iPod là 'thủ phạm' gây tai nạn giao thông

Máy nghe nhạc bị quy kết là “thủ phạm” gây ra 17 vụ tai nạn mỗi ngày tại Anh, theo thống kê của hãng bảo hiểm và cung cấp dịch vụ ô tô AA.

AA cảnh báo những người tham gia giao thông đang mắc “hội chứng lãng quên của iPod”. Những người đi bộ, chạy bộ hay lái xe ô tô và đi xe đạp đều có nguy cơ gặp tai nạn một khi họ sử dụng công nghệ hiện đại. AA cho biết, các vụ tai nạn do mọi người sử dụng máy nghe nhạc MP3, điện thoại di động hay các thiết bị điện tử khác trong lúc di chuyển đã tăng 5% trong năm qua.

Cảnh sát tuần tra cũng đưa ra lưu ý rằng, ngày càng nhiều người đi bộ gặp tai nạn do không chú ý tới xe cộ trên đường khi qua đường. Những người này thường vừa băng qua đường vừa nghe nhạc hoặc kiểm tra email bằng điện thoại.

Vừa chạy vừa nghe iPod rất dễ bị tai nạn.

AA cũng thông tin, có một khuynh hướng đáng báo động là những người lái xe dễ đâm vào lề đường hay dải phân cách, thậm chí nặng hơn là bị lật xe khi đang sử dụng di động. Ngoài ra, nhiều trường hợp bị tai nạn do bật nhạc quá to trong ô tô, gây xao nhãng việc quan sát đường đi.

Các chuyên gia của hãng AA tính toán những người đi bộ không tập trung có thể gây ra 17 vụ va chạm mỗi ngày và con số tai nạn như vậy đã tăng 5% so với năm 2009.

Chủ tịch của AA, Edmund King cho biết: “Khi di chuyển, não của chúng ta phải hoạt động khá nhiều, vì vậy việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao có nghĩa là não bộ không thể tập trung vào quá nhiều thứ cùng một lúc. Khi chúng ta tham gia giao thông mà đeo tai nghe, chúng ta sẽ không nghe thấy tiếng còi xe tải. Chúng ta không thể làm sự phát triển của công nghệ nhưng chúng ta cần hạn chế những người đi bộ, đi xe sử dụng iPod”.

Nguồn: Mail Online

Thứ Bảy, 14/08/2010 09:50
31 👨 126