Giải mã 7 biểu tượng quen thuộc nhưng chẳng mấy người biết về nguồn gốc bí ẩn của chúng

Mỗi ngày chúng ta có thể nhìn thấy và sử dụng hàng ngàn các ký tự và biểu tượng khác nhau, tuy nhiên không phải ai trong số chúng ta cũng thắc mắc và tìm hiểu về chúng. Thực tế, ý nghĩa và nguồn gốc của những biểu tượng quen thuộc này vẫn là bí ẩn đối với hầu hết mọi người. Đôi khi, chúng ta có thể sử dụng một vài biểu tượng đó để thể hiện những cảm xúc mạnh mẽ của bản thân khi không thể tìm thấy từ nào diễn tả phù hợp. Và liệu rằng có khi nào bạn suy nghĩ xem mình đã sử dụng các biểu tượng một cách chính xác hay chưa?

Trang Bright Side đã điều tra chi tiết về những câu hỏi này và giải mã 7 biểu tượng quen thuộc nhưng chẳng mấy người biết về nguồn gốc bí ẩn của chúng dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo!

Biểu tượng Ampersand (&)

Biểu tượng Ampersand (&)

Biểu tượng Ampersand (&) tượng trưng cho liên từ "et" trong tiếng Latinh và từ "and" trong tiếng Anh, có nghĩa là "". Biểu tượng dây thắt này lần đầu tiên được phát minh vào thời La Mã cổ đại bởi Tiro, thư ký riêng của nhà lý luận chính trị La Mã Cicero. Để tăng tốc độ viết, Tiro đã phát minh ra một hệ thống chữ viết tắt có tên là "bộ tốc ký Tironian Notes".

Sau nhiều thế kỷ, biểu tượng Ampersand (&) đã trở nên phổ biến tại Mỹ và châu Âu, đồng thời nó còn được vinh dự có mặt trong bảng chữ cái tiếng Anh trong khoảng thời gian dài. Mãi tới đầu thế kỷ 20, biểu tượng này mới bị lược bỏ. Trên thực tế, từ "ampersand" là dạng rút gọn của cụm từ "And per se and", thường được các giáo viên đọc cuối cùng sau khi đọc hết bảng chữ cái, từ "A" đến "Z".

Một thời gian sau, chữ cái "E" và "T" được hợp nhất để trở thành biểu tượng mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Biểu tượng trái tim

Biểu tượng trái tim© amazonaws © biobiochile

Ở trường hợp này, thậm chí mọi thứ còn đơn giản hơn. Trong tiềm thức mỗi người "tình yêu nằm ở trái tim", thế nhưng ai cũng biết hình dạng tim của con người thực sự không giống với biểu tượng trái tim. Có một số lý thuyết về nguồn gốc của biểu tượng này:

  • Có giả thiết cho rằng, nguồn gốc của biểu tượng trái tim có liên quan đến loài thiên nga. Khi những con thiên nga gặp nhau ở giữa hồ, cơ thể chúng hòa vào nhau trông giống như biểu tượng trái tim. Hơn thế, ở nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới, loài thiên nga được xem là đại diện cho tình yêu, lòng trung thành và sự tận tụy, bởi lẽ chúng luôn sát cánh bên nhau suốt cuộc đời.
  • Tuy nhiên, lại có giả thiết khác cho rằng, ban đầu biểu tượng trái tim đại diện cho hình dáng khung xương chậu của người phụ nữ. Những người ủng hộ lý thuyết này cho rằng biểu tượng này giống hình dạng khung xương chậu của người phụ nữ. Phần khung xương chậu có ý nghĩa đặc biệt với người Hy Lạp cổ đại tới mức họ đã xây dựng một ngôi đền riêng cho nữ thần Aphrodite - vị thần của tình yêu, sắc đẹp, sự sinh nở và dục vọng. Đó là ngôi đền duy nhất trên thế giới được lập ra để tôn thờ cặp mông.
  • Ngoài ra, biểu tượng này còn tượng trưng cho hình dáng của lá cây thường xuân. Trên bình hoa của người Hy Lạp, lá thường xuân thường được vẽ để mô tả Dionysus - vị thần rượu nho trong thần thoại Hy Lạp.

Biểu tượng Bluetooth

Biểu tượng Bluetooth

Vào thế kỷ thứ 10, Đan Mạch được cai trị bởi vua Harald Blåtand - nhân vật lịch sử nổi tiếng đã có công kết hợp các bộ lạc Đan Mạch trở thành một vương quốc thống nhất. Harald thường được gọi là "Bluetooth" (Tạm dịch là "Răng xanh") vì ông rất thích trái đào việt quất và trong hàm răng của ông có ít nhất một chiếc răng có màu xanh dương.

Ngày nay, công nghệ Bluetooth được thiết kế để kết hợp với mục đích tích hợp nhiều thiết bị vào một mạng duy nhất. Biểu tượng đại diện cho công nghệ mới này là sự kết hợp của hai ký hiệu thần bí của người Xcăng-đi-na-vi: "Hagall" (hay "Hagalaz") và "Bjarkan", tương tự như chữ "H" và chữ "B" trong tiếng Latin. Hai chữ cái này cấu tạo thành tên viết tắt của vua Harald Blåtand. Bên cạnh đó, thiết bị Bluetooth thế hệ đầu tiên còn sử dụng màu xanh dương giống như màu răng của nhà vua để làm màu đặc trưng cho biểu tượng.

