Giá trị thị trường của Apple tăng 12 tỷ USD

Hôm qua giá cổ phiếu của Apple tăng đỉnh điểm kể từ 6 tháng qua và đẩy giá trị thị trường của hãng này tăng thêm 12 tỷ USD chỉ sau 2 đoạn tin trên trang Twitter.

Carl Icahn, được mệnh danh là “cáo già trong làng tài chính”, vừa có một động thái gây chấn động thế giới đầu tư. Carl Icahn cho biết công ty tài chính của ông đã đánh giá cao và xem Apple là “vị trí trung tâm” trong các thương vụ đầu tư.

Giá trị thị trường của Apple tăng 12 tỷ USD
Carl Icahn, nhà đầu tư lão luyện

“Chúng tôi hiện đang nắm một lượng cổ phiếu lớn tại Apple. Chúng tôi tin công ty này hiện đang còn được đánh giá quá thấp so với giá trị thực. Hôm nay đã nói chuyện với Tim Cook. Sẽ nhiều điều xảy ra trong thời gian tới”, đoạn tweet của Carl Icahn được đăng tải vào chiều ngày hôm qua.

Một vài phút sau đó, nhà tài phiệt khét tiếng này tiếp tục đăng thêm một đoạn tweet thứ hai cho biết sẽ có một làn sóng thu gom cổ phiếu Apple.

Giá trị thị trường của Apple tăng 12 tỷ USD
Hai đoạn tweet đáng giá 12 tỷ đô

Ngay lập tức, nhà đầu tư có sức ảnh hưởng lớn này đã tạo “sóng” trên thị trường chứng khoán. Chỉ với 49 từ trong 2 đoạn tweet, thị trường đã biến động mạnh từ chỉ khoảng 200.000 giao dịch cổ phiếu Apple bán trao tay lên đến hơn 829.000.

Cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 5%, đạt 494,66 USD/cổ phiếu - Mức cao nhất kể từ hồi tháng 1 đầu năm nay. Trước khi hai tin nhắn “đáng giá” của nhà đầu tư Icahn xuất hiện, giá cổ phiếu của Apple chốt phiên giao dịch chỉ đạt 489,57 USD, giúp giá trị của Apple tăng thêm 12 tỷ USD, đạt 444,8 tỷ USD.

Giá trị thị trường của Apple tăng 12 tỷ USD
Giá cổ phiếu của Apple tăng cao nhất trong vài tháng trở lại đây

“Chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm và các nguồn đầu tư từ các cổ đông”, một phát ngôn viên của Apple nói. “Trong ngày hôm nay, Tim Cook đã có cuộc đối thoại tích cực với ông Icahn”.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ trên trang Wall Street Journal cho biết Carl Icahn đã mua 1 tỷ USD cổ phiếu của Apple. Nếu thông tin này chính xác thì chỉ sau 2 đoạn tweet, nhà đầu tư này đã bỏ túi 50 triệu USD.

Giá trị cổ phiếu của Apple đạt mức kỷ lục trong lịch sử với ngưỡng 705,05 USD hồi tháng 9 năm ngoái và trở thành công ty đắt giá nhất hành tinh. Tuy nhiên, Apple đã liên tiếp bị mất điểm, và giá trị cổ phiếu của hãng đã giảm hơn 30% chỉ trong vòng 6 tháng. Nguyên nhân được cho là do các nhà đầu tư chỉ trích Apple đã đánh mất sự sáng tạo vốn thuộc về thế mạnh của hãng này.

Dù vậy, Apple vẫn tiếp tục là thương hiệu đắt giá trên thị trường với giá trị vốn hóa vượt mức 440 tỷ USD.

Trước mắt, Icahn cho biết ông sẽ yêu cầu CEO Tim Cook và ban lãnh đạo của Apple thực hiện đợt mua lại cổ phiếu của công ty nhằm đẩy giá trị của thị trường lên. Trước đó, Apple cũng đã công bố một chương trình mua lại cổ phiếu kỷ lục với quy mô lên tới 55 tỷ USD. Trong vòng 3 năm tới “gã khổng lồ” ngành công nghệ sẽ chi trả cho các cổ đông tổng cộng 100 tỷ USD.

Thứ Năm, 15/08/2013 11:27
31 👨 317
0 Bình luận
Sắp xếp theo