iPhone 3G quốc tế 'dởm'

Người mua iPhone 3G quốc tế tại Việt Nam có thể bị lừa mua phải bản AT&T bị unlock bằng phần cứng rồi đóng lại hộp. Để phân biệt, bạn nên xem kỹ nilon đóng bên ngoài hoặc thông tin trên máy.

Hiện trên thị trường, iPhone 3G quốc tế có giá từ 850 đến hơn 900 USD, trong khi phiên bản phải bẻ khóa được bán thấp hơn khoảng 100 USD. Chính khoản chênh lệch này, mà nhiều thương gia sẵn sàng đi "bẻ khóa" bản AT&T bằng cách unlock phần cứng rồi đóng lại hộp và rao bán dưới tên iPhone quốc tế.

Nilon dán bên ngoài iPhone "dởm" cứng và thô ráp. Ảnh: ChuyeniPhone.


Phần lớn việc đóng lại hộp thường xuất hiện trên các phiên bản iPhone của AT&T. Người bán ở Việt Nam có thể "lách" để trộn hàng vào, do hộp bản "lock" và quốc tế đều như nhau, không có dấu hiệu nào để phân biệt.

Anh Trương Tiến Dương, cửa hàng Chuyên iPhone tại Chân Cầm - Hà Nội, cho biết, khi mua iPhone quốc tế, người dùng chưa nên mở máy vội, mà phải xem xét một vài đặc điểm về nilon bọc hộp máy. Theo đó, nilon hàng "xịn" mềm, khi bóc ra sẽ nhăn, còn hàng "dởm" rất cứng, có thể gây đứt tay, khi bóc ra chỉ bị rách mà không nhăn.

Nếu chẳng may đã bóc máy và sử dụng, thì cũng có thể phân biệt bằng cách một số cách thử. Thông thường, iPhone 3G "bẻ khóa" khi vào phần Setting, không có Carrier và cũng không on/off (tắt mở) được SIM pin. Hiện nhiều máy mới unlock bằng phần cứng, các hacker đã sửa được lỗi này, nên phân biệt bằng cách trên cũng không còn chinh xác.

Có thể kiểm tra iPhone 3G bằng cách kết nối sau khi cập nhật firmware. Ảnh: AP.


Cách thứ hai, người dùng có thể cập nhật firmware cho máy. Để an toàn, nên cập nhật bản 2.1 (hiện đã có bản 2.2 nhưng chưa ổn định cho máy unlock). Sau khi cài đặt thành công, nếu là iPhone 3G quốc tế "xịn", kết nối với iTunes, máy sẽ tự kích hoạt và hiện lên thông báo xác nhận và nhận SIM luôn. Trong khi bản "dởm" thì kết nối và nhận sóng, không có lời chúc mừng từ iTunes.

"Với dân thợ, hoặc người có kiến thức về iPhone, không quá khó để phân biệt hàng thật và hàng 'dởm' sau vài phút dùng máy. Nhưng, với những người dùng thuần túy để dùng mà không hay 'nghịch ngợm', rất có thể mắc phải hàng unlock", anh Thái Huân, kỹ thuật viên một cửa hàng di động trên đường 3/2, TP HCM chia sẻ. Cách tốt nhất khi mua iPhone 3G bản quốc tế, người dùng nên dẫn người có kinh nghiệm mua cùng hoặc chọn nơi bán hàng uy tín, hoặc trang bị một vài thủ thuật.
Thứ Năm, 11/12/2008 11:56
31 👨 545
0 Bình luận
Sắp xếp theo