Huawei chính thức ra mắt hệ điều hành riêng Harmony OS, sẵn sàng bỏ Android

Hôm nay, Huawei đã chính thức giới thiệu hệ điều hành đang được hãng phát triển với tên gọi chính thức là Harmony OS tại Huawei Development Conference 2019.

Ông Richard Yu (Yu Chengdong), CEO của Huawei Consumer Business Group, cho biết Harmony OS được xây dựng trên kiến trúc vi nhân (microkernel), cho phép hệ điều hành này hoạt động trên nhiều phần cứng khác nhau và chia sẻ thông qua một kiến trúc phân tán để cải thiện hiệu quả. Hệ điều hành này sẽ hoạt động trên gần như tất cả thiết bị thông minh trong hệ sinh thái của hãng bao gồm smartphone, TV, tablet, smartwatch, xe thông minh...

Harmony OS

Harmony OS là một hệ điều hành mã nguồn mở bởi Huawei hy vọng các nhà lập trình viên, các nhà phát triển có thể tự do tạo ra ứng dụng riêng của mình trên nền tảng này.

Tại sự kiện ngày mai của Honor, sản phẩm đầu tiên dùng Harmony OS sẽ được trình làng.

Ông Yu Chengdong cho biết, hiện tại các smartphone của Huawei vẫn trung thành với Android vì người dùng đã quen với hệ điều hành này. Tuy nhiên, hãng sẽ lập tức rời bỏ Android chuyển sang Harmony OS bất cứ lúc nào Google không muốn hợp tác.

Hệ điều hành này sẽ hoạt động trên gần như tất cả thiết bị thông minh trong hệ sinh thái của hãng

Huawei cũng chia sẻ một số điểm nổi bật trên hệ điều hành Harmony OS của riêng mình:

  • Giảm 25,7% độ trễ phản hồi bằng cách xác định các yếu tố gây chậm và tối ưu để đạt được mức dùng tài nguyên chính xác, mang lại cho người dùng trải nghiệm mượt mà và ổn định.
  • Có thể hoạt động trên các thiết bị có mức RAM khác hẳn nhau, dao động từ vài kilobyte cho đến hàng trăm gigabyte.
  • Được trang bị các tính năng bảo mật cao cấp, cải thiện đáng kể mức độ bảo mật ở mức kernel. Ngoài ra, Harmony OS sẽ không cho phép truy cập root ở các thiết bị đầu cuối nhằm đảm bảo khả năng bảo mật toàn diện của toàn bộ thiết bị đầu cuối.
  • Có trình biên dịch Ark riêng.
  • Hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như C / C ++, Java, JS và Kotlin.
  • Trong tương lai, các ứng dụng dành cho HTML5, Linux và Android sẽ có thể chạy trên HarmonyOS.

Hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như C / C ++, Java, JS và Kotlin

Theo công bố của Huawei, hãng sẽ phát hành Harmony OS 2.0 dành cho PC, thiết bị đeo tay vào năm 2020 và Harmony OS 3.0 dùng cho các trạm dịch vụ, thiết bị cầm tay, VR và nhiều thiết bị khác trong năm 2021.

Hiện tại Harmony OS 1.0 sẽ tập trung cho các TV và màn hình thông minh.

Thứ Bảy, 10/08/2019 07:53
53 👨 657
0 Bình luận
Sắp xếp theo