iOS 8 hé lộ gì về iPhone và iPad mới?

Các sản phẩm phần cứng của Apple vắng mặt hoàn toàn tại WWDC 2014, song điều này không có nghĩa rằng các fan hâm mộ của Quả Táo không thu thập được các thông tin mới về iPhone 6 và các dòng iPad mới.

iOS 8 hé lộ gì về iPhone và iPad mới?

Có một điều đáng ngạc nhiên là có ít nhất 99% fan Táo sẽ không bao giờ đụng tới một trong những sản phẩm lớn nhất được Apple ra mắt tại WWDC năm nay. Nhưng, ngôn ngữ lập trình Swift vẫn sẽ là một phần tối quan trọng trong trải nghiệm hệ điều hành của bạn.

Do WWDC 2014 được tập trung hoàn toàn vào phần mềm, tất cả các thông tin mới về iPhone và iPad của năm nay được "xác nhận chính thức" đều sẽ đến từ phiên bản iOS 8 beta ra mắt vài ngày trước. Dĩ nhiên, các thế hệ iOS cũ không hé lộ hoàn toàn chân dung các sản phẩm phần cứng mới, song ở thời điểm này, đây là những dự đoán chính xác hết mức có thể về ngày ra mắt của iPhone và iPad mới.

iPhone và iPad đều sẽ phát hành vào mùa thu (tháng 9 – tháng 11 theo lịch Mỹ)

Phiên bản hoàn thiện của iOS 8 sẽ được phát hành vào mùa thu năm nay, dựa theo tuyên bố chính thức của Apple. Từ sau iPhone 4, Apple đã chuyển lịch ra mắt iPhone sang tháng 9, trùng khớp với ngày ra mắt của các phiên bản iOS lớn mới. Như vậy, gần như chắc chắn 100% các thiết bị phần cứng mới của Apple sẽ ra mắt sớm nhất là vào tháng 9 sắp tới.

Touch ID cho cả iPhone và iPad

iOS 8 hé lộ gì về iPhone và iPad mới?

So với năm ngoái, năm nay Apple đã đẩy mạnh sức hút của cảm biến vân tay Touch ID bằng cách "mở" tính năng bảo mật tân tiến này cho các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ 3. iPad Air đã lỡ hẹn rất đáng tiếc với Touch ID vào năm ngoái, song năm nay gần như chắc chắn cả iPad 10 inch và iPad 8 inch mới đều sẽ có cảm biến vân tay.

Màn hình iPhone mới lớn hơn

iOS 8 hé lộ gì về iPhone và iPad mới?

Có một điều đáng ngạc nhiên là có ít nhất 99% fan Táo sẽ không bao giờ đụng tới một trong những sản phẩm lớn nhất được Apple ra mắt tại WWDC năm nay. Nhưng, ngôn ngữ lập trình Swift vẫn sẽ là một phần tối quan trọng trong trải nghiệm hệ điều hành của bạn.

Ứng dụng phát triển ứng dụng XCode của Apple đề cập tới chiếc "iPhone có màn hình kích cỡ có thể thay đổi" và "iPad có màn hình kích cỡ có thể thay đổi". Xét tới lượng thông tin rò rỉ về chiếc iPhone cỡ lớn trong thời gian vừa qua (và cả lời xác nhận chính thức của đối tác phần cứng Foxconn về iPhone 4,7 inch và 5,5 inch), các fan của Táo có thể yên tâm rằng năm nay Apple chắc chắn sẽ sản xuất phablet.

Dĩ nhiên, chúng ta chưa thể loại trừ khả năng chiếc "iPad Pro" 12,9 inch sẽ ra mắt. Tuy vậy, ở thời điểm này, các nhà máy của Apple vẫn chưa để lộ bất kỳ một bức ảnh chụp iPad nào cả.

Công nghệ camera được cải thiện

iOS 8 hé lộ gì về iPhone và iPad mới?

