ĐTDD thường cũng có thể bị nhiễm virus

Các chuyên gia tạo virus gần đây đang nhắm tới một mục đích cao hơn: chế tạo ra các loại virus có khả năng tấn công vào mọi loại điện thoại di động!

SimWorks, một công ty con của Symbian đã đưa ra một kết quả nghiên cứu cho biết rằng mức độ hiểm độc của các chương trình mã độc tấn công vào điện thoại thông minh hiện nay tỏ ra cao hơn nhiều so với trước đây.

SimWorks đã truy xét và nhận dạng được khoảng 52 chương trình trojan chưa được đặt tên chuyên tấn công vào hệ điều hành Symbian. Có nhiều trojan dường như đã được tách ra và chế biến lại từ các ứng dụng phổ biến của Sybian mà điển hình là các con BitStorm, BugMe!, Cosmic Fighter, 3D Motoracer và SplashID. Thêm vào đó còn có sự góp mặt của các tập tin cài đặt ứng dụng là các chương trình mã độc tương tự như cách hoạt động của virus Cabir và Locknut.

Aaron Davidson, giám đốc điều hành của của SimWorks cho biết rằng “đại dịch” các trojan nguy hiểm chuyên tấn công vào điện thoại di động có lẽ sẽ xuất hiện trong tương lai gần chính vì cùng lúc đã xuất hiện 52 con trojan khác nhau chứ không phải từ một con trojan có khả năng biến thể thành 52 loại khác nhau. Ngoài ra 52 loại trojan này đều có những khả năng riêng biệt để tấn công vào từng loại ứng dụng đặc thù của Symbian.

Các virus điện thoại di động đã từng xuất hiện trước đây đều có những khả năng hạn chế như: nếu nó đã có khả năng lây lan thì lại không có khả năng phá hoại mạnh mẽ, hoặc có khả năng phá hoại thì lại chẳng có thể tự lây lan. Nhưng hiện nay đã xuất hiện một số lượng lớn trojan hiểm độc vừa có khả năng phá hoại lại vừa có khả năng tự mình tán phát mà một số con trong số đó đã được SimWorks phát hiện. Nhưng may mắn hiện thời là vẫn chưa có một thông báo nào phản ánh về các tác hại đã gây ra của một trong số 52 loại trojan đã được phát hiện ở trên.

Gregg Mastoras, chuyên gia phân tích của công ty bảo mật Sophos còn cho biết rằng các chuyên gia tạo virus không bao giờ chịu nản chí khi các nỗ lực xâm nhập vào điện thoại di động thông minh gần đây tỏ ra chưa hiệu quả lắm vì họ đang nhắm tới một mục đích cao hơn: chế tạo ra các loại virus có khả năng tấn công vào mọi loại điện thoại tiêu chuẩn.

Hiện nay tín hiệu của các loại điện thoại di động tiêu chuẩn được xem là quá yếu để có thể truyền dẫn các virus đến các điện thoại khác cùng loại, đó chính là lý do tại sao mà các virus điện thoại di động chỉ tập trung tấn công vào các điện thoại di động thông minh. Nhưng hiện nay các chuyên gia tạo virus di động đang cố gắng phát triển ra các loại virus có thể xâm nhập vào các ứng dụng nào đó của điện thoại di động. Nếu các nỗ lực này thành công thì các máy di động bình thường mà đại đa số người dùng đang xài đều có thể bị “vặn cổ” bất kỳ lúc nào.

Hiện nay chưa có thêm thông tin gì về các loại virus có thể tấn công vào các điện thoại di động thông thường, nhưng hãy thử tưởng tượng vào một ngày nào đó các tin nhắn đa phương tiện, các hình ảnh, âm thanh, trò chơi mà người dùng tải xuống để sử dụng hàng ngày có khả năng chứa virus, trojan có khả năng phá hoại hoặc lây lan … thì quả là một thảm họa.

Thứ Sáu, 22/04/2005 16:37
31 👨 74
0 Bình luận
Sắp xếp theo