Hiện tượng nhòe hình của LCD được khắc phục

Một công nghệ mới cho phép truyền hình ảnh với tỷ lệ 100 - 120 Hertz, tức 100 - 120 lần/giây, trong khi màn hình tinh thể lỏng thông thường hiện nay đạt tốc độ 60 Hertz. Nhờ đó, ảnh hiển thị sẽ mịn màng hơn.

Công nghệ có tên MCFI (motion-compensated frame interpolation) đang được đưa vào trong các dòng TV cao cấp. Kỹ thuật này cho phép tăng ảnh hiển thị trên màn hình, nhưng những ảnh mới đó không phải là sự lặp lại nguyên xi của ảnh xuất hiện từ trước, mà là sự ghép lại của 2 hình ảnh liên tiếp.

"Những vấn đề liên quan đến chất lượng ảnh động sẽ được giải quyết nhờ MCFI", Brian Berkeley, Phó giám đốc công nghệ thuộc bộ phận LCD của Samsung, khẳng định.

TV tinh thể lỏng. Ảnh: BestStuff.

Nhiều hãng sản xuất TV khác cũng đang thực hiện bước đi tương tự bởi tình trạng nhòe hình gây khó chịu cho người xem, nhất là những người hâm mộ thể thao. JVC đã bắt đầu tung ra thị trường một số TV tinh thể lỏng 120 hertz, còn Sharp cũng đưa công nghệ này vào dòng sản phẩm độ phân giải cao của họ.

Tuy nhiên, Berkeley thừa nhận việc tăng tốc độ tải ảnh không đủ để khắc phục vấn đề mờ hình. Hiện tượng đó còn phụ thuộc vào cơ chế hoạt động của thị giác. Khi quan sát vật thể chuyển động, não sẽ dự đoán vật thể đó di chuyển đến đâu. Nếu ảnh đoán trước và ảnh thực không tương đồng với nhau, người ta sẽ có cảm giác ảnh bị nhòe đi.

TV CRT truyền thống đã hoạt động tương đối ăn khớp với thị giác con người. Hơn nữa, tỷ lệ phản ứng của TV tinh thể lỏng là 15 phần triệu giây (15 ms) trong khi màn hình CRT chỉ có 12 ms. LCD theo công nghệ MCFI có thể quét hình ảnh ở tốc độ 8 ms.

MCFI cũng sẽ xuất hiện trong các dòng TV cao cấp của Samsung đầu năm tới, còn Sony vẫn chưa công bố kế hoạch cụ thể.
Thứ Tư, 22/11/2006 04:22
31 👨 1.324
0 Bình luận
Sắp xếp theo