẫn xảy ra. Hải quân Mỹ mất khoảng 8 - 10 máy bay/năm. Và không ít những trường hợp máy bay rơi xuống biển. Sau khi trải qua khóa huấn luyện này, phi công có những kỹ năng để sống sót đề phòng trường hợp xấu xảy ra.

Thứ Năm, 29/09/2016 08:37
51 👨 465
0 Bình luận
Sắp xếp theo