Hướng dẫn sử dụng trình duyệt Web 64bit trên Windows

Quản Trị Mạng - Các phiên bản Windows 64bit mặc định không sử dụng trình duyệt 64bit. Chúng vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, mặc dù Adobe Flash hiện đã hỗ trợ cho những trình duyệt này. Sử dụng một trình duyệt 64bit có thể mang đến những lợi ích về mặt hiệu năng theo một số chuẩn đánh giá.

waterfox

Bài viết này dành cho người dùng Windows. Các bản phân phối Linux 64bit đã có trình duyệt 64bit cho chúng, do vậy người dùng sẽ không phải thực hiện thao tác đặc biệt nào trên Linux.

Mozilla Firefox

Trang Extreme Tech nghiên cứu thấy rằng phiên bản Firefox 8 64bit nhanh hơn 10% so với phiên bản 32bit dựa theo chuẩn so sánh trình duyệt của Peacekeeper. Mặc dù vậy, Mozilla chưa chính thức cho ra bản Firefox 64bit ổn định. Nếu muốn chạy Firefox 64bit trên Windows, hiện có hai bản build cho bạn lựa chọn, đó là bản nightly build và Waterfox build. Bản nightly là bản chính thức nhưng không ổn định trong khi bản Waterfox ổn định hơn nhưng chưa phải phiên bản chính thức.

Mozilla cung cấp những bản build nightly cho kiểm thử viên (tester). Các bản này đang được cập nhật liên tục và có thể bị gián đoạn bất cứ lúc nào, vì vậy đây không phải là ứng viên lý tưởng làm trình duyệt mặc định cho người dùng. Website Nightly của Firefox liệt kê tất cả bản build 64bit cho Linux nhưng không có bản build nào tồn tại dành cho Windows.

nightly build

Thay vào đó, hãy tìm trên trang FPT của Mozilla và tìm bộ cài “win64”.

64 bit installer

Waterfox là một bản build 64bit của Firefox cho Windows. Không giống như bản nightly từ Mozilla, Waterfox dựa trên những bản phát hành ổn định của Firefox. Nó sẽ ổn định và ít lỗi hơn bản build nightly. Trình duyệt này thậm chí sử dụng tiểu sử (profile) giống như Firefox.

waterfox setup

Internet Explorer

Internet Explorer của Microsoft đang nắm lợi thế khi đã có bản 64bit trên Windows. Nếu bạn đang chạy một bản Windows 64bit, bạn sẽ tìm thấy phiên bản IE 64bit đã được cài và sẵn sàng sử dụng trong Start menu.

IE 64 bit

Mặc dù vậy, người dùng có thể sẽ phải đối mặt với những trở ngại nếu thực sự muốn đặt phiên bản IE 64bit làm trình duyệt mặc định. Để tránh bối rối cho người sử dụng mà có thể tình cờ thiết lập IE 64bit làm trình duyệt mặc định và đâm đầu vào những vấn đề liên quan đến tương thích plug-in, Microsoft sẽ không cho phép thiết lập IE 64bit làm trình duyệt mặc định.

IE default

Bạn vẫn có thể ghim bản 64bit vào thanh tác vụ hay thêm biểu tượng tắt (shortcut) của nó trên màn hình desktop.

ghim vào taskbar

Nếu muốn thiết lập IE 64bit làm chương trình mặc định cho loại file nào đó như những file .htm, ta cần biết vị trí của trình duyệt. Phiên bản 64bit được đặt tại đường dẫn C:\Program Files\Internet Explorer\iexplore.exe, trong khi phiên bản 32bit đặt tại C:\Program Files (x86)\Internet Explorer\iexplore.exe.

Vị trí IE

Google Chrome

Google Chrome chỉ có một phiên bản 64bit cho Linux. Dựa theo trang web dự án Chromium, cả Chrome Chromium đều không được phát triển cho Windows 64bit.

chronium project

Opera

Opera đang phát hành những bản development snapshot 64bit cho Windows. Nhưng chúng dường như không ổn định, vì vậy sử dụng các snapshot này làm trình duyệt mặc định thực sự là một ý tưởng tồi. Opera đang quảng cáo về một loại plug-in ngoại trình (out of process plug-in) như là một tính năng mới cho phép trình duyệt Opera 64bit chạy plug-in 32bit.

download windows

Các bản development snapshot được Opera đóng nhãn “Opera thế hệ tiếp theo” và có logo đen trắng để nhắc người dùng rằng chúng chưa hoàn thiện.

Opera

Plug-in

Tính tương thích với plug-in luôn luôn là một vấn đề lớn đối với mọi trình duyệt 64bit. Biên soạn một trình duyệt 64bit nhị phân là một chuyện nhưng lôi kéo những nhà phát triển plug-in theo lại là một chuyện khác. Trước đây, các trình duyệt 64bit thiếu Flash và nhiều plug-in phổ thông khác. Ngày nay, 2 plug-in phổ biến nhất - Flash Java hiện đã sẵn có cho trình duyệt 64bit.

Truy cập vào trang download của Adobe Flash Player để tải bộ cài plug-in Flash 64bit. Nó cũng bao gồm cả bản 32bit cho trình duyệt 32bit.

flash installer

Nếu muốn sử dụng Java, ta có thể tải một bản build 64bit từ trang download của Java. Bản build 64bit gồm cả một plug-in 64bit. Nếu sử dụng cả trình duyệt 32 và 64bit, người dùng sẽ phải cài cả hai gói Java.

waterfox

Nhìn chung, hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp cho người dùng muốn sử dụng những phiên bản trình duyệt 64bit. Vẫn còn rất nhiều hạn chế gây khó chịu cho người dùng trong đó vấn đề về tương thích với plug-in là vấn đề đau đầu nhất đối với các nhà phát triển trình duyệt.

Thứ Tư, 04/04/2012 08:15
31 👨 11.595
0 Bình luận
Sắp xếp theo