Firefox 1.5 RC1 đã có thể tự động cập nhật

Ngày thứ 3 vừa qua, Mozilla đã cho phát hành phiên bản trình duyệt Firefox 1.5 Release Candidate 1. Tuy nhiên, ngay sau đó Mozilla đã phải hứng chịu rất nhiều lời phàn nàn của người sử dụng về cơ chế cập nhật của trình duyệt.
 
Hiện người sử dụng đã có thể tải về phiên bản Firefox 1.5 RC1 - một bước tiến mới trước khi phiên bản chính thức Firefox 1.5 được phát hành vào cuối năm nay – thông qua máy chủ FPT hay trang web của Mozilla (http://www.mozilla.org/products/firefox/all-beta.html). Phiên bản thử nghiệm lần này tương thích đầy đủ với các hệ điều hành Windows, Mac OSX và Linux.
 
Tuy nhiên, tính năng cập nhật tự động của Firefox 1.5 RC1 - một trong những tính năng mới nhất của trình duyệt mã nguồn mở này - lại chỉ có thể chạy ở tốc độ 690K, thấp hơn rất nhiều so với tốc độ 5MB của ứng dụng cập nhật tự động Windows.
 
Đã có rất nhiều người sử dụng trình duyệt Firefox trên nền hệ điều hành Windows gặp rắc rối với dịch vụ cập nhật tự động của Firefox 1.5 RC1. “Khi tôi sử dụng tính năng cập nhật tự động của trình duyệt, đôi khi tốc độ tải về là 686Kb và đôi khi lại lên tới 6MB cùng với lời thông báo ‘Firefox is installing…” và sau 20 giây đồng hồ trình duyệt khởi động lại nhưng dòng tiêu đề vẫn là Firefox Beta 2,” một người sử dụng cho biết.
 
Tác giả bài viết này cũng đã tiến hành thử nghiệm tính năng tự động cập nhật của trình duyệt và cũng nhận được kết quả tương tự. Chỉ bằng cách tải bảng cập nhậ RC1 trực tiếp trên trang web về rồi cập nhật thì mới nâng cấp thành công.
 
Theo trung tâm phát triển của Mozilla thì sẽ còn có ít nhất một phiên bản RC nữa được phát hành trước khi phiên bản chính thức ra mắt vào cuối năm nay.
 
Cuộc chiến tranh chấp thị phần…
 
Theo thống kê gần đây nhất thì thị phần trình duyệt Firefox đã vượt qua con số 10%. Hiện thị phần toàn cầu của Firefox đã lên 11,5%.
 
Kể từ tháng 4, thị phần của Firefox đã tăng 2,8% trong khi đó thị phần trình duyệt Internet Explorer đã giảm 1,2%. Hiện thị phần của IE vào khoảng 85,5%.
 
“Thị phần toàn cầu của Firefox hiện vẫn đang tiếp tục tăng và cũng có vẻ như ngày càng có nhiều người sử dụng trình duyệt Netscape và IE chuyển sang sử dụng Firefox,” một chuyên gia nghiên cứu cho biết.
 
Dự đoán thị phần của Firefox có thể đạt 14%, của Internet Explore sẽ chỉ còn 80,7% và Safari của Apple le 3,6%.

Thứ Năm, 03/11/2005 15:52
31 👨 26