Hệ thống sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin

Trong quá trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, nhiều hoạt động triển khai các chương trình về sát hạch CNTT và đào tạo huấn luyện kỹ năng CNTT đã được tổ chức rộng khắp, thu hút cán bộ CNTT trên cả nước tham gia.

Qua bốn kỳ sát hạch theo loại hình Kỹ sư CNTT Cơ bản và Kỹ sư Thiết kế và Phát triển phần mềm đã được tổ chức tại nhiều địa điểm trên khắp cả nước, các thí sinh xuất sắc đã được Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận đạt trình độ kỹ năng tương đương với Nhật Bản, trong số đó, nhiều thí sinh đã được tuyển chọn và cử đi tu nghiệp tại Nhật Bản. Ngoài cơ hội được mở mang kiến thức và nâng cao trình độ chuyên ngành trong một môi trường đào tạo tiên tiến, các thí sinh thi đỗ sát hạch đã có được nhiều cơ hội học tập và làm việc trong các dự án lớn về CNTT.

Hệ thống chuẩn sát hạch kỹ năng CNTT với 13 loại hình, tương đương với chuẩn sát hạch của Nhật Bản được giới thiệu và đưa vào Việt Nam từ gần hai năm trước đây nhưng đã nhanh chóng chiếm được một vị trí khá quan trọng trong đời sống Công nghệ Thông tin (CNTT) của Việt Nam.

Có thể nói từ khi được áp dụng trong các kỳ sát hạch tổ chức tại Việt Nam đến nay, hệ thống chuẩn kỹ năng CNTT này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với các thí sinh tham dự, với các công ty có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư CNTT cũng như lợi ích lớn về mặt kinh tế và xã hội mà hệ thống đem lại cho đất nước. Nhiều công ty, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí tuyển dụng khi dựa vào hệ thống này để tuyển dụng nhân công trong lĩnh vực công nghệ cao.

Hơn nữa, họ không mất thời gian và tiền bạc vào việc đào tạo hay sát hạch trình độ của các kỹ sư ngay từ bước tuyển đầu vào. Hệ thống sát hạch kỹ năng CNTT đã giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu được các chi phí tốn kém đó, hơn nữa, còn giúp đánh giá một cách khá chính xác năng lực chuyên môn của đối tượng tuyển dụng.

Đứng trên phương diện của các nhà hoạch định chính sách để nhìn nhận về lợi ích của việc áp dụng hệ thống chuẩn, có thể thấy sáng kiến đưa ra hệ thống chuẩn này đã giải quyết được rất nhiều vấn đề. Về khả năng phát triển kinh tế, hệ thống này giúp cho các doanh nghiệp tin tưởng hơn và mạnh dạn sử dụng nguồn nhân lực ngay tại nước mình, qua đó ngày càng thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào VN.

Trong năm 2004, Trung tâm VITEC cùng phối hợp với các đơn vị hợp tác là Trung tâm Đào tạo Công ngệ Thông tin (ITTI) thuộc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Phần mềm Đà Nẵng tổ chức kỳ sát hạch lần thứ năm tại Việt Nam tiến hành tổ chức sát hạch tại ba khu vực là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4 và tháng10/2004.

Thứ Ba, 17/02/2004 06:41
31 👨 364
0 Bình luận
Sắp xếp theo