Dùng thử 9 tính năng thú vị của Galaxy S5

Samsung là nhà sản xuất điện thoại luôn rất "hào phóng" với các tính năng thú vị trên điện thoại. Chiếc Galaxy S5 mới nhất cũng được tích hợp rất nhiều tính năng, trong đó có một vài tính năng thực sự hữu dụng chứ không quá thừa thãi.

Quét vân tay

Quét vân tay là tính năng đã được trang bị trên điện thoại từ lâu, tuy nhiên nó chỉ thực sự được chú ý lại vào năm ngoái, khi được Apple tích hợp khá tốt vào chiếc iPhone 5s. Ngay sau đó, các nhà sản xuất lớn cũng đưa ra những điện thoại có tính năng này như HTC One Max hay Samsung Galaxy S5.

Dùng thử 9 tính năng thú vị của Galaxy S5
Cảm biến vân tay trên Galaxy S5 được tích hợp ngay trên nút Home cứng của máy

Cảm biến vân tay của Samsung Galaxy S5 được tích hợp vào nút Home cứng của máy. Cảm biến này trên Galaxy S5 hiện có thể dùng để mở khóa màn hình, xác nhận ở cửa hàng ứng dụng Samsung, thanh toán với PayPal và truy cập chế độ riêng tư trên điện thoại. Bạn có thể lưu tối đa 3 mẫu vân tay.

Do nút Home của S5 có kiểu thuôn dài nên người dùng không thể đặt trọn cả đầu ngón tay lên phần cảm ứng, thay vào đó phải quét ngón tay dọc phím Home. Ngay từ lúc thiết lập vân tay, bạn cần quét vuông góc hoặc chỉ hơi lệch một chút, còn nếu ngón tay đặt nằm ngang thì cảm biến sẽ không nhận. Nhìn chung cảm biến vân tay của Galaxy S5 khá nhạy, nhưng thiếu linh hoạt.

Đo nhịp tim

Dùng thử 9 tính năng thú vị của Galaxy S5
Cảm biến đo nhịp tim ở mặt lưng của máy

Cảm biến nhịp tim được tích hợp ngay trên mặt sau của chiếc S5, vừa vặn để đặt ngón tay trỏ. Tính năng đo nhịp tim được tích hợp trong ứng dụng S-Health, cùng nhiều tính năng liên quan đến sức khỏe khác như đo số bước chân, tính toán năng lượng tiêu thụ và đặt chế độ ăn hợp lý.

Để đo nhịp tim, bạn chỉ cần bật tính năng trong S-Health và đặt đầu ngón tay lên cảm biến. Khi tay đặt chuẩn thì quá trình đo nhịp tim diễn ra nhanh, chỉ khoảng 3 giây.

Tiết kiệm pin và siêu tiết kiệm pin

Hầu hết các smartphone đều có tính năng tiết kiệm pin, khi kích hoạt sẽ giảm độ sáng, tắt bớt các dịch vụ và kết nối không cần thiết trên điện thoại. Samsung đã đi xa hơn một bước trên Galaxy S5, với chế độ Siêu tiết kiệm pin (Ultra saving power mode).

9 tính năng thú vị trên Samsung Galaxy S5
Chế độ siêu tiết kiệm pin sẽ giúp bạn tiết kiệm pin triệt để hơn

Khi kích hoạt chế độ này, màn hình của máy sẽ thành đen trắng, và chỉ có 12 ứng dụng chạy được, bao gồm trình duyệt web, mạng xã hội (Facebook, Twitter) và ứng dụng OTT (Line). Các kết nối WiFi và Bluetooth cũng sẽ bị tắt đi (nhưng người dùng có thể bật lại), máy chỉ còn giữ kết nối dữ liệu mạng khi màn hình mở. Với chế độ tiết kiệm pin này, Samsung cho rằng máy chỉ còn 10% pin cũng đủ dùng một ngày.

9 tính năng thú vị của Galaxy S5
Khi kích hoạt chế độ tiết kiệm pin, bạn chỉ còn dùng được một vài ứng dụng

Chế độ tiết kiệm pin thông thường của Galaxy S5 có thời gian kích hoạt nhanh hơn, đem lại một số điều chỉnh như giảm hiệu năng của máy, màn hình chỉ hiển thị trắng đen và chặn việc sử dụng dữ liệu ở chế độ nền.

Chụp HDR nhanh

Tính năng chụp HDR đã xuất hiện trên nhiều điện thoại, nhưng vấn đề của nó là tốc độ chụp HDR thường chậm hơi chụp thông thường nhiều, do máy phải chụp nhiều hình ở các mức đo sáng khác nhau và ghép lại. Samsung đã giải quyết tốt vấn đề này khi tối ưu tốc độ chụp ở chế độ HDR.

