Google sẽ chi 30 tỷ USD để mua các công ty nước ngoài

Nhằm mở rộng kinh doanh các sản phẩm thông minh và tránh vướng vào các vụ kiện tụng bản quyền, gã công nghệ khổng lồ Google đang có lên kế hoạch rút túi 30 tỷ USD mua các công ty nước ngoài và bản quyền công nghệ.

Google sẽ chi 30 tỷ USD để mua các công ty nước ngoài

Trong thư gửi Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC), Google cho biết sẽ sử dụng nguồn doanh thu có được từ các công ty con ở nước ngoài để tiến hành các thương vụ mua bán trong vài năm tới nhằm đáp ứng chiến lược phát triển toàn diện đề ra. Theo đó, Google sẽ đẩy mạnh mở rộng kinh doanh sang mảng thiết bị di động, một lĩnh vực được dự đoán sẽ không có nhiều đối thủ tại Mỹ.

Trước sự bùng nổ công nghệ số hiện nay, Google đặt mục tiêu không chỉ tiến hành quảng cáo trực tuyến trên máy tính bảng hay điện thoại thông minh, mà còn tiếp cận đến các thiết bị mới lạ hơn như máy điều nhiệt, kính mắt, đồng hồ đeo tay hay các thiết bị thông minh gắn chíp máy tính và có kết nối Internet.

Với kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, các chiến lược gia của Google hy vọng giới nghiền công nghệ sẽ để mắt nhiều hơn và sử dụng nhiều hơn các dịch vụ quảng cáo trực tuyến của hãng trên mọi thiết bị di động.

Năm 2013, Google đã chi tổng cộng 1,4 tỷ USD cho hơn 20 hợp đồng chiến lược, trong đó khoản chi 1 tỷ USD cho thương vụ mua ứng dụng bản đồ giao thông Waze nhằm củng cố vị thế cho Google Maps và khoảng 4-5 tỷ USD cho việc mua một công ty nước ngoài chưa được nêu tên.

Một năm trước đó, gã khổng lồ công nghệ cũng rút ví 12,4 tỷ USD mua lại bộ phận điện tử của Motorola nhưng sau đó bán lại cho Lenovo.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại nhìn nhận các thương vụ mua bán của Google dưới góc độ khác khi cho rằng, hãng này đang tìm cách tránh bị chính phủ Mỹ đánh thuế vào các khoản thu từ nước ngoài. Đây cũng là mánh khóe của nhiều "đại gia" công nghệ như Apple và Microsoft.

Thứ Năm, 22/05/2014 14:55
31 👨 119
0 Bình luận
Sắp xếp theo