Facebook có thêm loạt thiết lập bảo mật mới

Cuối năm 2012, Facebook sẽ áp dụng một số tính năng bảo mật mới cho phép người dùng tùy chỉnh tốt hơn cách chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

Những cập nhật này, dự kiến sẽ được áp dụng cho toàn bộ người dùng vào cuối năm 2012, sẽ cung cấp những công cụ cần thiết để người dùng hiểu được những thông tin nào sẽ được chia sẻ tại đâu. Ngoài ra, tính năng mới sẽ giúp người dùng xóa hoặc chặn những nội dung nhạy cảm khỏi những kẻ tò mò. Đây là động thái của Facebook nhằm thay đổi cách công ty chia sẻ dữ liệu người dùng. Dưới đây là danh sách những thay đổi Facebook sắp áp dụng:

1. Các “Shortcut” bảo mật

Trước đây, người dùng phải di chuyển giữa nhiều trang để thay đổi các thiết lập bảo mật cho Timeline của họ. Sắp tới, Facebook sẽ thêm vào toolbar (thanh công cụ) Facebook những shortcut như "Who can see my stuff?" (ai có thể xem nội dung của tôi) và "Who can contact me?" (ai có thể liên lạc với tôi).

Facebook có thêm loạt thiết lập bảo mật mới

2. Cấp phép cho ứng dụng qua 2 bước

Khi bạn lần đầu tiên đăng nhập một ứng dụng mới trên Facebook, ứng dụng đó sẽ yêu cầu được sử dụng thông tin tài khoản của bạn và đề nghị được đăng nội dung ứng dụng lên Timeline. Từ trước tới nay, hai yêu cầu này cùng xuất hiện một lúc, người dùng chỉ có thể hoặc từ chối cả hai, hoặc chấp nhận cả hai.

Sắp tới, điều đó sẽ thay đổi. Hai yêu cầu kiểu này sẽ được đưa ra ở hai bước khác nhau. Ví dụ, bạn có thể cho phép một ứng dụng nghe nhạc truy cập hồ sơ cá nhân và danh sách bạn bè của bạn, nhưng từ chối không cho ứng dụng này đăng những ca khúc mình đã nghe lên Facebook.

Facebook có thêm loạt thiết lập bảo mật mới

Facebook có thêm loạt thiết lập bảo mật mới

Nhiều ứng dụng bạn đang sử dụng sẽ chuyển sang mô hình mới, một số sẽ không. Ví dụ, những ứng dụng game trên Facebook.com sẽ không thay đổi. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập blog của nhà phát triển ứng dụng.

3. Thông báo rõ ràng hơn

Facebook sẽ bổ sung thêm nhiều thông báo trong các trường hợp cụ thể. Ví dụ, có một loạt thông báo giúp người dùng hiểu được rằng những nội dung họ chọn ẩn khỏi Timeline có thể vẫn xuất hiện ở mục News Feed, Search và một số nơi khác.

Facebook có thêm loạt thiết lập bảo mật mới

4. Activity Log được cập nhật

Năm ngoái, Facebook đã giới thiệu Activity Log. Activity Log là phần lịch sử hoạt động giúp người dùng dễ dàng xem lại những gì họ đã đăng lên Facebook, thay đổi những người được xem bài đăng cũ, chọn những bài đăng xuất hiện trên Timeline.

Sau khi được cập nhật, Activity Log sẽ giúp bạn dễ dàng xem lại nhiều hoạt động khác của mình trên Facebook, như việc nhấn nút “Like”, comment (bình luận), những bức ảnh có mặt bạn và những bài đăng mà bạn được “tag” (gắn nhãn) vào. Đây cũng là công cụ để người dùng phân loại thông tin, ví dụ, bạn có thể nhanh chóng xem những bức ảnh mà bạn được “tag” vào, mặc dù bạn đã chọn ẩn khỏi Timeline của mình, nhưng vẫn xuất hiện ở những chỗ khác trên Facebook.

Facebook có thêm loạt thiết lập bảo mật mới

Hãy truy cập thẻ "Photos of You", chọn những bức ảnh bạn không thích và yêu cầu bạn bè gỡ bức ảnh này xuống. Bạn còn có thể gửi kèm tin nhắn giải thích vì sao điều này quan trọng với bạn. Công cụ này cũng cho phép bạn “untag” (hủy bỏ gắn nhãn) nhiều bức ảnh một lúc. Tuy nhiên, hãy nhớ là những bức ảnh bị “untag” không xuất hiện trên Timeline của bạn, nhưng vẫn xuất hiện ở chỗ khác trên Facebook, như ở mục New Feeds hoặc Timeline của bạn bè.

Facebook có thêm loạt thiết lập bảo mật mới

Trong mục Activity Log còn có thêm công cụ Request và Removal, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những nội dung về bản thân mà họ không muốn xuất hiện trên Facebook, sau đó liên lạc với người đăng để yêu cầu xóa đi những nội dung này. Tuy nhiên, có thực hiện những thay đổi hay không là tùy thuộc vào người đăng.

Thứ Năm, 13/12/2012 09:40
31 👨 545
0 Bình luận
Sắp xếp theo