Foxconn sang Việt Nam "tránh bão"?

Ngày 8/6, CEO Foxconn tuyên bố sẽ chuyển dần hoạt động sản xuất của hãng sang Việt Nam để đối phó với sự gia tăng mức lương cơ bản tại Trung Quốc.

Trong cuộc họp Hội nghị cổ đông hàng năm vừa diễn ra hôm 8/6, ông Terry Gou, Giám đốc điều hành Foxconn - hãng chuyên gia công theo đơn đặt hàng các sản phẩm điện tử, máy tính, đã đưa ra một thông báo bất ngờ: Công ty sẽ chuyển dần hoạt động sản xuất của họ sang các nhà máy đặt tại Việt Nam hoặc Đài Loan bởi khi mức lương cơ bản tại Trung Quốc tăng lên kéo theo chi phí sản xuất tăng.

Hiện tại, mức lương cơ bản của các công nhân làm việc cho Foxconn tại Trung Quốc là khoảng 132 USD/tháng nhưng trong thời gian tới, mức lương sẽ phải tăng lên mức 293 USD.

Chủ tịch hãng Samuel Chen còn cho biết, nhà máy của Foxconn tại Việt Nam ngày càng nhận được nhiều đơn đặt hàng và trong tương lai hãng sẽ làm việc lại với các khách hàng để “phân phối lại khối lượng công việc” – một hành động được cho là để tăng khối lượng hợp đồng cho nhà máy tại Việt Nam đồng thời giảm sức ép công việc với công nhân tại nhà máy tại Thâm Quyến (Trung Quốc) để hạn chế nạn tự tử của công nhân ở đây.

Cũng trong hội nghị này, ông Terry Gou đã tuyên bố sẽ chấm dứt chính sách trợ cấp cho gia đình của những công nhân đã thiệt mạng sau những vụ tự tử. Ông Gou cho rằng việc trợ cấp một khoản tiền tương đương với 10 năm lương là một hành động “khuyến khích công nhân tự tử”. Sỡ dĩ có điều này là mới đây một công nhân đã để lại bức thư tuyệt mệnh cho cha mẹ mình nhắn nhủ rằng họ không nên quá đau buồn vì sau khi anh ta chết, Foxconn sẽ trả cho họ một khoản tiền lớn.

Ông Gou còn lên tiếng chỉ trích “hiệu ứng bắt chước nhau tự tử” mà giới truyền thông đã gây ra và trở thành động lực của ít nhất 6 trong số 12 vụ tự tử xảy ra hồi tháng 5 vừa qua.

Thứ Năm, 10/06/2010 08:50
51 👨 2.489
0 Bình luận
Sắp xếp theo