iPhone 5 "cấm vận" bẻ khóa

"Vấn nạn" bẻ khóa iOS luôn làm Apple phải đau đầu tìm cách chống đỡ, bất kỳ một bản vá nào được tung ra đều nhanh chóng bị bẻ khóa ngay sau đó. Nhưng với iOS 5 vừa được Apple trình làng, sẽ phải rất khó khăn mới có thể bẻ khóa thành công.

Apple đã phát hành phiên bản thử nghiệm của iOS 5 cho các nhà phát triển ứng dụng vào ngày 7/6 vừa qua và nâng cấp lên phiên bản Beta 2 vào ngày 24/6.

Trong khi xem xét mã của iOS 5 Beta 2, đích thân iPhone Dev Team, nhóm nổi tiếng hàng đầu thế giới vì chuyên bẻ khóa các phiên bản của iOS, đã phải thừa nhận Apple đã có nhiều thay đổi quan trọng để ngăn chặn việc bẻ khóa trên nền tảng này.

iPhone 5 "cấm vận" bẻ khóa
Bẻ khóa trên nền tảng iOS 5 không còn là việc đơn giản như trước

Theo đó, với các phiên bản iOS trước đây, những ai đang sử dụng iOS bị bẻ khóa và muốn trải nghiệm phiên bản mới của iOS, có thể nâng cấp lên phiên bản mới, rồi sau đó có thể khôi phục trở lại phiên bản cũ đã bị bẻ khóa trước đây.

Tuy nhiên, với iOS 5, Apple đã thay đổi cách thức lưu trữ các thiết lập của hệ thống trên thiết bị. Theo đó, các file thư viện lưu trữ thiết lập của hệ thống sẽ được tạo mới mỗi khi thiết bị được khởi động lại, điều này đồng nghĩa với việc không cho phép người dùng quay ngược trở lại các phiên bản iOS cũ sau khi đã nâng cấp lên iOS 5.

Ngoài ra, với iOS 5, Apple đang tìm cách để trang bị thêm tính năng “cập nhật không dây” cho hệ điều hành, nghĩa là iOS sẽ tự động cập nhật mà không cần phải kết nối thiết bị với máy tính và nâng câp thông qua iTunes như trước đây.

Trên lý thuyết, điều này cho phép Apple tự động cập nhật các bản vá lỗi trên iOS của người dùng, bất chấp việc người dùng có chấp nhận cập nhật hay không, cho phép Apple vá lại các lỗi đã bị khai thác để bẻ khóa một cách tự động, đồng nghĩa với việc khóa hoạt động của các thiết bị đã bị bẻ khóa.

Dĩ nhiên, điều này sẽ không thể ngăn chặn các nhóm chuyên bẻ khóa iOS như iPhone Dev Team tìm ra cách để mở khóa iOS 5, tuy nhiên sẽ khiến nhóm này, cũng như người sử dụng các thiết bị trên iOS 5 gặp nhiều khó khăn hơn để thực hiện điều đó.

Trên blog chính thức của mình, iPhone Dev Team đã thừa nhận Apple “đi trước một bước” trong việc ngăn chặn bẻ khóa hệ điều hành của mình, tuy nhiên, nhóm này cũng thừa nhận “trò chơi mèo vờn chuột” giữa Apple và các nhóm bẻ khóa vẫn sẽ tiếp tục.

Thứ Sáu, 01/07/2011 08:15
31 👨 473
0 Bình luận
Sắp xếp theo