9 tính năng thú vị trên Samsung Galaxy S5

9 tính năng thú vị trên Samsung Galaxy S5Sự khác biệt rõ rệt giữa ảnh có bật chế độ HDR (trên) và không bật (dưới)

Trên Galaxy S5, tốc độ chụp một bức ảnh ở chế độ HDR không có sự chênh lệch so với ảnh chụp thông thường. Ở giao diện chụp ảnh mặc định thì chế độ HDR cũng được bố trí ngay ở ngoài cùng, tiện bật hơn. Do vậy, Galaxy S5 thể hiện tốt trong những trường hợp chụp ngược sáng.

Chụp trước lấy nét sau

9 tính năng thú vị trên Samsung Galaxy S5
Galaxy S5 được bổ sung tính năng chụp trước lấy nét sau, giúp tạo hiệu ứng khá thú vị

Một tính năng chụp ảnh khác cũng được nhấn mạnh trên Galaxy S5, đó là Lấy nét chọn lọc (Selective focus), hay có thể hiểu là tính năng chụp trước và lấy nét sau. Để có thể dùng chế độ này, trong khung hình cần có ít nhất hai đối tượng, trong đó một đối tượng đặt ở khoảng cách dưới 50 cm so với điện thoại. Trong quá trình chụp thì bạn cần giữ chắc tay, và quá trình xử lý sẽ mất vài giây.

Sau khi chụp xong, bạn có thể chọn ba chế độ lấy nét trong tấm hình: lấy nét gần (nét đối tượng ở gần, làm mờ đối tượng ở xa), lấy nét xa (ngược lại so với lấy nét gần) và lấy nét lia (làm nét toàn bộ khung hình).

Dùng điện thoại khác để điều khiển chụp ảnh

Nếu bên cạnh chiếc Galaxy S5, bạn có thêm một chiếc điện thoại Samsung Galaxy đời cao khác, thì bạn có thể dùng chiếc điện thoại đó để điều khiển chụp ảnh trên chiếc S5. Như vậy, bạn có thể đặt chiếc S5 lên giá đỡ, xem trước, điều khiển và chụp ảnh từ xa rất tiện lợi. Tính năng này có ngay trong phần cài đặt của ứng dụng chụp ảnh. Bạn đọc có thể theo dõi hướng dẫn ở video bên dưới.


Minh họa tính năng điều khiển chụp ảnh với một điện thoại Samsung Galaxy S5 khác

Tuy nhiên, cần lưu ý không phải điện thoại Galaxy nào cũng có thể kết hợp với S5 trong tính năng này. Chỉ những điện thoại Galaxy cao cấp nhất, bao gồm Galaxy S4, S5 và Galaxy Note 3 là có thể điều khiển chụp ảnh từ xa được.

Chế độ riêng tư

9 tính năng thú vị trên Samsung Galaxy S5

Chế độ riêng tư (Private Mode) là tính năng mới trên Galaxy S5, cho phép bạn cất giấu những dữ liệu nhạy cảm như hình ảnh, ghi chú hay tập tin. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về chế độ này, cũng như cách sử dụng trong bài viết Bảo mật tuyệt đối cho dữ liệu nhạy cảm trên Galaxy S5.

Toolbox

9 tính năng thú vị trên Samsung Galaxy S5
Toolbox (góc trái) giúp bạn truy cập nhanh 5 ứng dụng thường dùng

Toolbox (Hộp công cụ) là tính năng cho phép bạn truy cập nhanh các chương trình thường dùng. Khi bật tính năng này, một biểu tượng nhỏ sẽ được hiển thị trên màn hình, khi bấm vào sẽ liệt kê các ứng dụng đã chọn. Bạn có thể chọn tối đa 5 ứng dụng cho Toolbox.

Tạp chí của tôi

9 tính năng thú vị trên Samsung Galaxy S5
My Magazine giúp việc theo dõi tin tức tiện hơn, nhưng ít tùy biến và chưa có nguồn tin tiếng Việt

Tạp chí của tôi (My Magazine) là ứng dụng đọc tin của dòng điện thoại Samsung Galaxy, hoạt động trên nền tảng của Flipboard. Ứng dụng này đã xuất hiện trên những dòng Galaxy trước đây, nhưng trên Galaxy S5 nó được tích hợp ngay ở màn hình ngoài cùng, gần giống như BlinkFeed của HTC.

Do hoạt động trên nền Flipboard nên Tạp chí của tôi sẽ không có những dịch vụ tin tức tiếng Việt. Khả năng tùy chỉnh nguồn tin của ứng dụng này cũng kém linh hoạt hơn so với ứng dụng Flipboard.

Thứ Năm, 01/05/2014 07:48
33 👨 9.645
0 Bình luận
Sắp xếp theo