Cách khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

Bên cạnh việc sử dụng khẩu trang y tế dùng 1 lần thì người dân nên sử dụng khẩu trang vải, giặt ngay sau mỗi lần sử dụng, vừa tiết kiệm lại an toàn, tránh tình trạng mua phải loại khẩu trang y tế nhái lại hạn chế lượng rác thải đổ ra môi trường. Mới đây TS.Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đã thử nghiệm giải pháp khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng mà Viện đang thực hiện để cùng chống dịch COVID-19.

Thạc sỹ cho biết để khử khuẩn có 4 phương pháp là UV, ozone, nhiệt, sóng viba. Tuy nhiên UV chỉ có thể khử khuẩn trên bề mặt khẩu trang mà thôi, nếu dùng thiết bị khử khuẩn bằng ozone thì lại quá cồng kềnh. Vì vậy phương pháp dùng sóng viba được Thạc sỹ áp dụng vì khả thi hơn.

Hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang y tế bằng lò vi sóng

Lưu ý: Những hướng dẫn dưới đây bạn cần phải chuẩn bị đúng và thực hiện theo từng bước, không tự ý thay đổi bất cứ thông tin hay hướng dẫn nào. Không áp dụng cho khẩu trang có gọng sắt.

Chuẩn bị:

  • Lò vi sóng dùng riêng cho việc diệt khuẩn khẩu trang, không dùng chung cho việc làm nóng đồ ăn, công suất của lò ở mức 800W.
  • Dung dịch sát khuẩn hoặc muối ion, nước muối sinh lý 0,9%.

Bước 1:

Trước hết dùng dung dịch có tính sát khuẩn, hay nước muối sinh lý xịt lên bề mặt trong và ngoài của khẩu trang để làm ẩm khẩu trang.

Bước 2:

Cho khẩu trang vào lò vi sóng để mặt được xịt dung dịch sát khuẩn hướng lên trên, đặt lò ở chế độ chỉ sóng viba (không bật tính năng nướng) ở công suất 800W và quay trong vòng 1 phút.

Bước 3:

Sau khi quay xong chờ một lúc để khẩu trang tỏa nhiệt, rồi cầm khẩu trang ra bằng cách cầm vào quai. Như vậy chúng ta đã có thể tái sử dụng lại khẩu trang.

Khử khuẩn khẩu trang

Những thông số trên đã được Viện nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá kiểm tra khẩu trang sau khi khử trùng, nên người dân không tự ý thay đổi, cần tuân thủ chính xác. Loại khẩu trang được sử dụng cho phương pháp này là khẩu trang vải, khẩu trang y tế đạt chuẩn dùng 1 lần. Không sử dụng với loại không rõ nguồn gốc, khẩu trang đặc biệt, vì có thể gây cháy khi quay trong lò vi sóng. Khử trùng từng khẩu trang để đảm bảo an toàn khử khuẩn. Trong quá trình khử khuẩn cần canh chừng để xử lý nhanh khi có vấn đề.

Hiện tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã cải tiến một số loại lò vi sóng, bỏ đi những nút điều chỉnh công suất, chỉ để lại nút thời gian theo quy định để sử dụng cho một số cơ sở y tế và công sở, chuyên dùng cho kháng khuẩn khẩu trang.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 03/04/2020 08:27
53 👨 525
0 Bình luận
Sắp xếp theo