Sự khác biệt giữa Ethernet switch, hub và splitter

Nếu thiếu cổng Ethernet và muốn chuyển đổi một cáp Ethernet thành hai, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn có lẽ là phân tách kết nối Ethernet. Như tên gọi của việc này cho thấy, đây là quá trình tách một kết nối Ethernet thành hai.

Nếu quyết định phân tách kết nối Ethernet của mình, bạn có một số tùy chọn: Sử dụng hub, splitter hoặc switch. Mỗi giải pháp đều có những ưu điểm riêng, vì vậy, trước khi mua bất kỳ tiện ích nào, điều quan trọng là phải xác định cái nào cung cấp nhiều tính năng nhất cho bạn.

Sau đây, bài viết sẽ giải thích các tùy chọn phân tách kết nối Ethernet khác nhau để bạn biết giải pháp nào phù hợp nhất với mình.

Ethernet Splitter (bộ chia Ethernet)

Hãy bắt đầu với thứ mà bạn có lẽ muốn mua nhất khi cần chuyển đổi một kết nối Ethernet thành nhiều kết nối.

Một bộ chia Ethernet trông khá đơn giản. Đó là một thiết bị nhỏ với 3 cổng Ethernet. Nếu bạn có thừa cáp Ethernet ngắn - nhưng chỉ có một hoặc hai cáp dài - thì đây là lúc bộ chia có ích.

Ethernet Splitter (bộ chia Ethernet)
Ethernet Splitter (bộ chia Ethernet)

Lưu ý: Bộ chia Ethernet không thực sự làm tăng số lượng thiết bị bạn có thể kết nối qua Ethernet. Bộ chia Ethernet làm giảm số lượng dây được sử dụng trong cáp Ethernet Cat 5e và giảm thông lượng dữ liệu từ 1000Mbps xuống 100Mbps. Điều này cho phép bạn sử dụng một cáp cho hai kết nối Ethernet.

Mặc dù bộ chia Ethernet rẻ và có vẻ như cung cấp một giải pháp tốt, nhưng chúng dẫn đến tốc độ lưu lượng mạng chậm hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các thiết bị kết nối Ethernet. Bộ chia Ethernet cũng được giới hạn ở tối đa hai thiết bị trên mỗi cáp.

Đối với một số tình huống hạn chế, bộ chia Ethernet là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, hầu như luôn tốt hơn khi chọn Ethernet switch.

Ethernet switch

Quay trở lại chủ đề ban đầu về việc chuyển đổi một cáp Ethernet thành hai, Ethernet switch là ngôi sao thực sự trong tình huống này. Cách thức hoạt động của nó vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng một cổng để kết nối switch với router của mình qua Ethernet, sau đó kết nối thiết bị Ethernet với các cổng còn lại.

Ethernet switch
Ethernet switch

Về cơ bản, một cổng Ethernet sẽ trở thành nhiều cổng. Các switch cung cấp cho dữ liệu đến từ những thiết bị mạng theo đường dẫn riêng của chúng. Điều này có nghĩa là dữ liệu giữa các thiết bị không ảnh hưởng lẫn nhau.

Switch cho phép giao tiếp song công toàn phần giữa các thiết bị, có nghĩa là dữ liệu có thể được gửi và nhận cùng một lúc, dẫn đến mạng nhanh hơn.

Điều tuyệt vời là thiết bị Ethernet switch cũng không đắt lắm. Bạn sẽ có thể sở hữu một Ethernet switch với giá khoảng $15 (345.000 đồng).

Ethernet hub

Cuối cùng là tùy chọn sử dụng Ethernet hub. Nếu switch tạo ra những đường dẫn để các gói giao tiếp với router, thì hãy coi hub như một buồng rộng lớn chứa đầy lưu lượng mạng, nơi các gói đi vào và “hét lên” để tìm thiết bị mà chúng đang cố kết nối. Theo thuật ngữ kỹ thuật hơn, hub không thể cho phép các thiết bị gửi và nhận dữ liệu cùng một lúc, điều này được gọi là giao tiếp bán song công.

Ethernet hub
Ethernet hub

Điều này dẫn đến sự cố giữ và xung đột dữ liệu, làm tiêu hao băng thông quý giá và gây chậm mạng, đặc biệt khi bạn đang sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc.

Lưu ý rằng các Ethernet hub trông giống hệt như switch, vì vậy đừng mắc sai lầm khi mua nhầm một hub, nếu bạn thực sự muốn có switch.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 27/11/2020 11:15
35 👨 2.757
0 Bình luận
Sắp xếp theo