Đồng bộ dữ liệu mã hóa với Dropbox và SecretSync

Quản Trị Mạng - Trong cuộc sống và công việc ngày nay, các phương thức lưu trữ dữ liệu đã trở nên cần thiết hơn bao giờ hết đối những người yêu thích và sử dụng công nghệ. Và trên thị trường hiện nay, có thể nói rằng không đối thủ nào có thể qua mặt được dịch vụ trực tuyến Dropbox. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn công cụ hỗ trợ SecretSync - với khả năng mã hóa dữ liệu mạnh mẽ và tương thích tốt với Dropbox.

Trong khi Dropbox làm công việc lưu trữ file dữ liệu mã hóa trên server của họ, người dùng không có quyền truy cập tới các khóa mã hóa, bên cạnh đó nếu những file này nhận được yêu cầu từ chính phủ hoặc các ban ngành cấp cao, Dropbox hoàn toàn có thể tiến hành mã hóa dữ liệu của người dùng tới những file nhất định.

Và để bảo vệ dữ liệu của chúng ta khỏi bất cứ sự truy cập không mong muốn nào, người sử dụng có thể dùng những phần mềm khác để can thiệp từ bên ngoài như TrueCrypt, trước khi đồng bộ file tới Dropbox, nhưng toàn bộ quá trình này phải làm theo cách thủ công. Còn với SecretSync, chúng ta chỉ cần thiết lập 1 lần duy nhất, mọi việc còn lại đều được tự động thực hiện.

Tất cả những gì chúng ta cần trong bài thử nghiệm này là tài khoản Dropbox, Java Runtime Enviroment được dùng để hỗ trợ quá trình mã hóa dữ liệu, và cuối cùng là chương trình SecretSync. Hiện tại, SecretSync chỉ mới có phiên bản hoạt động trên Windows, còn Mac OS XLinux sẽ sớm được nhà phát triển công bố.

Cài đặt và thiết lập SecretSync:

Trên máy tính đầu tiên, các bạn cần tạo mới 1 tài khoản SecretSync, bởi vì ứng dụng này sẽ lưu trữ các khóa mã hóa khi quá trình đồng bộ và lưu trữ dữ liệu qua Dropbox được tiến hành. Các hoạt động riêng biệt này sẽ đảm bảo hơn trong toàn bộ quá trình đó.

Nếu muốn mức độ an toàn cao hơn, các bạn hãy khởi tạo 1 chuỗi mật khẩu riêng biệt mới, được sử dụng đi kèm với khóa mã hóa cung cấp bởi SecretSync. Các bạn hãy lưu ý 1 điều rằng chuỗi mật khẩu này không có khả năng khôi phục, do vậy bạn không được phép quên trong bất kỳ trường hợp nào:

Nhập đường dẫn chính xác để Dropbox có thể tạo được các shortcut của dữ liệu:

Như vậy là chúng ta đã hoàn tất quá trình trên về mặt cơ bản. SecretSync sẽ tạo mới 1 thư mục bên trong đó cũng như các shortcut của thư mục Dropbox:

Ở chế độ mặc định, chúng ta sẽ có 1 file README.txt sẵn trong thư mục mã hóa. Để kiểm tra rằng file này đã được mã hóa hay chưa, hãy mở file này trực tiếp trong thư mục SecretSync (hình bên trái) và qua Dropbox (hình bên phải):

Đồng bộ file mã hóa:

Trên máy tính bất kỳ nào đó bạn cần sử dụng dữ liệu, hãy cài đặt Dropbox, Java SecretSync. Và lần này, chúng ta chỉ cần khai báo tài khoản SecretSync đã lập như ở bước trên:

Toàn bộ file dữ liệu sẽ tự động được giải mã bên trong thư mục của SecretSync. Và từ thời điểm này, nếu muốn mã hóa bất kỳ file nào, chúng ta chỉ cần kéo và thả dữ liệu vào thư mục SecretSync hoặc Dropbox. Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 17/05/2011 13:48
31 👨 704
0 Bình luận
Sắp xếp theo