iPhone đầy rẫy những nơi Apple chưa đến

Mặc dù chưa chính thức bán iPhone 3G, nhưng về lượng người dùng iPhone 3G, Nga và Trung Quốc chỉ thua mỗi nước Mỹ.

iPhone 3G đã được bán tại 21 nước vào ngày 11/7 vừa qua, và sẽ bán tại 70 nước vào cuối năm nay. Nhưng Trung Quốc và Nga vẫn không có tên trong cả hai danh sách, vì Apple vẫn đang đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ di động tại đây.

Tuy vậy, hãng tin Mỹ AP đưa tin các nhà phân tích dự đoán, về lượng người dùng iPhone 3G, Nga và Trung Quốc chỉ thua mỗi nước Mỹ. Tại cả hai nước, iPhone hấp dẫn nhiều người qua dòng máy “bẻ khoá”. Thậm chí Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng dùng một chiếc iPhone.

Matxcova và Bắc Kinh trở thành thiên đường của những người buôn bán iPhone. Các trang web của Nga mời mua iPhone 3G mới với giá 1.200 USD, cao gấp 6 lần so với mức giá “sàn” 199 USD tại Mỹ. Thậm chí iPhone phiên bản đầu tiên loại 8GB có bán đầy rẫy tại chợ điện tử Gorbushka của Matxcova, và một người giỏi mặc cả có thể mua nó với giá 775 USD.

Eldar Murtazin của Mobile Research Group, hãng có trụ sở tại Matxcova, nói. “Không ai phải trả bất cứ khoản phí hải quan nào”.

Murtazin ước tính có 400.000 iPhone đã được mang đến Nga kể từ tháng 6/2007. Trung Quốc được tin là ít nhất cũng có nhiều gấp đôi số iPhone trên.

Các trang đấu giá trực tuyến ở Trung Quốc, như taobao.com, rao giá chiếc iPhone 3G 16 GB là 1.370 USD. Tuy nhiên, các nhà buôn ở khu buôn bán Nurenjie của Bắc Kinh dự đoán nó sẽ có giá khoảng 735 USD.

Một số người Nga và người Trung Quốc mua iPhone khi họ đi nước ngoài, một số nhờ bà con, bạn bè đi du lịch tại Mỹ hoặc châu Âu mua. iPhone cũng được bán hợp pháp tại Hong Kong.

Khi mua về, họ trả khoản phí - khoảng 100 USD ở Nga - để “bẻ khoá” và dùng iPhone với mạng địa phương.

Apple không bình luận về việc iPhone được bẻ khoá và dùng tại các quốc gia như Nga và Trung Quốc, mặc dù CEO Steve Jobs nói Apple dự kiến ký hợp đồng với các nhà cung cấp di động Nga và Trung Quốc trong năm nay.

“Chúng (iPhone) được mang đến đây trong va ly”,

Thứ Hai, 21/07/2008 09:05
31 👨 164
0 Bình luận
Sắp xếp theo