Facebook tăng cường bảo vệ thông tin người sử dụng

Thông tin cá nhân của các thành viên Facebook sẽ được bảo vệ tốt hơn, sau khi mạng xã hội này vừa có cuộc đàm phán với đại diện cơ quan bảo vệ quyền riêng tư Canada.

Facebook sẽ áp dụng một số thay đổi giúp người sử dụng kiểm soát thông tin cá nhân tốt hơn, cũng như minh bạch hóa quá trình cung cấp thông tin cá nhân cho các bên thứ 3, là những nhà phát triển ứng dụng như game, quizz…, bà Jennifer Stoddart, đại diện cơ quan bảo vệ quyền riêng tư Canada, cho biết

Facebook cũng sẽ cho phép người sử dụng xóa hoàn toàn thông tin tài khoản nếu không muốn chúng được lưu trữ vĩnh viễn ở trên web. Trước đây, mạng xã hội này chỉ có chức năng đóng tạm thời tài khoản, sau đó có thể tái kích hoạt.

Thay đổi này cũng giúp các thông tin của khách ghé thăm sẽ được bảo vệ tốt hơn.

"Những thay đổi của Facebook giúp quyền riêng tư của hơn 200 triệu thành viên Facebook ở Canada, cũng như trên toàn thế giới, sẽ được bảo vệ tốt hơn rất nhiều", bà Stoddart nói sau khi đàm phán với Facebook.

Trong tháng 7, bà Jennifer Stoddart đã cùng các đồng sự phát hiện những lỗ hổng nghiêm trọng trong việc quản lý thông tin của người sử dụng Facebook. Điều này vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của Canada.

Facebook đã nhanh chóng tiến hành đàm phán với cơ quan bảo vệ quyền riêng tư Canada và đi đến thống nhất sẽ có những thay đổi.

"Thay đổi này mang tính toàn cầu. Chúng tôi hài lòng khi Facebook đã đồng ý đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ quyền riêng tư của Canada", bà Stoddart nói, đồng thời tiết lộ Facebook sẽ có một năm để thực hiện những thay đổi trên.

Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, cho phép người sử dụng chia sẻ video, hình ảnh, ý kiến và các câu chuyện riêng tư.

Hiện Facebook có 12 triệu người sử dụng ở Canada, và hơn 200 triệu người sử dụng trên toàn thế giới.

Canada là quốc gia đầu tiên thực hiện một cuộc điều tra toàn diện về thực tế bảo mật của Facebook.

Bà Stoddart tiết lộ, hiện các nhà làm luật ở châu Âu và Australia cũng đang bắt đầu xem xét các vấn đề liên quan đến mạng xã hội.

Kết quả của cuộc điều tra của Canada có thể sẽ ảnh hưởng đến các chính sách bảo mật của các mạng xã hội khác như Myspace.

Bà Stoddart tiết lộ, đã có nhiều mạng xã hội lớn liên hệ với bà để thảo luận về vấn đề này. Bà dự định sẽ viết một bài báo để phân tích thực tế bảo mật thông tin cá nhân của một số website khác trong vài tuần tới.

"Những thay đổi này không chỉ giải tỏa được mối lo âu của Canada, mà còn tạo ra một chuẩn mực mới trong lĩnh vực này", Elliot Schrage, phó chủ tịch phụ trách truyền thông toàn cầu và chính sách công của Facebook, nói.

"Điều cơ quan Canada lo lắng nhất là các nhà quảng cáo đang “đánh cắp” thông tin cá nhân của người sử dụng để phục vụ cho các mục đích riêng. Những thông tin như thế luôn được chia sẻ thoải mái", Duncan Stewart, chuyên gia của công ty tư vấn DSAM cho biết.

Tuy nhiên, quan chức nhiều nước và các chuyên gia cũng cảnh báo người dùng nên hết sức thận trọng khi đưa những thông tin cá nhân lên Facebook.

Thứ Bảy, 29/08/2009 09:20
31 👨 372
0 Bình luận
Sắp xếp theo