Intel trì hoãn kế hoạch vi xử lý 10 nm Canon Lake vô thời hạn

Một tin đồn đáng lo ngại đang lan truyền trên Internet cho biết, thế hệ vi xử lý 10 nm Cannon Lake tiếp theo của Intel hứa hẹn sẽ bị trì hoãn "vô thời hạn" và chưa rõ ngày trở lại.

Intel tiến tới sản xuất vi xử lý mới theo tiến trình 10nm

Tin đồn đang lan truyền trên Internet tiết lộ rằng, thế hệ vi xử lý 10 nm Cannon Lake sẽ bị tạm thời trì hoãn để dành sự tập trung cho Kaby Lake, thế hệ vi xử lý mới hứa hẹn sẽ tiếp nối Sky Lake. Được biết, Kaby Lake sử dụng quy trình sản xuất 14nm giống như Sky Lake.

Vi xử lý Kaby Lake

Thông tin trên xuất hiện dựa trên một bảng sản phẩm rò rỉ từ trang Benchlife, qua đó Kaby Lake được đánh dấu ngay ở vị trí kế sau Sky Lake. Thế hệ vi xử lý mới này sẽ có bốn dòng vi xử lý khác nhau trong đó có ba dòng dành cho nền tảng di động và một dành cho desktop. Thêm vào đó, Kaby Lake cũng sẽ tương thích với socket LGA1151 được phát hành cùng Sky Lake vào cuối năm nay.

Nếu như tin đồn trên là đúng thì đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong chu kỳ sản phẩm đã được ấn định từ năm 2007 của Intel. Theo kế hoạch này thì mỗi một "tick" sẽ đại diện cho một lần giảm kích thước node, trong khi một "tock" sẽ đại diện cho một kiến trúc mới.

Tuy nhiên, kế hoạch này ngoài việc cung cấp một lịch trình cụ thể cho những cải tiến mới cũng sẽ đồng thời tạo ra một thách thức vô cùng lớn và khó khăn cho Intel, khi hãng phải nỗ lực nghiên cứu ra một quy trình sản xuất và một kiến trúc vi xử lý hoàn toàn mới trong thời gian khá ngắn ngủi.

Vi xử lý Broadwell

Intel từng tiến tới rất sát quy trình sản xuất 14nm với vi xử lý Broadwell nhưng qua khá nhiều lần chậm chễ, sản phẩm này mới chỉ xuất hiện trên thị trường cách đây không lâu.

Đây là một vấn đề lớn cần phải giải quyết sớm của ngành công nghiệp bán dẫn mà không chỉ riêng Intel cần tham gia.
Bởi lẽ, các nhà khoa học máy tính đã từng cảnh báo khá nhiều lần về giới hạn vật lý của định luật Moore.Khi mà số lượng các bóng bán dẫn không ngừng tăng lên, cách duy nhất là thu nhỏ kích thước các bóng bán dẫn đặt trên mỗi mạch tích hợp.

Tuy nhiên thì các giới hạn vật lý không cho phép điều đó có thể diễn ra một cách suôn sẻ, khi con người đang dần chạy theo xu hướng các thiết bị nhỏ gọn hơn, việc thu nhỏ các bóng bán dẫn tới một mức độ nào đó sẽ thực sự trở thành một nhiệm vụ "bất khả thi".

Mặc dù tin đồn trên vẫn chưa có chứng cứ đảm bảo nhưng như thường lệ, Intel vẫn từ chối bình luận bất kỳ mọi thứ liên quan đến tin đồn này.

Chủ Nhật, 28/06/2015 11:21
31 👨 266
0 Bình luận
Sắp xếp theo