Hãy cẩn thận với các thư rác quảng cáo Tamiflu!

Công ty dược phẩm quốc tế Rocher vừa cảnh báo người dùng Internet về hiểm họa sẽ bị bọn tung thư rác và hacker trục lợi từ mối đe dọa cúm gia cầm lây lan.

Các chuyên gia y tế và bảo mật cho biết rằng hiện nay đã xuất hiện nhiều thư rác có đường dẫn kết nối đến các trang web được cho là có bán nhiều loại thuốc chống cúm gia cầm.

Đại đa số các thư rác được kiểm nghiệm đều quảng cáo và bán loại thuốc ngừa cúm Tamiflu được cho là có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm H5N1 cho những người có nguy cơ cao.

Các thư rác e-mail này đều khuyến khích người nhận hãy tự bảo vệ bản thân và gia đình mình trước virus cúm gà bằng cách mua ngay Tamiflu từ trang web nhận được. Các trang web này còn gạ bán cả Viagra và một số dược phẩm khác.

Roche, công ty dược phẩm chuyên sản xuất Tamiflu cho biết rằng chưa nghe gì về dạng trang web lừa đảo này nhưng đưa ra khuyến cáo rằng không nên mua bất kỳ một dạng Tamiflu nào trên Internet vì không có gì đảm bảo rằng đây là nguồn thuốc đàng hoàng.

Đại diện của Roche cho biết :”Chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên mua Tamiflu từ các nguồn trôi nổi vì hai lý do. Một là loại thuốc ngừa này chỉ được phép sử dụng khi có ý kiến của bác sĩ, hai là chúng tôi không đảm bảo về nguồn gốc và tính xác thực của loại thuốc Tamiflu được bán ra trên Internet. Đại đa số nguồn thuốc giả mạo đều được được phân phối trên mạng”.

Hiệp hội y tế Anh quốc cũng đưa ra các khuyến cáo tương tự, ngay cả khi các nguồn thuốc trôi nổi là thuốc thật được tuồn ra ngoài đi chăng nữa.

Công ty bảo mật Sophos cũng đưa ra cảnh báo rằng mọi thư rác quảng cáo và mọi “hiệu thuốc online” này đơn thuần chỉ vì lợi nhuận hoặc lừa đảo trực tuyến chứ không phải vì mục đích chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Nhu cầu về thuốc Tamiflu hiện đang rất cao vì tất cả mọi người đều lo sợ mình sẽ trở thành nạn nhân của đại dịch cúm gia cầm, nhưng hãng dược phẩm Rocher trấn an rằng thuốc Tamiflu sẽ được sản xuất đủ theo nhu cầu, và nguy cơ xảy ra đại dịch như trong quá khứ là rất thấp.

HOÀNG HẢI (Theo ZDNet UK)

Thứ Năm, 27/10/2005 10:13
31 👨 28
0 Bình luận
Sắp xếp theo