Fennec - Người anh em của Firefox trên di động sắp ra mắt chính thức

Đã gần một năm rưỡi trôi qua từ khi Mozilla công bố về dự án xây dựng phiên bản Firefox cho di động với tên mã là Fennec và cho tải một số bản thử nghiệm. Giờ đây, người dùng Maemo sẽ vui mừng khi biết rằng chỉ vài ngày nữa thôi họ sẽ tải được bản ra mắt chính thức của Fennec cho hệ điều hành này.

Theo báo cáo của công ty Stats Counter, ứng dụng duyệt web Firefox cho máy bàn hiện đang chiếm được cảm tình người dùng nhiều hơn so với IE7 của Microsoft. Giờ đây, người anh em Fennec sẽ tiếp tục cuộc hành trình chinh phục tín đồ di động hiện đang say mê Opera Mobile, ở thời điểm viết tin này đã ra tới bản 10 beta 2 cho nhiều nền tảng di động và cả Java. Theo đó, người dùng sẽ không bị gián đoạn công việc khi chuyển đổi thiết bị nhờ có "đám mây dữ liệu" giúp đồng bộ hóa nội dung duyệt web trên FireFox ở máy bàn với Fennec trên điện thoại. Ngoài ra, Fennec cũng sẽ có khả năng cài các add-on riêng để thêm tính năng như người anh em trên máy bàn của mình. Dĩ nhiên, tính năng duyệt web theo thẻ, co kích thước cho vừa, gõ màn hình để phóng to, và ô tìm kiếm ngay trên thanh địa chỉ cũng sẽ hiện diện trong phiên bản di động này.

Hãng Mozilla cho biết sẽ tung ra các bản Fennec cho các nền tảng di động khác sau khi cho tải miễn phí phiên bản dành cho N900 trước khi năm 2009 qua đi. Tuy nhiên, người dùng iPhone sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa vì Apple buộc các trình duyệt khác muốn có đất sống trên chiếc smartphone này đều phải dùng bộ mã Webkit chung với Safari. Nhưng có lẽ Apple sẽ phải sớm nhượng bộ khi Safari cho đến giờ vẫn chưa thể đọc các định dạng Flash khá phổ biến.

Thứ Hai, 28/12/2009 10:50
31 👨 154
0 Bình luận
Sắp xếp theo