Đã có Android 11 preview, mời tải về và trải nghiệm

Mới đây, Google đã cho ra mắt phiên bản preview dành cho Android 11 (hay còn được gọi là Android R) trên các điện thoại Pixel. Phiên bản này dành cho nhà phát triển và chỉ tập trung chủ yếu vào việc phát triển các tính năng, khả năng bảo mật.

Nếu muốn dùng thử Android 11 preview, người dùng sẽ phải flash thủ công file image của bản preview này vào thiết bị Pixel 2, 3, 3a của mình.

Android 11 preview

Android 11 preview gồm cả các bản cập nhật cấp độ hệ thống với nhiều công nghệ mới. Các tính năng thú vị của bản preview lần này gồm hỗ trợ nhận diện cuộc gọi tự động từ các nhà tiếp thị, nhận diện tốt hơn với băng tần và thông số đo 5G, hỗ trợ file định dạng HEIF tốt hơn, thân thiện hơn với màn hình gập, decode video độ trễ thấp tốt hơn, sạc ngược không dây…

Android 11 còn được bổ sung thêm một tính năng bảo mật quan trọng giúp bảo mật tốt hơn vị trí của người dùng. Cụ thể, người dùng có thể tùy chọn bật truy cập vị trí một lần đối với một ứng dụng, điều này có nghĩa là các ứng dụng vị trí mỗi khi muốn xác định vị trí của bạn sẽ cần phải có sự cho phép của bạn.

Các khả năng bảo mật khác cũng được cải thiện để Android 11 trở nên liền mạch hơn. Google cũng bổ sung các thành phần cấp độ hệ thống vào Project Mainline, cho phép công ty thay vì phải cập nhật toàn bộ hệ điều hành, có thể cập nhật từng phần của hệ thống thông qua Google Play.

Android 11 sẽ còn rất nhiều các thay đổi nhưng nếu bạn là một nhà phát triển và muốn thử nghiệm sớm các thay đổi này, có thể truy cập vào link dưới đây để tự cài đặt preview này.

https://developer.android.com/preview/download

Hệ điều hành Android 11 cho phép video trên 4GB

Hiện nay, người dùng Android nếu không root hoặc dùng app camera mod sẽ không thể quay các video có kích thước trên 4GB. Điều này khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu bởi con số 4GB bị giới hạn đôi khi sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của họ.

Các chuẩn quy film hiện nay trên các thiết bị smartphone đã được nâng lên đến mức 4K với 60fps, và trong tương lai có thể lên tới 8K.

Android 11

Ở thời điểm hiện tại, ứng dụng camera trên Android sẽ tự “cắt” video thành nhiều file khác nhau nếu video vượt qua mức 4GB. Điều này ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.

Giới hạn 4GB được giới thiệu lần đầu vào năm 2014, khi đó phần cứng trên các thiết bị di động còn nhiều hạn chế. Nhưng 6 năm sau, khi bộ nhớ trong của điện thoại di động đã lên tới 512GB thì chính giới hạn 4GB đó lại đang “cản đường” người dùng.

Google đã nhận ra điều này và quyết định sẽ xóa bỏ giới hạn trên ở hệ điều hành Android. Trong một mô tả về một dự án Android Open Source Project mới, ông lớn tìm kiếm đã tiết lộ rằng, trong những phiên bản Android tiếp theo họ sẽ cho phép các thiết bị Android quay các đoạn film có kích thước 4GB.

Trước đó, Google cũng được cho là đang điều chỉnh chức năng chế độ máy bay trên phiên bản Android 11 R, cho phép người dùng có thể duy trì kết nối Bluetooth bình thường khi đưa điện thoại về chế độ này.

Theo dự kiến, Google sẽ phát hành bản beta đầu tiên của Android 11 vào tháng 3 năm 2020.

Thứ Hai, 24/02/2020 08:46
52 👨 924