Google và Apple, ai đang nói thật?

Đầu tiên là về vấn đề sức khỏe của Steve Jobs, sau đó là về chuyện sa thải nhân công và bây giờ là việc từ chối ứng dụng Google Voice - uy tín của Apple một lần nữa bị đặt dấu hỏi.

Những ai hay “làm ăn” với Apple đều biết những điều khoản “khác người” của riêng “Quả táo”. Nhưng thời điểm này, ngay cả chính quyền liên bang cũng phải lên tiếng đòi Apple phải có lời giải thích rõ ràng cho hành động từ chối ứng dụng Google Voice trên iPhone.

29/7, Google thông báo ứng dụng gọi điện thoại và nhắn tin đã bị loại bỏ trên kho ứng dụng phần mềm trực tuyến App Store của Apple. Ba ngày sau, Google, Apple và AT&T - hãng viễn độc quyền phân phối iPhone tại Mỹ - bị Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) yêu cầu giải trình sự việc trên.

Trả lời FCC, Apple nói rằng ứng dụng này không bị từ chối, nhưng hãng vẫn đang “xem xét”. Phản ứng lại “thái độ” của Apple, trong thư gửi lên FCC, Google cho biết đã có một loạt các cuộc hội thoại diễn ra giữa phó chủ tịch marketing Apple, ông Phil Schiller và phó giám đốc kỹ thuật của Google, ông Alan Eustace trong tháng 7. Trong những cuộc thảo luận đó, ông Schiller đã nói thẳng với ông Alan Eustace rằng sẽ từ chối phát triển ứng dụng Google Voice dành cho dòng điện thoại thông minh iPhone.

Điểm mâu thuẫn giữa những gì Google và Apple nói trong báo cáo giải trình lên FCC càng đặt ra nhiều mối nghi vấn hơn. Trước vấn đề này, Apple buộc phải lên tiếng.

Chúng tôi không đồng tình với tất cả những gì phía Google phát biểu trong thư gửi lên FCC của họ. Apple không loại bỏ ứng dụng Google Voice và chúng tôi đang tiếp tục thảo luận vấn đề này với Google”.

Như vậy, về cơ bản, chúng ta cũng đã nắm được những điều “cốt lõi” về tình hình hiện tại giữa hai công ty từng được biết đến với mối quan hệ “thân tình”: Google nói một trong những nhân vật cấp cao nhất tại Apple tuyên bố ứng dụng đó bị từ chối. Còn Apple thì khăng khăng cho rằng ứng dụng đó không bị từ chối. Vì vậy, theo như những gì Apple phát ngôn thì có ba khả năng: một là, Apple “bóng gió” rằng Alan Eustace đã hiểu nhầm ý những gì ông Schiller nói. Hai là Apple ám chỉ Google đang nói dối. Ba là Apple đang thực sự bối rối khi tìm lối diễn đạt phù hợp.

Có lẽ hành động “từ chối” lần này không giống với những việc làm tương tự mà Apple đã từng áp đặt lên những đối tác khác. Mặc dù bị cư dân mạng chỉ trích kịch liệt, thẳng thắn mà nói, điều đó có khi không nằm ngoài khả năng những gì Apple đang nghĩ. Có lẽ Apple đang lên kế hoạch để chính thức hóa danh sách các ứng dụng được hỗ trợ trên App Store, ở đó các ứng dụng không được chấp nhận cũng không bị từ chối. Các ứng dụng khác đã mong mỏi điều này trong nhiều tháng, nhưng các nhà phát triển lại tỏ ra không rõ ràng về nguyên nhân gây ra sự chậm trễ này.

Tất nhiên không thể có chuyện Google đã hiểu nhầm hoặc chính hãng này gây sự hiểu nhầm với FCC mặc dù không rõ tại sao lại như vậy. Đặc biệt là từ thời điểm ban đầu khi Google cho biết Google Voice đã bị Apple từ chối, CEO Google, Eric Schmidt vẫn đang ngồi trong hàng ngũ ban giám đốc của Apple (Eric hiện đã từ chức). Nhưng đây không phải là lần đầu tiên dư luận cảm thấy Apple rất ít chuẩn bị sẵn sàng cho những vấn đề quan trọng.

Ai có thể quên được những “ì xèo” quanh bộ dạng gầy gò, xanh xao, bệnh tật của Steve Jobs mùa hè năm ngoái và phát ngôn viên của Apple khăng khăng khẳng định Steve chỉ bị bệnh thông thường? Sự việc bại lộ sau đó khi Steve buộc phải tuyên bố ông gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và phải tiến hành cấy ghép gan vào đầu năm nay.

Hồi tháng 3, khi rộ lên tin đồn về việc một số nhân viên kinh doanh của hãng bị sa thải, các đại diện của Apple cũng lên tiếng phủ nhận. Tuy nhiên, sau đó, những nhân viên bị đuổi khỏi Apple đã đứng ra xác nhận những lời đồn đại đó hoàn toàn là sự thật.

Và chỉ tuần vừa qua thôi, các quan sát viên của công ty băn khoăn liệu Jobs có cố ý đánh lừa tờ New York Times khi ông nói với tờ báo này rằng Apple không tích hợp camera vào iPod Touch bởi nó không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Appe đã gây dựng được thanh thế của mình trong nhiều ngành công nghiệp và sản xuất những sản phẩm được mọi người ưa chuộng. Apple có nền tảng các fan hâm mộ đặc biệt trung thành và cho đến nay, mấu chốt của hãng là không được tỏ thái độ “ngoảnh mặt” với những trò bịp bợm và thông tin sai lệch.

Thứ Tư, 23/09/2009 14:52
51 👨 285
0 Bình luận
Sắp xếp theo