Duyệt web tốt hơn với tiện ích bổ sung

Bạn có thể dùng bất kỳ trình duyệt sẵn có nào để truy cập các website yêu thích. Tuy nhiên, để dùng những chức năng cao cấp hơn, bạn phải thêm vào trình duyệt các tiện ích bổ sung (gọi là "add-ons" cho Internet Explorer hay "plug-in" cho Mozilla, Nestcape và Firefox).

Các chương trình như Acrobat Reader, Flash Player có thể tự động cập nhật các tiện ích bổ sung khi bạn truy cập vào các website đòi hỏi các tính năng trên.

Bạn đừng nghĩ tất cả tiện ích bổ sung cho trình duyệt web đều vô hại. Hãy cẩn thận lựa chọn và loại bỏ những tiện ích mà ngoài việc thực hiện chức năng chính còn đồng thời cài thêm phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo hoặc xâm phạm thông tin cá nhân của bạn.

NÂNG CẤP IE
Internet Explorer (IE), sản phẩm từng một thời là niềm tự hào của Microsoft đang dần rớt lại vị trí sau trong cuộc chạy đua với các trình duyệt khác ở các lĩnh vực liên quan đến bảo mật. Điều may mắn là tất cả các tính năng bổ sung của IE và các chương trình hỗ trợ khác đã khắc phục hầu hết các khiếm khuyết này.

Trước khi Windows XP Service Pack 2 được công bố, thiếu sót dễ nhận thấy nhất ở IE là khả năng ngăn cản sự xuất hiện các cửa sổ pop-up. Với SP2, IE giúp bạn tránh bị làm phiền bởi các vị khách không mời này, do vậy bạn không cần dùng đến các công cụ chuyên dụng nữa (xem bài viết "Tinh chỉnh Windows XP sau khi cài đặt SP2" trên TGVT A 10/2004 - t.133). Tuy nhiên, nếu đã từng dùng qua Google Toolbar (toolbar.google.com) để ngăn ngừa các cửa sổ pop-up thì bạn nên giữ lại tiện ích này dù IE trong phiên bản SP2 hoạt động hiệu quả hơn. Google Toolbar vẫn còn rất hữu dụng vì tiện ích này có khả năng "high-light" các kết quả tìm kiếm, cung cấp hộp thoại nhập dữ liệu giúp bạn nhanh chóng điền thông tin cá nhân vào các website mua sắm, các nút nhấn dùng để bổ sung trang web hiện hành vào tiện ích nhật ký Blogger, và nhiều tính năng khác nữa.

Mặc định, Google Toolbar sẽ gửi thông tin những website bạn đã truy nhập về máy chủ Google, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này bằng cách đánh dấu tùy chọn Disable advanced features trong quá trình cài đặt tiện ích này. MSN Toolbar (toolbar.msn.com) và Yahoo Toolbar (companion.yahoo.com) cũng hoạt động tương tự, cung cấp các liên kết đến các dịch vụ e-mail, công cụ tìm kiếm và chat. Bên cạnh đó Yahoo Toolbar còn đi kèm một công cụ chống phần mềm gián điệp.

Các trình duyệt đều có khả năng hiển thị hình ảnh tốt tuy nhiên việc lưu trữ những hình ảnh này vào ổ đĩa cứng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tiện ích bổ sung cho IE là Picture Tools (www.picturetools.com) có thể giúp bạn dễ dàng lưu trữ một hay tất cả hình ảnh từ trang web đang xem. Một tiện ích khác cũng rất tiện lợi là Easy Go Back (www.unhsolutions.net/EGB), cho phép bạn tra cứu lại các website đã xem bằng thao tác chuột. Một tiện ích bổ sung cho IE xuất xứ từ Thụy Sĩ với tên gọi đơn giản là Pluck (www.pluck.com) có khả năng tường trình lại các mục tìm kiếm trên các website như Amazon, Ebay, Google và trình đọc tin RSS. Pluck sẽ tự thông báo đến bạn khi các kết quả tìm kiếm có sự thay đổi. Pluck còn biến trình duyệt IE quen thuộc của bạn thành một công cụ đọc tin RSS, sắp xếp và cập nhật lên mạng các "điểm đánh dấu" (bookmark) để bạn có thể sử dụng từ các máy tính khác, đồng thời cho phép bạn tạo ra các thư mục chia sẻ trực tuyến (Hình 1).

Cuối cùng thì Microsoft cũng có thể ngăn chặn được các cửa sổ pop-up nhưng trình duyệt IE vẫn chưa có khả năng hiển thị nhiều trang web trong cùng một cửa sổ trình duyệt. Nếu điều đó gây bất tiện, bạn có thể cài thêm chương trình giúp IE khắc phục nhược điểm này là Maxthon và Avant Browser (những chương trình này bổ sung các phần tử giao diện và các chức năng khác vào IE nhưng vẫn giữ nguyên chức năng chính của trình duyệt). Tiện ích đầu tiên là Maxthon (www.maxthon.com), trước đây gọi là MyIE2 có tính năng cho phép bạn ngăn cản các website quảng cáo, duyệt web bằng các thao tác chuột và có thể thay đổi phông nền (skin). Avant Browser (www.avanthrowser.com) với tính năng nổi bật là bộ lọc chặn các hình Flash, cho phép bạn duyệt web bằng các động tác chuột, thay đổi phông nền và nhiều tính năng khác.

