Hướng dẫn tạo ảnh theo kiểu mã ASCII Art

QuanTriMang - Việc tạo những bức ảnh dựa trên mã ASCII khá thú vị và hấp dẫn, để tạo ra được 1 bức ảnh như vậy cần khá nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo. Hiện tại trên thị trường có khá nhiều công cụ hỗ trợ quá trình này, nhưng phần lớn tỏ ra không thực sự hiệu quả như người sử dụng mong muốn.

Có thể bạn đã từng thấy những ký tự theo dạng ASCII này trong một số file hướng dẫn, chữ ký email... và băn khoăn tự hỏi rằng tác giả làm thế nào để tạo ra chúng?

Vậy ảnh ASCII là gì, tại sao trông chúng lại kỳ lạ như vậy?

ASCII là dạng viết tắt của American Standard Code for Information Interchange, thường được dùng để chỉ một dạng chuẩn mã hóa các ký tự không đồng đều. Và tiện ích được sử dụng tại đây là Textaizer Pro, chương trình miễn phí có thể giúp chúng ta tạo ra những bức ảnh dựa trên các ký tự trong bảng chữ cái.

Sử dụng Textaizer Pro:

Sau khi tải chương trình Textaizer Pro về máy tính, các bạn tiến hành cài đặt như bình thường. Giao diện chính của chương trình trông giống như trên. Để tìm hiểu qua về cách thức làm việc cũng như tính năng chính, chúng ta sẽ thử ở 1 bức ảnh mẫu xem sao:

Thư mục lưu trữ mặc định ban đầu là C:/ProgramData/APP/TextaizerPro/Sources/, lưu ý rằng chương trình chỉ hoạt động ổn định với những bức ảnh không quá lớn, kích thước tối đa là 1000 x 1000 pixel:

Trong giao diện chính của Textaizer, các bạn chọn File > New Picture, và trỏ tới thư mục chứa bức ảnh cần xử lý:

Tiếp theo, các bạn chọn phần ASCII ở phía bên phải để chuyển sang chế độ ASCII art settings:

Tại đây, thiết lập Size multiplier trong khoảng 3.0 cho đến 4.0 là phù hợp, còn phần Font size có thể giữ nguyên:


Sau đó, nhấn nút Start ASCII Art, chương trình sẽ xử lý các tín hiệu và hiển thị kết quả cho bạn, ví dụ:

Bên cạnh đó, Textaizer còn có chế đọ xem trực tiếp bằng NotePad hoặc trình duyệt của hệ thống, các bạn chỉ cần đánh dấu vào ô tương ứng. Ví dụ:

Tạo màu chữ theo từng vùng nhất định theo tùy chọn:

Ngoài ra, người sử dụng còn có thể thêm những đoạn nội dung text và tạo ảnh Mosaic từ đó. Để làm việc này, các bạn chọn Text > New Text và trỏ tới thư mục chứa file text đó:

Tuy nhiên, phiên bản Textaizer Pro tại thời điểm này vẫn chưa thực sự hoàn thiện, do vậy trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp một số lỗi như sau:

- Với những bức ảnh có kích thước lớn thì chương trình sẽ tự tắt.

- Mã HTML trong file text: một số mã HTML nhất định, nếu được sử dụng cùng với ký tự hiển thị trong ảnh cũng có thể khiến Textaizer ngừng hoạt động.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 28/01/2011 08:00
51 👨 3.268
0 Bình luận
Sắp xếp theo