Biểu tượng y học

Biểu tượng y học© Craig Moe

Chắc hẳn không ai có thể ngờ được biểu tượng y học (một cây gậy có cánh và hai con rắn quấn quanh) ban đầu ra đời là do sơ suất phải không?

Theo truyền thuyết, thần Hy Lạp Hermes (người La Mã thường gọi là thần Mecury) sở hữu một cây gậy ma thuật có tên gọi là Caduceus, trông giống với biểu tượng y học hiện đại. Gậy Caduceus có khả năng ngăn chặn sự tranh chấp và có thể hòa giải cho những kẻ thù, thế nhưng chiếc gậy này không có mối liên quan nào đến y học cả.

Sự thật bất ngờ cuối cùng cũng được hé lộ. Vào khoảng hơn một trăm năm trước, các bác sĩ quân đội Hoa Kỳ đã nhầm lẫn cây gậy Caduceus với cây gậy của Asclepius bởi lẽ hai cây gậy này trông giống nhau nhưng gậy Asclepius không có cánh và chỉ có một con rắn. Vị thần Hy Lạp cổ đại Asclepius là người chuyên chữa bệnh và truyền dạy y học cho người tài, do vậy sai lầm này cũng có thể thông cảm được. Kể từ đó, biểu tượng này đã được sử dụng để biểu trưng cho ngành Y học cho tới tận bây giờ.

Biểu tượng nút "Bật nguồn"

Biểu tượng nút "Bật nguồn"© techblogout

Biểu tượng Power (Tạm dịch là "nguồn" hoặc "khởi động") có thể dễ dàng tìm thấy trên hầu hết các thiết bị điện tử nào, nhưng thực tế có rất ít người biết về nguồn gốc của nó.

Ngay từ những năm 1940, các kỹ sư đã sử dụng hệ nhị phân để hiển thị trên các công tắc, trong đó 1 nghĩa là bật và 0 nghĩa là tắt. Trong những thập kỷ tiếp theo, nó được biến thành ký hiệu một vòng tròn tượng trưng cho số 0 và một đường thẳng đứng tượng trưng cho số 1.

Biểu tượng hòa bình

Biểu tượng hòa bình© ljplus

Biểu tượng hòa bình (trong tiếng Anh ngoài từ "peace" ra còn có từ "Pacific" cũng có nghĩa là hòa bình) được phát minh vào năm 1958 trong các cuộc phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Biểu tượng này là sự kết hợp các tín hiệu dùng trong ngành đường sắt đó là chữ "N" và "D" viết tắt của từ "Nuclear Disarmament", có nghĩa là "Giải trừ vũ khí hạt nhân" trong hệ thống semaphore.

Hệ thống semaphore là một loại hình truyền tin, dùng cờ tay làm phương tiện chuyển tải các tín hiệu. Trong đó, chữ "N" được thể hiện bởi hai lá cờ chữ "V" ngược và chữ "D" được thể hiện bởi một lá cờ chỉ lên trời và một lá cờ chỉ xuống đất. Khi đặt hai kí hiệu này chồng lên nhau sẽ tạo ra biểu tượng hòa bình.

Ký hiệu "OK"

Ký hiệu "OK"© jo-jo

Theo hầu hết người dân Hoa Kỳ, cử chỉ ngón trỏ chạm vào ngón cái tạo thành chữ O có nghĩa là "OK - Được rồi" hoặc "All right - Tôi không sao". Tuy nhiên, không phải ở quốc gia nào cử chỉ này cũng mang ý nghĩa tích cực. Điển hình là ở Pháp, ký hiệu "OK" tượng trưng cho số 0 có nghĩa là không có gì. Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra khi nói về nguồn gốc của biểu tượng nổi tiếng này:

  • Nhiều người cho rằng biểu tượng "OK" ban đầu là chữ viết tắt của "Old Kinderhook, NY" - quê hương của Tổng thống thứ hai Hoa Kỳ - Martin Van Buren. Vì thế, khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của Van Buren chính là Old Kinderhook, viết tắt là OK. Kể từ đó, những tấm poster đều có sự xuất hiện của một người với cử chỉ OK. Nhiều người tin rằng, OK chính là bí danh của Tổng thống Van Buren.
  • Có giả thiết khác nói rằng biểu tượng OK bắt nguồn từ vị Tổng thống thứ 7 Hoa Kỳ - Andrew Jackson, người đã sử dụng ký hiệu này khi đưa ra các quyết định của mình khi viết "All correct" (Tạm dịch: "Tất cả đều hợp lý"). Câu này trong tiếng Đức là "Oll correrect", viết tắt là OK.
  • Có giả thiết khác lại quan niệm rằng, biểu tượng "OK" cổ này tượng trưng cho thủ ấn — một cử chỉ nghi lễ trong Phật giáo và Hindu giáo. Dấu hiệu này tượng trưng cho việc học hỏi và nhiều tác phẩm nghệ thuật Phật giáo mô tả Đức Phật đang dùng động tác này.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Hai, 03/04/2017 15:40
51 👨 1.264
0 Bình luận
Sắp xếp theo