Theo tuyên bố từ Apple, iOS 8 cho phép các nhà phát triển ứng dụng có thể điều chỉnh tốc độ cửa trập, quá trình lấy nét và nhiều tính năng camera khác. Do năm nào Apple cũng tiến hành cải tiến chất lượng camera, sẽ là không có gì khó hiểu nếu như iPhone 6 mang trong mình một cảm biến chụp ảnh mới độ phân giải/kích cỡ lớn hơn iPhone 5s. Trong năm nay, Apple cũng có thể sẽ thay thế cảm biến 5MP đã bị "tái sử dụng" quá lâu trên iPad.

Khả năng kết hợp cùng rất nhiều các loại phần cứng mới

2 gói phần mềm HomeKit và HealthKit hứa hẹn cho phép iPhone/iPad kết hợp cùng rất nhiều các thiết bị nhà thông minh và các thiết bị theo dõi/luyện tập sức khỏe (smartwatch, vòng đeo tay…). Công nghệ iBeacon mới sẽ cho phép iPhone tự động kết nối cùng các thiết bị thông minh tại địa điểm công cộng.

iOS 8 hé lộ gì về iPhone và iPad mới?

Apple thậm chí sẽ không cần nâng cấp phần cứng cho các thiết bị cũ để hỗ trợ HomeKit, HealthKit và iBeacon. Tuy vậy, rất có thể Quả Táo sẽ ra mắt một phiên bản vi xử lý chuyển động M7 thông minh và tân tiến hơn cho iPhone/iPad nhằm hỗ trợ các tính năng phần mềm mới một cách tốt nhất có thể.

Khả năng chơi game ấn tượng hơn

Màn demo của hãng Epic Games (nhà phát triển engine Unreal nổi tiếng) trên sân khấu WWDC năm nay đã chứng minh một điều: các thiết bị di động có đủ khả năng để mang tới đồ họa đỉnh cao không kém gì console chơi game. Công nghệ Metal mới của Apple sẽ tối ưu vi xử lý A7 trên iPhone 5s, iPad Air, iPad Mini Retina bằng cách giảm sức nặng của hệ điều hành lên phần cứng.

iOS 8 hé lộ gì về iPhone và iPad mới?
Các tên tuổi đồ họa sừng sỏ của làng console đều có mặt trên iOS mới

Nhưng, tiềm năng thực sự của Metal sẽ được phát huy đầy đủ khi kết hợp cùng vi xử lý A8 mới trên iPhone 6 và iPad 2014. Sức mạnh tiềm ẩn của A8 có thể sẽ mang tới khả năng chơi game trên TV bằng cách kết hợp iPhone cùng đầu phát Apple TV! Nếu Apple lựa chọn nâng cấp phần cứng cho cả Apple TV, chắc chắn các sản phẩm iOS sẽ thu hút được nhiều game thủ hơn trước đây.

iPhone và iPad sẽ trở nên đồng nhất hơn

Dựa vào các tính năng kết hợp mới, iPad có thể thực hiện nhận các cuộc gọi tới iPhone. Bạn có thể bắt đầu soạn email trên iPhone và hoàn thành chúng trên iPad. Kích cỡ màn hình lớn của iPhone 6 cũng sẽ giúp giảm khoảng cách giữa iPhone và iPad.

iOS 8 hé lộ gì về iPhone và iPad mới?

Liệu iPad mini có bị chuyển về vị trí "phụ" trong năm 2014? Có thể là có, nhưng cũng có thể là không. Dù sao, người hâm mộ có thể chắc chắn rằng 2014 sẽ là năm Apple lần đầu ra mắt phablet, và cũng là năm đầu tiên trải nghiệm ứng dụng trên iPhone đạt gần tới trải nghiệm ứng dụng trên iPad.

Dựa trên các bản dùng thử của iOS 8 trên iPad và iPhone, có thể khẳng định rằng trải nghiệm hệ điều hành trên 2 thiết bị này sẽ là không quá khác biệt. Nếu như iPhone sử dụng một thiết kế tròn hơn, mỏng hơn giống như iPad, có lẽ trong năm nay iPhone và iPad sẽ là những bản sao thực sự của nhau.

Thứ Ba, 10/06/2014 08:53
31 👨 103
0 Bình luận
Sắp xếp theo