Big Data và AI là vũ khí bí mật giúp Hàn Quốc sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 chỉ trong 3 tuần

Trước khi Hàn Quốc xác nhận được ca nhiễm virus corona đầu tiên, Seegene, một công ty công nghệ sinh học phân tử có trụ sở tại Seoul đã rục rịch chuẩn bị sản xuất bộ kit xét nghiệm dù chưa được yêu cầu.

Sau khi xác nhận trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên, dịch bệnh tại Hàn Quốc đã tăng nhanh chóng mặt, trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ngoài Trung Quốc, chỉ trong vòng hai tháng đã có hơn 7.800 ca nhiễm bệnh và 60 người tử vong.

Nhưng số ca nhiễm bệnh cao của Hàn Quốc lại là bằng chứng cho thấy quốc gia này đã có chiến lược xét nghiệm triệt để nhằm xác định mọi ca nhiễm Covid-19.

Trong khi một số quốc gia không thể chẩn đoán cho những bệnh nhân nghi ngờ do không có đủ bộ kit xét nghiệm Covid-19 thì Hàn Quốc đã cung cấp miễn phí các bộ kit xét nghiệm nhanh cho mọi bệnh nhân, những người được bác sĩ yêu cầu phải làm xét nghiệm.

KCDC - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, có 118 cơ sở y tế tại đất nước này có thể thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 và được giám sát chặt chẽ. Đến nay, Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho 230.000 người.

Các lái xe được kiểm dịch tại các trạm xét nghiệm ở Hàn Quốc.
Các lái xe được kiểm dịch tại các trạm xét nghiệm ở Hàn Quốc.

Thậm chí, các trạm xét nghiệm ngay trên đường quốc lộ đã được dựng lên. Các tài xế đi qua sẽ dừng lại vài phút để nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ toàn thân lấy mẫu dịch bên trong họng và mũi của mình mà không cần phải rời khỏi xe.

Đây là điều mà không phải quốc gia nào cũng làm được bởi trước hết họ phải có đủ bộ kit xét nghiệm Covid-19 như Hàn Quốc.

Vũ khí bí mật của Hàn Quốc

Thứ giúp Seegene có thể nhanh chóng phát triển một bộ kit xét nghiệm virus corona đó chính là một hệ thống dữ liệu lớn dựa trên trí tuệ nhân tạo được đặt tại tầng hầm trụ sở công ty tại Seoul.

Các bộ kit xét nghiệm này là những lọ chứa dung dịch hóa học. Khi cho mẫu bệnh phẩm được lấy ra từ đường hô hấp của bệnh nhân vào hòa trộn với dung dịch. Phản ứng của chúng sẽ cho biết bệnh nhân có bị nhiễm virus Covid-19 hay không.

Trước đây, Seegene thường sẽ mất từ 2 đến 3 tháng mới phát triển thành công một bộ kit thử nghiệm như vậy nhưng lần này với sự trợ giúp của máy tính họ đã cán đích chỉ sau vài tuần.

Ngày 24 tháng 1, các nhà khoa học Hàn Quốc đặt hàng các nguyên liệu thô cần để sản xuất bộ kit. Hàng về sau đó 4 ngày. Và tới ngày 5 tháng 2, họ đã sản xuất được phiên bản thử nghiệm đầu tiên.

Thiết kế bộ kit xét nghiệm sử dụng cho một căn bệnh là nhiệm vụ khó khăn. Trước đây, các nhân viên phải làm việc thủ công suốt ngày đêm nhưng hiện nhiệm vụ này đã được giao cho các hệ thống máy tính. Quá trình này giờ chỉ cần có sự tham gia của vài nhân viên mà thôi.

Một dây chuyền sản xuất của Seegene, tại trụ sở Seoul, Hàn Quốc, ngày 6 tháng 3.
Một dây chuyền sản xuất của Seegene, tại trụ sở Seoul, Hàn Quốc, ngày 6 tháng 3.

Sau khi nghiên cứu được các bộ kit xét nghiệm, việc quan trọng khác là việc kiểm tra cho phép sử dụng chúng. Tại Hàn Quốc, thông thường sẽ mất khoảng 1 năm rưỡi từ khi nộp hồ sơ và nhận được sự chấp thuận từ KCDC. Nhưng lần này, bộ kit xét nghiệm Covid-19 chỉ mất có 1 tuần.

Đưa những bộ kit đến bệnh viện

Toàn bộ 395 nhân viên của Seegene, bao gồm cả những tiến sĩ vi sinh học phân tử đã có bằng PhD, đã bỏ tất cả công việc thường ngày của mình để tập trung sản xuất các bộ kit xét nghiệm Covid-19.

Seegene là một trong 4 công ty cung cấp bộ kit xét nghiệm virus corona tại Hàn Quốc với năng suất khoảng 10.000 bộ kit xét nghiệm mỗi tuần và mỗi bộ có thể kiểm tra được 100 bệnh nhân. Điều này có nghĩa là có thể kiểm tra 1 triệu bệnh nhân mỗi tuần, chi phí cho mỗi xét nghiệm chỉ dưới 20 USD.

Bộ kit xét nghiệm của Seegene đã vươn ra cả các thị trường toàn cầu. Các quốc gia như Ý và Đức… cũng đang sử dụng các sản phẩm của Seegene.

Tình trạng thiếu bộ xét nghiệm Covid-19 đang diễn ra ở nhiều quốc gia. Nguyên nhân có thể là do các quốc gia này vẫn áp dụng quy trình xét nghiệm thủ công, y tá lấy mẫu phết họng từ bệnh nhân, một nhà khoa học sẽ phải trực tiếp dùng pipet để nhỏ hóa chất xét nghiệm lên mẫu.

Nhưng tại Hàn Quốc, nơi dịch bệnh diễn biến ngày càng căng thẳng, các nhà khoa học đang sử dụng đến những cỗ máy xét nghiệm tự động. Các mẫu bệnh phẩm đã được đưa trực tiếp vào máy, một cánh tay robot sẽ cầm pipet hút dung dịch và trộn chúng để làm nhiều xét nghiệm cùng lúc. Phương pháp tự động này có thể xét nghiệm xong cho 94 bệnh nhân trong vòng 4 giờ, nhanh hơn gấp 4 lần và chính xác hơn so với phương pháp thủ công trước nay.

Hiện có ba gen có thể được kiểm tra để xác nhận sự hiện diện của virus corona và bộ dụng cụ của Seegene có thể kiểm tra cả ba gen cùng lúc. Đây là điều mà không phải bộ kit xét nghiệm Covid-19 nào cũng làm được.

Thứ Bảy, 28/03/2020 10:44
43 👨 627
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