Lò vi sóng tạo ra lượng CO2 nhiều tương đương gần 7 triệu xe ô tô

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy cách mà vi sóng phóng xạ không chỉ gây hại môi trường trong khi nung nóng thực phẩm mà thiết bị này có thể làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm và sức khoẻ của bạn, khiến bạn dễ bị các biến chứng về sức khoẻ do sử dụng lò vi sóng liên tục.

Bây giờ, một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng các bức xạ từ lò vi sóng có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

"Theo các phát hiện mới từ cuộc nghiên cứu, các lò vi sóng trên toàn Châu Âu có thể phát thải CO2 nhiều tương đương gần 7 triệu xe ô tô xả ra", các nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester ở Anh cho hay.

Lò vi sóng tạo ra lượng CO2 nhiều tương đương gần 7 triệu xe ô tô

Nghiên cứu còn phát hiện ra rằng lò vi sóng thải ra 7,7 triệu tấn CO2 tương đương mỗi năm tại Liên minh châu Âu (EU). Mức này tương đương với mức phát thải hàng năm của 6,8 triệu xe hơi.

Lò vi sóng trên toàn EU tiêu thụ khoảng 9,4 terawat điện mỗi giờ (TWh). Lượng điện năng tiêu thụ này tương đương với điện năng tiêu thụ hàng năm của ba nhà máy điện khí đốt lớn ở Châu Âu.

Các lò vi sóng chiếm tỷ lệ doanh thu cao nhất của tất cả các loại lò nướng trong Liên minh châu Âu (EU), với con số lên đến gần 135 triệu vào năm 2020. Mặc dù vậy, mức độ ảnh hưởng của chúng đến môi trường vẫn chưa được biết tới.

Nghiên cứu sử dụng phương pháp đánh giá vòng đời LCA để ước tính tác động của lò vi sóng, có tính đến cả việc sản xuất, sử dụng và quản lý chất thải xả ra từ thiết bị này.

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 12 yếu tố môi trường khác nhau, bao gồm thay đổi khí hậu, sự suy giảm tài nguyên thiên nhiên và độc tính sinh thái.

Họ đã tìm thấy, ví dụ, các lò vi sóng sử dụng trên khắp EU thải ra 7,7 triệu tấn CO2 tương đương mỗi năm. Điều này tương đương với mức phát thải hàng năm của 6,8 triệu xe hơi. Điểm nóng về môi trường mà nghiên cứu phát hiện ra nằm ở các vật liệu được sử dụng để sản xuất lò vi sóng. Ví dụ, chỉ riêng quá trình sản xuất đóng góp hơn 20% vào sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và sự thay đổi khí hậu.

Nghiên cứu cho thấy trung bình mỗi lò vi sóng sử dụng 573 kilowatt điện mỗi giờ trong vòng 8 năm. Điều đó tương đương với điện năng tiêu thụ của một bóng đèn LED 7 watt, để sáng liên tục trong gần chín năm.

Do chi phí tương đối thấp và dễ sản xuất, người tiêu dùng đang dùng quá nhiều thiết bị điện gia dụng hơn bao giờ hết, bao gồm có cả lò vi sóng.

Alejandro Gallego-Schmid, Đại học Manchester, nói: "Sự phát triển công nghệ nhanh và giá giảm đang thúc đẩy việc mua sắm các thiết bị điện tử gia dụng ở châu Âu".

Xem thêm:

Thứ Hai, 26/02/2018 16:02
21 👨 364
0 Bình luận
Sắp xếp theo