Khám phá Yahoo! Mash (Phần 4)

Để biết có bao nhiêu người vào blog, trước kia, Yahoo 360 cung cấp một bộ đếm tự động, nhưng hiện tại thì Yahoo Mash chưa có. Hãy tạo một bộ đếm với phong cách thật “Pro” cho blog bằng cách làm theo hướng dẫn dưới đây.

Với bộ đếm này, bạn sẽ kiểm tra được blog “hot” tới mức nào. Bạn cũng dễ dàng kiểm soát xem có bao nhiêu người đã ghé thăm và xem các trang bên trong trang blog.

Trên mạng có hàng trăm bộ đếm như vậy, nhưng hầu hết chúng đều là Java khó sử dụng. Vì vậy, xin giới thiệu một bộ đếm HTML dễ thiết lập và sử dụng.

Trước tiên, bạn vào địa chỉ http://www.counterdata.com/ để đăng kí tài khoản. Trang blog này có điểm thuận lợi là cho “xem hàng” trước khi lấy.

Sau khi vào trang blog của Counter Data, bạn kéo chuột lên xuống và chọn một bộ đếm mình thích, sau đó nhấp chuột kép vào nó để chuyển sang cửa sổ cấu hình cho bộ đếm.

Trong trang mới, mục Page name, điền địa chỉ blog vào trong (hãy dùng lại địa chỉ rút gọn dạng http://mash.yahoo.com/nick_cua_ban), tôi sẽ đưa vào khung trống khung Page name của Counter Data).

Mục Starting count, bạn nhập số khởi đầu khách đến thăm trang blog, theo mặc định là 0 người và nó sẽ tăng lên khi có thêm người vào thăm trang blog đó. Tuy nhiên, bạn có thể đặt thành bất kì số nào khác.

Mục What do you want us to count?, nếu chọn để chương trình đếm với mỗi một người vào trang blog thì chọn Pageviews, còn nếu chỉ đếm với những người ghé thăm trang blog và nhấn vào một siêu liên kết trong đó thì chọn Unique Visitors. Chọn Pageviews sẽ giúp cho các con số trong bộ đếm tăng nhanh hơn.

Mục Number Of Digits To Show, chọn bộ đếm có bao nhiêu chữ số, thường thì bạn nên chọn hai chữ số không là vừa đủ (tức là chọn 003).

Mục Link To Statistics From Counter: chọn Sponsor dưới dòng Without Stats Link: để ngăn trang chủ thêm các link quảng cáo vào blog. Cuối cùng, nhấn phím Click Here To Generate Your Counter Code để lấy mã HTML.

Trong khung Counter Code, bấm Ctrl + A để tô khối đoạn mã có trong đó rồi nhấn Ctrl + C để copy chúng.

Quay trở lại trang blog của Yahoo Mash, bạn hãy kéo chuột xuống phía dưới cùng. Trong mục Choose a module, chọn “Content Blob”. Mục Main column, chọn “Right column”. Nhấm Do it để mở module này lên. Khi đó, một khung có nội dung “Your content here! Click the 'edit' button, and paste in some content here. Video embeds, images, flash badges, anything goes....” sẽ xuất hiện.

Bây giờ, bạn hãy cuộn chuột xuống rồi nhìn về phía tay phải. Trong khung “Your content here”, hãy nhấn nút “Edit”. Ở khung “Heading", bạn hãy điền lại là “Số khách đến thăm”, còn khung “Click the 'edit' button, and paste in some content here. Video embeds, images, flash badges, anything goes....”, bạn nhấp chuột lên nó, bấm Ctrl + A > Ctrl + V.

Lúc đó, đoạn “Click the 'edit' button, and paste in some content here. Video embeds, images, flash badges, anything goes....” sẽ được thay bằng code của bộ đếm.

Cuối cùng, bạn hãy nhấn Save cài đặt bộ đếm vào Yahoo Mash.

Định dạng lại vị trí bộ đếm

Có nhiều người không thích bộ đếm nằm ở dưới “đáy” của blog Yahoo Mash, vì nó khiến khách không biết được những con số này khi viết thăm blog. Vì thế, họ̣ muốn đưa lên trên phần đầu của blog.

Tuy nhiên, việc di chuyển có hơi khó khăn vì trong Yahoo Mash, việc cuộn chuột thực hiện không “trơn tru”. Để̉ đưa bộ đếm lên trên, có thể làm theo cách sau:

Nhấp chuột trái lên chữ “Số khách đến thăm”, kéo nó di chuyển theo từng nấc một. Cứ di chuyển được qua 1,2 module thì bạn lại buông chuột rồi lại kéo tiếp. Sau ba lần như thế thì bộ đếm sẽ được đưa lên trên đầu blog.

Một lưu ý là bạn nên để bộ đếm bên trái, nhằm không cho nó chiếm dụng nhiều không gian của blog.

Nhận biết ai vừa thăm blog

Nếu như trước đây, trong Friend của Yahoo 360, khi ai ghé thăm, hình của họ sẽ được cập nhật trong danh sách Friend. Tuy nhiên, ở Yahoo Mash, tính năng này đã bị ẩn. Nếu muốn biết ai vừa vào blog, xin hãy làm theo cách sau:

Cuộn chuột xuống dưới mục “Customize this page by adding cool stuff!”, rồi khởi động module “MyMashBlog”, đặt nó ở bên tay phải: “Right column”, nhấn Do it để mở module này lên.

Sau khi đưa module "MyMashBlog" vào trang của mình, bạn phải bật nó lên bằng cách kích vào link Turn on. Bây giờ, khi có ai vào blog, tên và địa chỉ blog của người đó sẽ hiện lên để bạn xem và kiểm tra.

Đưa Video vào blog

Bạn có thể đưa hàng triệu đoạn video có trong Google Video, YouTube, Yahoo Video vào trong blog. Đây là một tính năng rất hay. Với Yahoo Mash, chúng ta có thể sử dụng ngay cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google Video, YouTube, Yahoo Video để phục vụ cho blog.

Trước tiên, hãy vào Google Video ở http://video.google.com, hoặc YouTube ở http://www.youtube.com, hay Yahoo Video ở http://video.yahoo.com.Sau đó, điền tên từ khóa loại video mình thích. Ví dụ, tôi dùng từ Sky- nhấn search để chương trình tìm kiếm những đoạn video có nội dung liên quan.

Trong kết quả hiện ra, nhấp chuột kép vào file video nào đó, xem nó có thích hợp để đưa vào blog của mình không.

Ở cửa sổ mới hiện ra, đoạn video sẽ được trình chiếu. Nếu muốn nó hay và thích hợp, bạn copy đoạn mã trong khung “About This Video” ở mục Embed, riêng với Yahoo Video thì lấy code trong mục “Add to Site”, đưa vào blog của mình.

Ở trong mục “My Stuff”, nhấn nút “Edit”, đưa đoạn code vào trong khung trống hiện ra, rồi nhấn “Save” để lưu lại là được.

Mọi người sẽ có cơ hội thưởng thức các đoạn video mà bạn đã cất công sưu tầm.

Với các Video khổ lớn, nên kéo chúng qua bên trái để hiển thị hết không gian trình chiếu. Mục đích là tạo cảm giác thoải mái nhất cho người xem.

Thứ Hai, 10/03/2008 14:49
31 👨 117
0 Bình luận
Sắp xếp theo