iPod và những điều chưa biết

Có lẽ khi tổng giám đốc Steve Jobs giới thiệu chiếc iPod đầu tiên tại trụ sở của Apple ở Cupertino vào ngày 23-10-2001, hãng Apple cũng không dám tin rằng thiết bị nghe nhạc số này lại thành công như thế, thậm chí đã mở ra một cuộc cách mạng toàn cầu về nhạc số và download nhạc số.

iPod ngày nay đã có mặt trên khắp thế giới và trở thành một trong những sản phẩm điện tử tiêu dùng thành công nhất xưa nay. Dân có tiền thì chơi hàng chính hãng, còn giới lép kẹp hầu bao thì đỡ ghiền bằng những chiếc iPod "nhái" mà giống hệt hàng "gin".

Quả thật, iPod và cửa hàng nhạc trực tuyến iTunes của Apple đã thay đổi hoàn toàn ngành kinh doanh nhạc số, làm bật lên một phong cách mới cho dân ghiền nhạc số tiếp cận với nhạc được dowload hợp pháp, và đẩy giá trị cổ phiếu của Apple tăng một cách choáng ngợp. Cách đây 9 năm, nghĩa là khi chưa có iPod, cổ phiếu của Apple chỉ khoảng 9 USD, nay đã vọt lên 79,42 USD, tăng gần 9 lần.

Điều thú vị là iPod đã cứu Apple. Lúc nó chào đời, đại gia này đang trong cơn khủng hoảng. Doanh số bán hàng trong năm trước của hãng giảm tới 1 phần 3. 5 năm sau khi chào đời, iPod vẫn rất sung sức và đang tiếp tục tăng trưởng rất ấn tượng. Trong quý 3-2006, Apple đã xuất xưởng được 8,73 triệu chiếc iPod (tăng 35% so với cùng kỳ năm trước). Trong 5 năm qua, Apple đã bán được gần 68 triệu chiếc iPod, thu được khoảng 14 tỷ USD. Thậm chí, theo tập chí BusinessWeek, nếu như vẫn duy trì được mức độ thành công như trong các mùa lễ Tết trước đây, Apple có thể đạt kỷ lục bán ra chiếc iPod thứ 100 triệu ngay trước khi kết thúc năm 2006. Tuy vóc dáng nhỏ xíu nhưng tràn trề sinh lực, iPod đã hà hơi tiếp sức kéo đại huynh Macintosh vốn đang xìu xìu ển ển lên. Riêng trong năm tài chính 2006, iPod đã chiếm gần 40% trong tổng doanh số 19,3 tỷ USD của Apple.

Dòng chảy iPod không chỉ nâng con tàu Apple lên mà còn giúp đẩy nhiều tàu thuyền lớn nhỏ khác phom phom lướt sóng. một mảng kinh doanh trị giá cả tỷ USD đã được hình thành cung cấp hơn 1000 loại sản phẩm khác nhau bao gồm các phụ tùng cho iPod và những món vật dụng an theo iPod, từ những bao da, hộp nhựa, cho tới tai nghe, loa, thậm chí cả nhưũng chiếc ống đựng giấy... vệ sinh mang phong cách iPod. Hai đại gia Toshiba và Hitachi cung cấp ổ cứng bên trong iPod. Các công ty như Samsung, Hynix Semicoductor, và Toshiba thì cung cấp các con chip bộ nhớ. Ngay cả hãng sản xúat chip PortalPlayer nhỏ xíu cũng hầu như sống dựa vào iPod.

Theo hãng nghiên cứu Current Analysis, Apple hiện thống lĩnh thị trường bán lẻ máy nghe nhạc số với hơn 70% thị phần.

Tuy nhiên, ở tuổi lên 6 này, iPod sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức hơn. Các đối thủ sừng sỏ đang đẩy cuộc cạnh tranh với Apple ngày càng gay gắt hơn. Creative có Zen. Microsoft dự kiến sẽ tung ra máy nghe nhạc Zune có khả năng kết nối Wi-Fi vào tháng 11-2006 để đón đầu mùa lễ Tết cuối năm. SanDisk cũng đã tung ra dòng máy Sansa 2, 4, 6 và 8GB cạnh tranh trực diện với iPod Nano

Thứ Tư, 01/11/2006 10:47
31 👨 197
0 Bình luận
Sắp xếp theo