Thử dùng MOZILLA
Để sử dụng các tính năng bổ sung cho IE thì bạn cần tải chúng xuống từ Internet, trong khi đó các thanh công cụ Favorites trong Mozilla và Netscape lại cung cấp các liên kết đến các website chứa những tiện ích bổ sung. Trình duyệt Firefox cũng hỗ trợ một số tiện ích như Mozilla và Nestcape, đồng thời còn cung cấp một liên kết khác đến một trang chủ chứa các tiện ích riêng. Tại đó, bạn có thể tìm thấy hàng chục tính năng miễn phí cho trình duyệt này. Dưới đây là một số tiện ích bổ sung cho trình duyệt Mozilla.

Preferences Toolbar: Giúp bạn vô hiệu hóa các đoạn chương trình viết bằng Flash hoặc JavaScript, xóa cache của trình duyệt, và thiết lập lại cấu hình mà không phải thực hiện từng bước qua những trình đơn và hộp thoại (find.pcworld.com/44664).
Mouse Gestures: Giúp bạn có thể chuyển đổi qua lại các trang web đã truy cập bằng các thao tác chuột (find.pcworld.com/44666).

Bookmark Links Checker: Bổ sung thêm một nút đánh dấu thuận tiện vào hộp thoại Bookmarks Manager của Firefox để đặt ký hiệu X lên cạnh các liên kết không còn giá trị (find.pcworld.com/44656).

Tab X: Việc hiển thị nhiều cửa sổ trong cùng một trình duyệt dù thuận tiện nhưng sẽ gây khó khăn khi đóng chúng lại. Tiện ích này sẽ thêm vào một nút đóng cửa sổ ngay cạnh từng cửa sổ (find.pcworld.com/44658).

Quản lý các tiện ích
Vấn đề khó giải quyết đối với các tiện ích bổ sung cho trình duyệt của bạn là số lượng chúng quá nhiều. Nếu các thanh công cụ trong trình duyệt của bạn đầy những nút nhấn và trình đơn thì bạn hãy từng bước kiểm soát chúng.

Trong IE 6, để liệt kê tất cả các tính năng được nạp vào chương trình, bạn chọn Tools.Manage Add-ons (nếu bạn chạy Windows XP SP2). Để biết một tính năng được nạp vào nhưng không hoạt động, bạn chọn Add-ons that have been used by Internet Explorer trong trình đơn dropdown Show. Nếu muốn một tính năng tạm thời không hoạt động, bạn chọn tên tính năng trong danh sách và nhấn Disable ở mục Settings. Để kích hoạt lại tiện ích đó, bạn chọn lại tên tiện ích rồi nhấn Enable. Bạn nên chú ý nếu thấy một cái tên không minh bạch hãy ngay lập tức vô hiệu hóa chúng. Đó có thể là đặc điểm nhận dạng của phần mềm quảng cáo hay một bit thừa của hacker cài vào trình duyệt. Nếu việc vô hiệu hóa một tính năng gây ra trục trặc khi bạn sử dụng trình duyệt, hãy kích hoạt lại nó.

Để loại bỏ vĩnh viễn một tính năng, bạn hãy chọn Windows.All Programs và tìm biểu tượng gỡ cài đặt (uninstall) trong folder của chương trình đó hoặc dùng chức năng Remove trong Add/Remove Programs của Control Panel.

Việc xóa các tiện ích bổ sung trong Mozilla khó hơn đôi chút. Thật ra tính năng gỡ cài đặt chưa từng được tạo. Để giải quyết vấn đề này, hãng Mozilla cung cấp các hướng dẫn thực hiện gỡ cài đặt một cách thủ công. Bạn có thể tham khảo tại www.find.pcworld.com/44660 để biết thêm chi tiết.

Và đó là lý do chính để bạn chuyển sang sử dụng trình duyệt Firefox, giúp bạn quản lý các tính năng bổ sung dễ dàng. Để loại bỏ một tính năng trong Firefox, bạn chọn Tools.Extensions, đánh dấu tính năng cần bỏ và nhấn Uninstall. Bạn cũng có thể dùng hộp thoại trên để tìm thông tin cập nhật cho các tính năng đã cài đặt của mình, bằng cách chọn tính năng cần cập nhật và nhấn Update.

Xuân Cường

Thứ Bảy, 22/01/2005 09:34
31 👨 197
0 Bình luận
Sắp xếp theo